3 chỉ số quan trọng về nước uống mà bạn cần biết

Nước mà chúng ta uống hàng ngày đều có các chất rắn hoà tan như khoáng chất, muối khoáng và kim loại hoà tan. Đây là những chất ảnh hưởng đến hương vị, mùi và chất lượng nước. Để đảm bảo sức khoẻ cho cả gia đình, bạn luôn cần phải biết chất lượng nước uống đang ở mức độ ra sao.

Tại sao cần biết các chỉ số về nước uống?

Bên cạnh những điều có thể nhìn thấy bằng mắt thường như bụi bẩn, màu sắc, rõ ràng là có những yếu tố trong nước uống mà chúng ta khó có thể nhận biết. Những yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong chất lượng nước, và có ảnh hưởng lâu dài đến sức khoẻ của người sử dụng. Do vậy, khi sử dụng nguồn nước sinh hoạt trong gia đình, bạn nhất thiết cần nắm rõ và theo dõi thường xuyên chất lượng nước tiêu thụ.

Không chỉ giúp bạn nắm được chất lượng nước tiêu thụ, các chỉ số về nước uống còn giúp bạn có thêm thông tin khi lựa chọn máy lọc nước tốt nhất, phù hợp nhất cho gia đình của mình.

Dưới đây là top các chỉ số về chất lượng nước uống mà bạn cần biết.

Top 3 chỉ số quan trọng về nước uống

Một số yếu tố quyết định sự an toàn và chất lượng của nước uống là TDS, độ pH và độ cứng. Hãy cùng tìm hiểu 3 yếu tố này trong phần dưới đây.

pH

Độ pH (Hydrogen – hay còn gọi là độ axit/độ kiềm) là chỉ số về nước uống đầu tiên và cũng khá quen thuộc mà bạn cần biết. Nó là viết tắt của Hydrogen. Độ pH hiển thị mức độ axit hay độ kiềm của nước, dao động từ 0-14. Trong đó:

 • pH=7 là trung tính hoặc tinh khiết
 • pH<7: nước có chỉ số axit
 • pH>7: nước có tính kiềm

Độ pH được thể hiện qua mùi vị và đặc tính của nước. Nước có độ pH cao (hay có tính bazơ) thường có mùi lạ như xà bông, có cảm giác nhờn.

độ pH nước uống
độ pH trong các loại nước

Theo các chuyên gia, phạm vi pH an toàn của nước sinh hoạt trong gia đình nên nằm trong khoảng từ 6 – 8,5. Và nước dùng để ăn uống là 6,5-8,5 hoặc hơn. Ở mức độ quá thấp hoặc quá cao, độ pH trong nước uống có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến sức khoẻ con người như trong bảng dưới đây.

Độ pH thấpĐộ pH cao
Hệ men tiêu hoá sẽ bị ảnh hưởng xấu, dẫn đến các hiện tượng như ợ chua, đầy hơi, rối loạn tiêu hoá, hỏng men răng…– Làm khô da, ngứa rát hay khó chịu hay các bệnh ngoài da
– Đun nấu lâu dài với nước có độ pH cao sẽ bị tích tụ các hợp chất hữu cơ, dễ gây bệnh sỏi thận
– pH>8,5 trong nước có các hợp chất hữu cơ kết hợp với Clo (chất dùng để khử trùng nước) dễ tạo thành hợp chất trihalomethane gây ung thư

Nếu phát hiện độ pH tăng hoặc giảm bất thường, bạn nên tìm các phương án xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ gia đình. Một biện pháp rất đơn giản là lắp đặt một thiết bị lọc nước uy tín.

Độ cứng

Độ cứng trong nước uống biểu hiện nồng độ của các ion canxi và magiê có trong nước. Độ cứng của nước được xác định bằng cách đo phản ứng của nước với xà phòng. Nước cứng đòi hỏi một lượng lớn xà phòng để sản xuất bọt, trong khi nước mềm chỉ cần một lượng xà phòng nhỏ. Trong gia đình, bạn có thể thấy sự hiện diện rõ rệt của nước cứng. Nước cứng phản ứng với phân tử xà phòng và tạo ra kết tủa (hay còn được gọi là sự lắng đọng màu trắng trên các thiết bị hay đồ dùng trong gia đình như vòi, phụ kiện phòng tắm hay dụng cụ nhà bếp).

Quy định chỉ số TDS trong nước
Các mức độ TDS trong nước uống

Theo Cục Khảo sát địa chất Hoa Kỳ USGS, nước cứng và nước mềm được phân loại dựa trên lượng miligram trên lít của Canxi Carbonat trong nước cụ thể như sau:

 • 0 – 60 mg/L: nước mềm
 • 61 – 120 mg/L: nước cứng vừa phải
 • 121 – 180 mg/L: nước cứng
 • Trên 180 mg/L: nước rất cứng

Khi sử dụng nước có độ cứng không phù hợp, bạn sẽ thấy các tác động của nó lên chất lượng thực phẩm cũng như sức khoẻ. Chẳng hạn như:

 • Rau bị dai và biến màu
 • Súp hay các loại đậu như đậu đỏ nấu lâu sôi hơn
 • Giảm mùi vị của các loại trà, cà phê, sữa…
 • Khiến trẻ lười uống nước, dẫn đến các vấn đề do thiếu nước uống

Do vậy, việc đảm bảo độ cứng phù hợp sẽ giúp bạn và gia đình có được những bữa ăn thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng hơn. Sản phẩm xử lý nước của các thương hiệu

TDS

TDS được định nghĩa là hàm lượng muối các muối vô cơ và một lượng nhỏ chất hữu cơ có trong dung dịch trong nước. Thành phần chính của TDS thường là các cation canxi, magiê, natri, kali và cacbonat, hydro cacbonat, clorua, sunfat và nitrat anionNhững chất rắn hòa tan này ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng nước. Những con số này đảm bảo độ tinh khiết và sạch sẽ của nước uống.

Kết luận

Trên đây là 3 chỉ số quan trọng trong nước uống mà bạn cần biết. Để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân và gia đình, Chọn Chuẩn khuyên bạn nên theo dõi định kỳ các chỉ số này, hoặc đơn giản hơn là nhờ cậy vào một máy lọc nước chất lượng cao. Các lõi lọc của máy lọc nước sẽ đảm bảo loại bỏ các vi khuẩn có hại, cũng như cân bằng các khoáng chất có trong nước.

Tham khảo một số loại máy lọc nước đã được đánh giá trên Chọn Chuẩn:

Mời bạn tham gia Group Hội săn mã giảm giá để thảo luận và cập nhật tin tức đánh giá sản phẩm cùng mã giảm giá, khuyến mại mới nhất.

Chọn Chuẩn
 

Chọn Chuẩn là cộng đồng dành cho những người tiêu dùng thông thái. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm chất lượng nhất, phù hợp nhất cho bản thân và gia đình, cũng như các mã giảm giá, khuyến mại siêu hời từ khắp mọi nơi.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply:

Chi tiết