Bao lâu thay bình sữa và núm ty thì hợp lý?

Bình sữa là vật dụng không thể thiếu của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bên cạnh việc lựa chọn bình phù hợp và vệ sinh bình cẩn thận khi sử dụng, việc thay thế bình sữa định kỳ cũng khá quan trọng để đảm bảo chất lượng bình cũng như sức khỏe của bé yêu. Vậy bao lâu thay bình sữa và núm ty là hợp lý? 

Tại sao cần thay mới bình sữa cho bé?

Thông thường, một bình sữa chưa qua sử dụng có thể giữ được đến 3 năm. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, protein trong sữa cũng như các vi rút, vi khuẩn có thể khiến bình sữa bị giảm chất lượng, kém vệ sinh ngay cả khi mẹ đã rửa sạch và tiệt trùng cẩn thận sau mỗi lần sử dụng. Việc sử dụng nước nóng để pha sữa, tiệt trùng bình bằng tia UV hay nhiệt độ cao, hay sử dụng nước rửa bình sữa cũng khiến cho bình bị ảnh hưởng về chất lượng. Thêm nữa, việc sử dụng liên tục một bình sữa cũng khiến tuổi thọ của bình bị giảm sút nhiều hơn so với khi sử dụng song song nhiều bình. 

Nếu mẹ sử dụng bình và núm ty cho bé quá lâu mà không thay mới, chất lượng sữa sẽ bị giảm sút. Điều nguy hiểm hơn là, bé sẽ dễ gặp phải các vấn đề về hô hấp, nhất là các bệnh về nhiễm trùng đường hô hấp hay nhiễm trùng đường tiêu hoá. 

Bao lâu thay bình sữa cho bé?

Bao lâu nên thay bình sữa cho bé là câu hỏi của rất nhiều bà mẹ trẻ có con đầu lòng. Hãy cùng xem các thông tin mà Chọn Chuẩn tổng hợp dưới đây nhé.

Dấu hiệu bé cần thay bình sữa mới

Trong quá trình sử dụng, song song với thắc mắc bình sữa bao lâu thay 1 lần, mẹ cũng nên kiểm tra bình sữa thường xuyên để phát hiện những dấu hiệu hư hỏng của bình như sau:

Mấy tháng thay bình sữa
Sử dụng một bình sữa trong thời gian dài cũng khiến bé gặp phải nhiều vấn đề về tiêu hoá
 • Bình bị sứt, nứt, rò rỉ, hay bể: Trong quá trình sử dụng, bé sẽ cắn, nhai, hay bóp mạnh làm bình bị sứt mẻ. Những mảnh vỡ này nếu không để ý, đặc biệt ở bình thuỷ tinh, sẽ vô tình làm bé bị đau hay bị thương. Mẹ nên kiểm tra bình và thay mới ngay khi thấy những dấu hiệu này. 
 • Bình bị trầy xước, bị mòn, bị biến dạng: Vi trùng, vi khuẩn có thể ẩn nấp kín đáo trong những khe trầy xước của bình cho dù mẹ có nỗ lực vệ sinh, tiệt trùng bình kỹ càng đến đâu. Mẹ đừng tiếc tiền mà nên thay mới bình theo khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo vệ sinh cho bé nhé!
 • Bình bị đổi màu, vạch chỉ dung tích trên bình bị mờ: Đây cũng là một dấu hiệu bất thường cho thấy mẹ nên thay bình mới cho bé sớm. 

Thời điểm thay bình sữa mới phù hợp

Theo các chuyên gia y tế, mẹ nên thay mới bình bú cho bé sau khi đã sử dụng từ 4-6 tháng. Thường thì các nhà sản xuất bình sữa cũng có ghi thời hạn sử dụng bình khuyến cáo trên nhãn mác của sản phẩm. 

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nếu mẹ nhận thấy một trong những dấu hiệu bất thường như kể trên, mẹ cần thay mới bình sữa cho bé ngay để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé yêu. 

Một số lưu ý khi thay bình sữa cho bé

Thường thì mỗi bé sẽ có ít nhất 2 bình sữa để sử dụng luân phiên. Khi mua bình sữa cho bé, mẹ cần xem xét các yếu tố sau: 

 • Chất liệu bình sữa: Hiện có 3 loại chất liệu cho bình bú phổ biến là thuỷ tinh, nhựa, và silicon. Mẹ cần xem xét kỹ ưu và nhược điểm của từng loại này để chọn mẫu bình phù hợp cho bé.
 • Xuất xứ: Mẹ cần chọn bình có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng và mua tại các địa chỉ uy tín để đảm bảo sản phẩm chính hãng, tránh khỏi hàng giả, hàng kém chất lượng.
 • Dung tích bình sữa: Bình sữa cần có dung tích phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé. Nếu bé mới sinh, mẹ nên lựa bình sữa có dung tích nhỏ nhất để bé bú đủ và tránh quá nhiều không khí lọt vào trong gây trào ngược, đầy hơi. Khi bé lớn lên, mẹ cần tăng size bình để đảm bảo bé được ăn đủ sữa. Trung bình, bé trong độ tuổi từ 0-3 tháng cần sử dụng bình có dung tích 50-120ml và sử dụng núm chảy sữa chậm, trong khi bé trên 1 tuổi cần sử dụng bình có dung tích từ 180-250ml tuỳ sức ăn của bé. 
 • Size núm ty phù hợp: Bên cạnh bình sữa, size núm ti cũng khá quan trọng. Mẹ nên chọn size núm và tốc độ dòng chảy của núm theo giai đoạn phát triển của bé (theo khuyến cáo của nhà sản xuất) để bé ăn phù hợp, tránh bị sặc sữa hay sữa chảy không kịp.

Mẹ có thể xem kinh nghiệm chọn mua bình sữa cho trẻ sơ sinh để biết thêm các thông tin chi tiết nhé. 

Bao lâu nên thay mới núm ty bình sữa cho bé?

Dấu hiệu bé cần đổi núm vú bình sữa mới

Dấu hiệu cần thay núm vú như sau:

Cũng tương tự như bình sữa, mẹ nên thường xuyên kiểm tra và thay ngay núm vú mới cho bé nếu nhận thấy một trong số những dấu hiệu bất thường sau đây:

 • Sữa chảy ra thành dòng: Mẹ thử nhỏ sữa trong bình ra ngoài để kiểm tra. Nếu sữa chảy ra thành dòng ồ ạt, không nhỏ giọt bình thường như khi bé bú, thì đó là dấu hiệu cho thấy lỗ thông hơi trên núm vú quá lớn so với bình thường. Mẹ nên thay cho bé một núm vú mới để tránh cho bé bị sặc sữa.
 • Núm vú bị đổi màu: Đây là dấu hiệu cho thấy chất lượng núm vú đã thay đổi hay núm vú đã hết hạn sử dụng.
 • Núm vú bị dãn, mất độ đàn hồi: Mẹ có thể kiểm tra bằng cách kéo chóp núm vú ra thật mạnh rồi thả ra. Nếu nó không trở lại hình dáng như ban đầu, mẹ nên bỏ nó đi.
 • Núm vú dễ bị dính lại/phồng ra, hay dễ bị bẹp khiến sữa không thể chảy thành dòng: Đây cũng là dấu hiệu cho thấy núm vú dễ mất form, giảm chất lượng và không thể tiếp tục sử dụng được nữa. 
 • Núm vú bị trầy xước, bị nứt, gãy: Khi dùng một núm vú lâu, bé sẽ cắn hoặc giằng khiến núm vú bị nứt rách. Sử dụng núm bị rách khiến sữa chảy ra nhiều và có thể khiến bé bị sặc hay ngạt thở. Mẹ nên thay núm mới ngay, nếu không phần cao su rách đó vô tình sẽ theo sữa cuốn vào miệng bé rất nguy hiểm.  
 • Núm vú không còn phù hợp với độ tuổi của bé: Mỗi loại núm vú được nhà sản xuất thiết kế phù hợp cho một nhóm tuổi khác nhau. Mẹ nên thay núm vú khi nó không còn phù hợp với độ tuổi hiện tại của bé nữa. 

