Chọn máy lọc nước nào phù hợp?

Máy lọc nước đã và đang trở thành người bạn thân thiết của các gia đình trẻ, nhất là ở đô thị lớn, nơi nguồn nước trở thành vấn đề nổi cộm trong thời gian vừa qua. Vậy làm sao để chọn máy lọc nước phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình?

Máy lọc nước: những tiêu chí cần biết

Là sản phẩm có nhu cầu sử dụng thường xuyên và lâu dài, ai cũng mong ước chọn được chiếc máy bền bỉ, ít hỏng hóc và có giá thành hợp lý. Một số tiêu chí cần bàn tới khi chọn mua một chiếc máy lọc nước bao gồm: công nghệ lọc, nhu cầu sử dụng, nguồn nước đầu vào, giá cả, thương hiệu…

Công nghệ lọc

Hiện nay, trên thị trường có 2 công nghệ lọc nước phổ biến là lọc NanoLọc RO. Tuỳ vào điều kiện kinh tế và nguồn nước nơi bạn sinh sống, bạn có thể lựa chọn công nghệ lọc phù hợp với nhu cầu sử dụng:

Công nghệ lọc RO (Technology Reverse osmosis membrane) là công nghệ lọc nước tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay sử dụng nguyên lý thẩm thấu ngược. Công nghệ này sử dụng màng lọc siêu mỏng với các lỗ lọc vô cùng nhỏ bé (0.1-0.5 nanomet). Những lỗ lọc này có tác dụng chỉ cho phân tử nước đi qua, có khả năng loại bỏ 99.99% các tạp chất, vi sinh vật, hóa chất cũng như kim loại nặng trong nước, đảm bảo nguồn nước đầu ra hoàn toàn tinh khiết và an toàn. Các tạp chất, vi sinh vật, hay hóa chất… sẽ được đưa ra ngoài theo đường nước thải. Do đó, máy lọc nước RO đều có nước thải. Tuy nhiên, chính vì điều này mà màng lọc luôn được sục rửa, không bị tắc và tuổi thọ của màng được nâng cao. Nếu nước nguồn là nước mưa, nước giếng hay nước cứng thì bạn nên lựa chọn máy lọc nước RO vì chỉ có công nghệ RO mới có khả năng xử lý các nguồn nước như vậy.

màng lọc RO
Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước có màng lọc RO

Công nghệ lọc Nano: Công nghệ lọc nước nano hoạt động dựa trên nguyên lý thẩm thấu. công nghệ này sử dụng màng lọc với các lỗ lọc lớn hơn (khoảng vài chục nanomet) có khả năng loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, hóa chất có kích thước lớn. Do hoạt động theo cơ chế thẩm thấu nên tất cả các tạp chất vi khuẩn sẽ bị giữ lại trên bề mặt màng lọc. Chính vì thế các loại máy lọc nước nano chỉ phù hợp với nguồn nước đầu vào đã qua xử lý đạt tiêu chuẩn nước ăn uống của Bộ Y Tế. Nếu sử dụng với các nguồn nước khác thì rất nhanh tắc và phải thay thế màng thường xuyên. Nếu nguồn nước sử dụng đã tương đối sạch, bạn có thể yên tâm sử dụng máy lọc nước Nano cho gia đình mình.

Ngoài lọc Nano và lọc RO, trên thị trường còn có loại máy lọc nước công nghệ điện giải. Tuy nhiên, công nghệ này chỉ phù hợp cho nguồn nước đã sạch, hơn nữa nó không có khả năng lọc sạch virus, hoá chất, vi khuẩn, ion kim loại nên ít được sử dụng trong máy lọc nước gia đình.

Xem thêm: Nên chọn máy lọc nước nano hay máy lọc nước RO?

Nhu cầu sử dụng nước

Sau công nghệ lọc, nhu cầu sử dụng nước cũng là một tiêu chí đặc biệt quan trọng nếu bạn đang kiếm tìm một chiếc máy lọc nước phù hợp cho gia đình. Hầu hết các loại máy lọc nước hiện nay có công suất lọc từ 10-20 lít/giờ, phù hợp cho nhu cầu sử dụng của một gia đình từ 5-10 người. Nếu gia đình bạn có nhiều người hơn, hay sử dụng nước cho các công việc khác như tắm rửa cho trẻ nhỏ, bạn có thể lựa chọn máy lọc có công suất lọc lớn hơn (từ 30-80 lít/giờ).

lựa chọn máy lọc nước phù hợp gia đình
Tuỳ thuộc vào nhu cầu, bạn có thể lựa chọn công suất lọc phù hợp.

Quy chuẩn chất lượng

Một chiếc máy lọc nước có quy chuẩn chất lượng rõ ràng không chỉ giúp bạn yên tâm hơn, mà còn là đảm bảo cung cấp nguồn nước tiêu dùng tinh khiết, an toàn cho sức khoẻ của cả gia đình. Vì vậy, khi cân nhắc về máy lọc nước, bạn đừng quên kiểm tra hay hỏi nhân viên bán hàng xem sản phẩm đó có được cấp chứng nhận đạt chuẩn của các cơ quan chức năng không nhé.

Về quy chuẩn nước đầu ra, tại Việt Nam, quy chuẩn QCVN6-1:2010/BYT đang là quy chuẩn cấp cao nhất về nước uống trực tiếp và nước uống đóng chai, được Bộ Y Tế chứng nhận. Như vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng các máy lọc nước có quy chuẩn này.

tiêu chuẩn máy lọc nước việt nam
Chọn mua máy lọc nước đạt chuẩn Bộ Y Tế

Ngoài ra, thiết kế, vật liệu, kiểu dáng và các tính năng của máy lọc nước cũng cần được thiết kế thân thiện tiện lợi với người dùng và đặc biệt phải đảm bảo an toàn về điện. Hãy lựa chọn máy lọc nước đạt tiêu chuẩn TCVN11978:2017 của Tổng cục đo lường chất lượng – Bộ khoa học công nghệ.

Giá thành

Tuỳ thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình, bạn hãy chọn lựa chiếc máy lọc nước cho phù hợp. Các loại máy lọc RO hay nano trên thị trường có mức giá khá đa dạng, từ loại bình dân (4-5 triệu), cho đến những loại cao cấp hơn (6-10 triệu) hay thậm chí là vài chục triệu.

Về vấn đề giá cả, bạn cần quan tâm đến thời gian cần để thay bộ lọc và giá cả bộ lọc. Có những loại máy có giá rẻ nhưng bộ lọc hay phải thay hay giá thành bộ lọc đắt, thậm chí khó kiếm ở Việt Nam thì sẽ gây nhiều bất tiện, tổn phí về lâu dài.

Các tiện ích kèm theo

Ngoài các yếu tố cơ bản nêu trên, máy lọc nước còn đi kèm các tiện ích bổ sung nhằm mang lại trải nghiệm sử dụng thuận tiện hơn cho người dùng. Một số tiện ích kể tới như:

  • Chế độ nước nóng-lạnh: phù hợp để ở văn phòng hoặc gia đình có trẻ em, người già
  • Tự động ngắt điện khi đầy nước: giúp tiết kiệm điện, đảm bảo an toàn, tránh rủi ro khi vắng nhà
  • Đèn LED báo thay lõi: giúp bạn biết được bao giờ cần phải thay lõi lọc mới

Tất nhiên, càng nhiều tiện ích thì giá thành lại càng cao. Nếu như bạn chỉ cần một chiếc máy thật sự cơ bản, gọn nhẹ, hay không có nhiều chi phí cho chiếc máy quá hiện đại, bạn có thể bỏ bớt các tiện ích này mà hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến chất lượng nước mang lại.

Nên chọn máy lọc nước của thương hiệu nào?

Để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng, hiện nay có rất nhiều hãng tung ra sản phẩm máy lọc nước đa dạng chủng loại, mẫu mã và giá thành.

thương hiệu máy lọc nước

Một số thương hiệu gia đình Việt hay sử dụng như Karofi, Kangaroo, Sunhouse… hay cao cấp hơn có A.O. Smith, Unilever PureIt…

Xem thêm: Đánh giá chi tiết máy lọc nước AO Smith

Kết luận

Trên đây chỉ là một vài tiêu chí cơ bản nhất mà bạn cần lưu ý khi chọn mua máy lọc nước cho gia đình. Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc thêm nhiều yếu tố như kích thước của máy xem có phù hợp với không gian nhà bạn không, thời gian thay lõi lọc, dịch vụ hậu mãi/bảo hành… Chúc bạn sớm tìm được chiếc máy lọc nước tốt mà mình mong muốn!

Chọn Chuẩn
 

Chọn Chuẩn là cộng đồng dành cho những người tiêu dùng thông thái. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm chất lượng nhất, phù hợp nhất cho bản thân và gia đình, cũng như các mã giảm giá, khuyến mại siêu hời từ khắp mọi nơi.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: