Bảo hiểm xe máy bắt buộc là gì? Mua ở đâu?

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là điều mà những người chủ xe máy đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây. Nhất là khi đang có đợt ra quân tổng kiểm soát phương tiện từ 15/5 đến 14/6/2020. Hay rất nhiều người mua bảo hiểm xe máy bắt buộc để chống đối với CSGT nhưng chưa thật sự hiểu rõ tác dụng của chúng.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là gì?

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là một trong những giấy tờ mà người sử dụng xe máy cần phải mang theo khi lưu thông trên đường. Theo quy định tại Thông tư 22/2016 của Bộ Tài Chính: Chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe. Trường hợp người điều khiển mô tô, xe gắn máy mà không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực có thể bị phạt số tiền từ 100.000 – 200.000 đồng, theo quy định tại Nghị định 100/2019.

Hiện nay, có 3 loại hình bảo hiểm xe máy là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe máy, bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe, bảo hiểm cháy nổ cho xe máy. Trong đó, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe chính là bảo hiểm bắt buộc người sử dụng xe máy cần phải mua. Hai loại còn lại là bảo hiểm tự nguyện, không bắt buộc. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, bạn nên mua cả 3 loại bảo hiểm này để bảo vệ bản thân và phương tiện toàn diện, chắc chắn vì chi phí cũng không đắt đỏ.

Tại sao cần mua bảo hiểm xe máy bắt buộc?

Cũng giống như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ… bảo hiểm xe máy hay bảo hiểm ô tô mang lại những quyền lợi nhất định cho người sở hữu phương tiện cũng như chính chiếc xe đó. Ở các quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, Úc, Canada… bảo hiểm phương tiện là bắt buộc với tất cả chủ phương tiện cá nhân.

bảo hiểm xe máy bắt buộc là cần thiết
Bảo hiểm xe máy bắt buộc là một trong những giấy tờ quan trọng khi tham gia giao thông

Khi xảy ra tai nạn, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ làm việc với chủ xe cơ giới (tức là nạn nhân vụ tai nạn) thực hiện giám định các tổn thất về người và của và xác định nguyên nhân gây tai nạn. Doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm về chi phí giám định.

Hiện nay, khi lưu thông phương tiện trên đường, người sở hữu xe máy cần phải mang theo đầy đủ giấy tờ xe bao gồm Giấy phép lái xe, Giấy tờ tuỳ thân (CMND/CCCD/Hộ chiếu), Giấy chứng nhận trách nhiệm bảo hiểm dân sự bắt buộc. Do vậy, bảo hiểm xe máy bắt buộc là không thể thiếu khi sử dụng xe máy hàng ngày. Đối với ô tô, ngoài các giấy tờ trên, bạn cần có thêm Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường.

Một số lợi ích khi mua bảo hiểm xe máy bắt buộc bao gồm:

 • Được bồi thường số tiền mà chủ xe đã bồi thường hoặc phải bồi thường cho người bị thiệt hại trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm từ doanh nghiệp bảo hiểm trong trường hợp xảy ra tai nạn.
 • Được bồi thường trực tiếp cho người bị thiệt hại trong trường hợp chủ xe máy (hay người mua bảo hiểm) bị chế hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn.

Như vậy nghĩa là, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường cho bên bị thiệt hại tai nạn do chủ xe gây ra (hay bên thức ba). Những thiệt hại đó bao gồm thiệt hại về phương tiện và thân thể của chủ phương tiện. Người mua bảo hiểm khi gây tai nạn sẽ không được hưởng bảo hiểm.

Theo Thông tư 22:

 • Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng/01 người/01 vụ tai nạn.
 • Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe máy gây ra là 50 triệu đồng/01 vụ tai nạn.

Do vậy, chỉ với một chi phí rất nhỏ bằng cốc cafe hàng năm để mua bảo hiểm bắt buộc cho xe máy, bạn đã đảm bảo được một phần nào đó các rủi ro về chi phí, bồi thường có thể xảy ra khi lưu thông trên đường. Ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, nơi mà lưu lượng phương tiện hàng ngày khá đông và phức tạp, bảo hiểm xe máy bắt buộc giúp bạn yên tâm hơn khi di chuyển hàng ngày.

Giá bảo hiểm xe máy là bao nhiêu?