Thời điểm thay núm vú mới phù hợp

Bao lâu thay núm bình sữa cũng là một thắc mắc mà nhiều mẹ có tra cứu trên mạng. Thay đổi núm ti bình sữa thường quan trọng hơn thay bình. Trong đó, trung bình mẹ cần thay núm vú mới sau mỗi 1-2 tháng bé sử dụng.  

bao lâu thay bình sữa và núm ti cho bé
Mẹ nên thay núm ty bình sữa theo từng chặng phát triển của bé

Mẹ cũng nên thay núm vú khi thấy một trong số những dấu hiệu kể trên, hoặc khi núm vú không còn phù hợp với độ tuổi của bé nữa. 

Một số lưu ý khi thay núm ty bình sữa cho bé

Mỗi loại bình sữa sẽ có một bảng size và khuyến cáo sử dụng theo độ tuổi riêng. Mẹ nên chú ý thông tin này để lựa chọn núm ti bình sữa cho phù hợp với bé. 

Các size núm ty bình sữa Philips Avent
Các size núm ty bình sữa Philips Avent
Các size núm ty bình sữa Pigeon Nhật Bản
Các size núm ty bình sữa Pigeon Nhật Bản

Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý một số điểm sau khi lựa núm ty mới cho bé:

 • Nếu bé bắt đầu cai sữa, mẹ nên cho bé ăn từng ngụm nhỏ bằng cốc hoặc thìa ăn.
 • Đừng duy trì thói quen bú bình quá lâu cho bé, vì như vậy sẽ khó thay đổi sau này.
 • Nếu bé không chịu bú bình, mẹ cũng không nên ép bé. Mẹ hãy dùng cốc, thìa để bé uống sữa rồi dần chuyển qua bú bình sau.

Kinh nghiệm sử dụng bình sữa và núm ty hợp vệ sinh, bền

Bên cạnh câu hỏi bao lâu thay bình sữa và núm ty, rất nhiều mẹ cũng băn khoăn về cách sử dụng bình sữa sao cho bền, tiết kiệm chi phí thay thế. 

 • Ngay sau khi bé sử dụng bình, mẹ nên vệ sinh bình sữa kỹ càng bằng dung dịch súc rửa bình sữa chuyên dụng cho trẻ nhỏ, và tiệt trùng, làm khô bình cùng núm ty cẩn thận. Mẹ có thể sử dụng máy tiệt trùng bình sữa để khử khuẩn, làm khô bình sữa cùng các vật dụng ăn uống của bé cho triệt để.
 • Không nên ngâm bình sữa bằng nhựa trong nước nóng quá lâu vì sẽ làm nứt, vỡ, giảm tuổi thọ của bình. Mẹ chỉ nên ngâm, luộc loại bình này trong 5-7 phút rồi vớt ra.
 • Mẹ không nên lạm dụng cách tiệt trùng bình sữa bằng nước sôi quá nhiều lần trong ngày (tối đa chỉ 1 lần). Loại bình này dễ bị đổi màu, biến dạng, hay nứt vỡ nếu bị ngâm luộc trong nước sôi nhiều lần.

Kết luận

Hy vọng bài viết này đã giải đáp triệt để câu hỏi Bao lâu thay bình sữa là hợp lý?” của các bà mẹ trẻ. Mẹ nên lưu ý sử dụng bình sữa đúng cách, vệ sinh bình cùng dụng cụ kỹ càng, cũng như thay mới bình sữa, núm ty theo đúng khuyến cáo để đảm bảo bé không chỉ ăn ngon, ăn đủ, mà còn ăn an toàn nữa. Điều này còn áp dụng cho cả các vật dụng mà bé hay tiếp xúc hàng ngày như ty giả, đồ chơi, quần áo…

Chọn Chuẩn
 

Chọn Chuẩn là cộng đồng dành cho những người tiêu dùng thông thái. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm chất lượng nhất, phù hợp nhất cho bản thân và gia đình, cũng như các mã giảm giá, khuyến mại siêu hời từ khắp mọi nơi.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: