Cách giãn cữ hút sữa mà không bị giảm sữa

Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ sẽ có lúc cần cân nhắc giảm cữ hút sữa để phù hợp với nhu cầu hấp thu sữa mẹ của con, hay có thêm thời gian cho công việc cá nhân. Giãn cữ không đúng cách có thể gây khó chịu cho mẹ, tắc tia sữa, viêm tuyến sữa. Hãy cùng Chọn Chuẩn tham khảo cách giãn cữ hút sữa mà không bị giảm sữa hiệu quả hay cách giãn cữ hút sữa đêm an toàn.

Khi nào nên giãn cữ hút sữa?

Nếu đang duy trì hút sữa theo lịch như L3, L4, L5, L6,… mẹ chắc hẳn đã quen với khái niệm “cữ hút sữa”. Mẹ có thể cân nhắc giảm dần cữ hút sữa dựa trên một vài yếu tố như độ tuổi của bé, lịch sinh hoạt của mẹ, công việc của mẹ, hay một vài lý do cá nhân khác.

Giãn cữ theo độ tuổi của bé

Khi bé lớn hơn, nhu cầu sử dụng sữa mẹ của bé cũng sẽ khác đi. Chẳng hạn, bé có thể ăn một bữa nhiều sữa hơn nhưng khoảng cách giữa các bữa ăn lại xa hơn. Do vậy, mẹ có thể giãn cữ hút sữa song hành với các giai đoạn phát triển của bé (tháng tuổi) theo như bảng gợi ý sau.

Tháng tuổi của béSố lần hút sữa/ngàyLịch hút sữa gợi ý
10-12 tuần tuổi6 lần/ngày6 giờ sáng – 10 giờ sáng – 12 giờ trưa – 3 giờ chiều – 10 giờ tối
3-6 tháng tuổi5 lần/ngày6 giờ sáng – 9 giờ sáng – 12 giờ trưa – 3 giờ chiều – 10 giờ tối
6-11 tháng tuổi4 lần/ngày6 giờ sáng, 10 giờ sáng, 2 giờ chiều, 10 giờ tối
11-12 tháng tuổi3 lần/ngày6 giờ sáng, 12 giờ trưa, 10 giờ tối
12-24 tháng tuổi2 lần/ngày6 giờ sáng, 7 giờ tối

Giãn cữ theo 2 dấu hiệu

Dưới đây là 2 dấu hiệu dễ dàng giúp mẹ dễ nhận biết khi nào mình cần giãn cữ hút sữa:

  • Dấu hiệu 1: Trẻ ti mẹ nhiều hơn trong một bữa. Khi đó, mẹ không cần phải dành nhiều lần trong ngày để hút sữa trữ đông bên ngoài. Mẹ nên trữ sữa trong bầu ngực để bé bú ngay khi đói, như vậy bé sẽ bú được nhiều sữa hơn và no lâu hơn. Ở trường hợp này, mẹ chỉ nên giảm một vài cữ hút sữa, và vẫn duy trì hút sữa để duy trì lượng sữa mẹ để dự phòng. 
  • Dấu hiệu 2: Sữa mẹ đã tiết ra đều, đáp ứng đủ nhu cầu ăn của bé. Khi này, tuyến sữa của mẹ đã hoạt động đều đặn, tiết sữa nhanh và đủ. Do đó, mẹ không cần quá áp lực vào việc kích hút sữa nữa. Mẹ nên giảm số lần hút sữa trong ngày và đầu tư thêm thời gian để nghỉ ngơi hay làm công việc cá nhân.

Giãn cữ theo lịch sinh hoạt của mẹ

Trong một số trường hợp bất đắc dĩ, mẹ buộc phải giảm số lần hút sữa lại thì việc giãn cữ sẽ diễn ra nhanh hơn thế. Chẳng hạn, mẹ phải đi làm sớm hơn 6 tháng sau sinh, hay sức khoẻ mẹ không cho phép hút quá nhiều sữa… Trong trường hợp này, mẹ có thể hút sữa ít đi và bù lại cho bé một phần ăn bằng sữa công thức. 

3+ cách giãn cữ hút sữa mà không bị giảm sữa

Giãn cữ đòi hỏi sự kiên nhẫn và tinh ý của mẹ để vẫn duy trì tiết sữa hiệu quả. Dưới đây là những cách giãn cữ hút sữa mà không bị giảm sữa được nhiều mẹ áp dụng thành công. 

Ngoài 3 cách này, có một cách giãn cữ dễ hiểu và ngắn gọn nhất là giãn cữ đột ngột (cold turkey). Tức là, mẹ cắt ngay 1-2 cữ hút sữa mà không cần phải chờ đợi. Tuy nhiên, cách này không được khuyến cáo cho số đông vì nó có thể gây ra nhiều nguy cơ cho mẹ như giảm sữa, mất sữa, viêm tắc tuyến sữa… Cách giãn cold turkey cũng gây ra khá nhiều phiền toái và khó chịu cho các mẹ bỉm. 

Giãn dần khoảng cách giữa các cữ hút sữa

Mẹ có thể tăng dần khoảng cách thời gian giữa các cữ hút sữa trong cùng ngày để giãn cữ hút sữa mà không lo bị giảm sữa, mất sữa. 

Ví dụ, mẹ đang hút sữa L3 thì 3 tiếng hút một lần, ngày hút 8 lần. Nếu giãn cữ, mẹ sẽ lên lịch L4, tức là 4 tiếng hút một lần, ngày hút 6 lần. 

giãn cữ hút sữa
Mẹ nên thực hiện giãn cữ dần từ L3 lên L4, từ L4 lên L5…

Để giãn cữ theo cách này hiệu quả, mẹ nên duy trì lịch hút sữa mới trong khoảng ít nhất là 1-2 tuần để cơ thể được thích nghi dần dần. Mẹ cũng không nên giãn cữ quá nhanh (chẳng hạn, từ L3 lên luôn L5 hay thậm chí L7, L8), hay quá đột ngột (từ L3 lên L4 được vài hôm đã lên tiếp L5). Sự đột ngột trong việc giãn cữ hút sữa cũng sẽ khiến mẹ dễ bị tắc tia sữa hay thậm chí mất sữa luôn. 

Cách giãn cữ này được khuyên dùng cho các mẹ có lượng sữa ổn định, ít khi bị tắc tia sữa. Việc giãn cữ thường xuyên sẽ khiến cơ thể khó thích nghi, lâu dần sẽ thành cơ địa bị tắc tia mỗi khi giãn cữ hút sữa. 

Mẹ cũng cần chú ý duy trì hút sữa đúng giờ. Hút sữa không đúng giờ sẽ làm tăng nguy cơ bị tắc tia sữa, viêm tuyến sữa và làm ngực mẹ bị đau căng rất khó chịu. 

Giảm lượng sữa hút trong mỗi cữ

Nếu cơ địa mẹ hay bị tắc tia sữa, sữa có cặn nhiều, mẹ nên giảm dần lượng sữa hút ra trong mỗi cữ hút.

Nên hút sữa bao nhiêu phút khi theo phương pháp giãn cữ này? Mẹ có thể tính thời gian hút dựa trên sản lượng sữa thu được. Chẳng hạn, mẹ theo lịch L3, ngày hút 8 cữ tất cả, mỗi cữ hút được 150ml sữa. Khi giãn cữ, mẹ sẽ chỉ hút đến 130ml sữa trong một cữ thôi, nhưng vẫn giữ nguyên 8 cữ hút một ngày. Như vậy, trong một ngày mẹ sẽ giảm được 20ml sữa x 8 lần hút = 160ml sữa. 

Cũng tương tự như cách đầu tiên, mẹ nên duy trì thời gian và lịch hút sữa này trong từ 1-2 tuần và nghe ngóng tình hình. Nếu tình hình vẫn ổn, không có vấn đề gì, lượng sữa duy trì đều đặn thì mẹ có thể giảm tiếp từ 130ml/cữ xuống còn 120ml/cữ, và tiếp theo từ 120ml/cữ xuống còn 110ml/cữ cho đến khi mẹ thấy sữa đủ dùng cho bé. Mỗi cữ hút cần đảm bảo thoải mái, massage và làm ấm ngực đầy đủ để sữa ra được kiệt hơn. 

Mẹ cũng nên chỉ giảm một lượng sữa nhỏ trong mỗi lần giãn, trung bình 10-20ml/cữ. Nếu sụt giảm quá nhanh và quá nhiều, ngực mẹ sẽ rất khó chịu và tăng nguy cơ bị tắc tia sữa. Chỉ khi đã qua một vài lần giãn lượng sữa hút rồi, mẹ có thể tiếp tục với phương pháp 1 – giãn cữ hút (từ L3 lên L4, từ L4 lên L5) và áp dụng các lưu ý quan trọng cho phương pháp này. 

Giảm lượng sữa hút trong một cữ trong ngày

Giảm dần lượng sữa hút trong duy nhất một cữ trong ngày được coi là phương pháp an toàn cao cho các mẹ có cơ địa nhạy cảm, dễ bị tắc tia, hay có tiền sử bị tắc tia. 

Nếu đang hút sữa 4 cữ/ngày, mẹ chọn ra 1 cữ để cắt giảm lượng sữa mình hút ra với cách thực hiện tương tự phương pháp 2. Mẹ nên giảm lượng sữa hút ra trong cữ này từ từ, từ 10ml đến 20ml, 30ml, và tăng dần tùy theo cơ thể của mẹ. Việc cắt giảm lượng sữa từ từ này để cơ thể thích nghi với nhu cầu sữa mới, hãm lại việc sản xuất sữa, nhờ đó sữa không bị ứ đọng ở các nang sữa quá lâu. 

Giãn sữa theo cách này cũng khá dễ chịu, tuy nhiên khá là mất thời gian thực hiện. Mẹ có thể cân nhắc thực hiện chỉ khi cơ thể quá nhạy cảm mà thôi. Khi đã hài lòng với lượng sữa thu được, mẹ có thể tiếp tục giãn cữ bằng cách áp dụng phương pháp đầu tiên mà Chọn Chuẩn có nêu.

Mẹ có thể tham khảo thêm các lời khuyên về giãn cữ hút sữa mà không bị giảm sữa từ Bác sĩ sữa mẹ Anh Thy.

Tại sao mẹ nên giãn cữ hút sữa

Sau khi đã biết những cách giãn cữ hút sữa mà không bị giảm sữa, mẹ hẳn sẽ thắc mắc tại sao cần phải giãn cữ làm gì. 

Việc giãn cữ (VD: từ L3 lên L4, hay từ L4 lên L5) giúp mẹ có thêm thời gian để sản sinh lượng sữa cho vừa đủ. Theo thời gian phát triển của bé, sức ăn cũng dần lớn lên nhưng thời gian giữa các cữ ăn lại thưa ra. Do vậy, giãn cữ giúp bé ăn đủ no trong từng bữa. Giãn cữ cũng giúp mẹ duy trì lượng sữa trong bầu ngực và để cơ thể mẹ có thời gian tái tạo sữa.

Ngoài lý do về sữa, việc giãn cữ cũng giúp mẹ có thêm thời gian để nghỉ ngơi, làm việc cá nhân, hay chăm sóc bản thân. Nếu cứ duy trì mãi một thời gian biểu dày đặc từ hút sữa, rửa đồ hút sữa, tiệt trùng… như khi mới sinh, mẹ sẽ rất vất vả. Cắt giảm thời gian hút sữa, mẹ sẽ thêm thời gian để nghỉ ngơi, chăm sóc gia đình, hay chơi với bé. Với các mẹ vẫn duy trì hút sữa đêm như lịch L2, L3, việc giảm cữ hút sữa đêm là dịp để mẹ được ngủ xuyên giấc đêm, hồi phục cơ thể cho một ngày dài sắp tới.  

Tham khảo: Top 6 máy hút sữa không dây tốt nhất cho mẹ bỉm (Cập nhật 2023)

Kinh nghiệm giãn cữ hút sữa an toàn, tránh bị tắc tia

Chọn cách giãn cữ phù hợp

Không phải cơ địa nào cũng phù hợp với cả 3 cách giãn cữ nêu trên. Mẹ cần xác định rõ cơ địa của mình (khoẻ mạnh không tắc tia, hơi dễ tắc tia, hay cực kỳ nhạy với tắc tia), sau đó lựa chọn một phương án an toàn để bắt đầu. Hay nói cách khác, cách giãn cữ hút sữa mà không bị giảm sữa tốt nhất đó là nương theo cơ thể mẹ, cho mẹ được thoải mái nhất.

cách giãn cữ hút sữa mà không bị giảm sữa
Mẹ cần lựa chọn đúng phương pháp giãn cữ hút sữa

Khi xác định rõ phương pháp giãn cữ hút sữa, cơ thể mẹ sẽ được thoải mái nhất. Các hormon tạo sữa, tiết sữa do vậy cũng được ổn định. Lượng sữa và chất lượng nguồn sữa thu được vì thế cũng không bị ảnh hưởng. 

Giãn cữ từ từ

Mẹ cần kiên trì giảm dần lượng sữa hoặc giãn thời gian giữa các cữ hút một chút một. Mỗi lần có thay đổi mới, mẹ hãy duy trì thói quen đó trong 5-7 ngày hay lâu hơn vậy, rồi mới có bước thay đổi mới. 

kiên trì khi giãn cữ hút sữa
Mẹ cần kiên trì khi giãn cữ hút sữa

Ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý

Ở bất cứ giai đoạn nào trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ cũng cần duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, nghỉ ngơi hợp lý. 

Trong giai đoạn giãn cữ, mẹ có thể bổ sung viên uống Lecithin để chống tình trạng sữa bị vón cục gây bí tắc. Mẹ cũng nên tránh sử dụng các thực phẩm hay đồ uống giàu chất béo để sữa không bị quá đặc cũng dễ tắc tia. 

Tham khảo sản phẩm viên chống tắc tia sữa Sunflower Lecithin

Đảm bảo đủ sữa cho bé

Yếu tố tiên quyết khi giãn cữ hay kích sữa đó là mẹ cần đảm bảo lượng sữa thu về vẫn đủ dùng cho bé. 

Mẹ có thể đong lượng sữa hút ra sau mỗi lần hút rồi cộng lại thành tổng lượng sữa thu được trong ngày, sau đó so sánh. Nếu lượng sữa thu về có giảm từ từ nhưng vẫn đủ cho bé dùng thì vẫn ổn. Nhưng nếu lượng sữa có sụt giảm nhanh quá, hay bị thiếu nhiều quá thì mẹ nên giãn cữ chậm lại, hay phải tăng cữ để tăng lượng sữa cho phù hợp.

Kết luận

Giãn cữ cũng gian nan không kém kích hút sữa. Hy vọng những thông tin mà Chọn Chuẩn cung cấp trên đây đã giúp mẹ chọn được cách giãn cữ hút sữa mà không bị giảm sữa phù hợp cho cơ địa của mình. Giãn cữ hút sữa không đồng nghĩa với việc sữa bị giảm. Ở một số trường hợp, lượng sữa thậm chí còn TĂNG LÊN, nhưng mẹ lại mất ít thời gian hơn để hút sữa. 

Chọn Chuẩn
 

Chọn Chuẩn là cộng đồng dành cho những người tiêu dùng thông thái. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm chất lượng nhất, phù hợp nhất cho bản thân và gia đình, cũng như các mã giảm giá, khuyến mại siêu hời từ khắp mọi nơi.