Trong đợt tổng kiểm soát phương tiện của CSGT diễn ra từ ngày 15/5 đến 14/6/2020, thị trường bảo hiểm xe máy bắt buộc trở nên náo loạn. Lợi dụng một số người thiếu thông tin về Nghị định hay ngại làm thủ tục bồi thường, có những đơn vị trục lợi với chiêu trò bảo hiểm siêu rẻ, bảo hiểm xe máy 10,000 đồng/năm, thậm chí có cả bảo hiểm cho xe ba gác. Thậm chí, nhiều nơi còn lập lờ giữa bảo hiểm bắt buộc và tự nguyện. Do vậy, nếu không nắm rõ thông tin và chọn mua bảo hiểm xe máy bắt buộc ở những đơn vị uy tín, bạn không chỉ mất tiền mua bảo hiểm mà còn có nguy cơ bị phạt vì thiếu giấy tờ xe hợp lệ.

Mức phí bảo hiểm xe máy bắt buộc được quy định tại Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư 22/2016/TT-BTC. Chọn Chuẩn xin tóm tắt mức phí trong bảng dưới đây:

Loại xePhí bảo hiểm theo năm (Việt Nam đồng)
Xe máy từ 50cc trở xuống55,000
Xe máy từ 50cc trở lên60,000

Một số lưu ý:

 • Phí bảo hiểm trên chưa bao gồm 10% thuế Giá trị gia tăng (VAT)
 • Thời hạn bảo hiểm ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm là 01 năm. Trong một số trường hợp, thời hạn bảo hiểm có thể dưới 01 năm, gồm:
  • Xe máy nước ngoài tạm nhập, tái xuất có thời hạn tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam dưới 01 năm.
  • Niên hạn sử dụng của xe nhỏ hơn 01 năm.
  • Xe máy thuộc đối tượng đăng ký tạm thời theo quy định của pháp luật.
 • Đối với xe máy được phép mua bảo hiểm có thời hạn dưới 01 năm, mức phí bảo hiểm sẽ được tính dựa trên mức phí bảo hiểm 01 năm và tương ứng với thời hạn được bảo hiểm ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm. Cách tính cụ thể như sau:
  Phí bảo hiểm phải nộp = Phí bảo hiểm năm theo loại xe cơ giới : 365 (ngày) x Thời hạn được bảo hiểm (ngày).

Xem thêm: 4 gói bảo hiểm xe máy BIC bạn cần biết

Mua bảo hiểm bắt buộc cho xe máy ở đâu?

Với kinh nghiệm của Chọn Chuẩn, bạn nên chọn mua bảo hiểm xe máy bắt buộc ở các đơn vị uy tín như:

 • Các công ty bảo hiểm như Bảo hiểm Quận đội MIC, Tổng công ty bảo hiểm PVI, Bảo hiểm BIC, bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm bảo Minh, bảo hiểm PTI của Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện…
 • Các đại lý phân phối bảo hiểm
 • Ngân hàng
 • Cây xăng
 • Các trang TMĐT (Shopee)
 • Ví điện tử (Momo)

Bạn có thể xem bài đánh giá về một số đơn vị bảo hiểm xe máy bắt buộc uy tín tại đây:

Với những người đi làm, không có nhiều thời gian đi làm thủ tục trực tiếp, bạn nên mua bảo hiểm xe máy online qua các kênh như ví điện tử, website ngân hàng/công ty bảo hiểm… để tiết kiệm thời gian và công sức đi lại.

Kết luận

Hy vọng bài viết này đã cho bạn một vài thông tin quan trọng về bảo hiểm xe máy bắt buộc. Để đảm bảo an toàn và hạn chế rủi ro cho bạn và phương tiện, bảo hiểm cho xe máy là lựa chọn khá sáng suốt, với chi phí khá rẻ.

Mời bạn tham gia Group Hội săn mã giảm giá để thảo luận và cập nhật tin tức đánh giá sản phẩm cùng mã giảm giá, khuyến mại mới nhất.

Chọn Chuẩn
 

Chọn Chuẩn là cộng đồng dành cho những người tiêu dùng thông thái. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm chất lượng nhất, phù hợp nhất cho bản thân và gia đình, cũng như các mã giảm giá, khuyến mại siêu hời từ khắp mọi nơi.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: