Nên đóng bỉm cho bé đến mấy tuổi?

Bỉm là một phát minh vĩ đại cho các ông bố bà mẹ hiện đại, khiến cho công cuộc chăm sóc cho bé trở nên sạch sẽ, tiện lợi hơn. Tuy nhiên, sẽ đến lúc mẹ băn khoăn không biết “nên đóng bỉm cho bé đến mấy tuổi?”, “khi nào nên bỏ bỉm ban ngày cho bé?”. Hãy cùng Chọn Chuẩn đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.  

Nên đóng bỉm cho bé đến mấy tuổi ở Việt Nam? Khi nào nên bỏ bỉm cho bé?

Tại Việt Nam, giai đoạn bé mặc bỉm có thể kéo dài đến khi bé 3-4 tuổi, thậm chí là 5 tuổi. Tuy nhiên, mẹ không nên đóng bỉm cho bé quá lâu, bởi việc này có thể khiến bé phụ thuộc vào bỉm và cũng không tốt cho sự phát triển phần phụ của bé. Mẹ nên đóng bỉm cho bé từ khi bé mới sinh cho đến tầm 1-2 tuổi.

đóng bỉm cho bé đến mấy tuổi
Trẻ chỉ nên đóng bỉm đến khoảng 1-2 tuổi

Khi bé được khoảng 2 tuổi, mẹ nên giảm dần số lượng bỉm cho bé trong ngày, và tập cho bé ngồi bô hay hướng dẫn bé tự đi vệ sinh mà không cần phải phụ thuộc vào tã bỉm. 

Như vậy, 2 tuổi là thời điểm phù hợp để bé bắt đầu học bỏ bỉm. Tuy nhiên, không có một công thức cố định cho mọi đứa trẻ. Dưới đây là một vài gợi ý giúp cha mẹ có thể hướng dẫn bé bỏ bỉm và rèn ý thức tự đi vệ sinh. 

Tham khảo: Top bỉm cho trẻ sơ sinh mẹ nên dùng

Kiên nhẫn – chìa khóa vàng giúp bé hợp tác bỏ bỉm

bỏ bỉm là một cột mốc quan trọng trong quá trình của bé, nên điều quan trọng đó là bé đã đến thời điểm bỏ bỉm hay chưa. Cha mẹ không nên quát mắng, dọa nạt, hay nài nỉ bé bỏ bỉm ngay lập tức, bởi điều này có thể khiến bé khó hợp tác, bị chấn thương tâm lý, khiến việc bỏ bỉm mất nhiều công sức hơn.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên phân biệt rõ việc bỏ bỉm ban ngày và bỏ bỉm ban đêm. Việc bỏ bỉm ban ngày thường dễ thực hiện hơn nhiều. Ngược lại, việc bỏ bỉm đêm có thể kéo dài hàng tháng và cần sự kiên trì của cả cha mẹ và con. 

Bỏ bỉm ngày

Trước khi bỏ bỉm, mẹ hãy quan sát thói quen đi vệ sinh của bé để thiết lập các mốc thời gian bé hay đi vệ sinh. Chẳng hạn như 1 tiếng/lần hay 2 tiếng/lần. Sau đó, mẹ bỏ dần bỉm và cho bé đi vệ sinh theo các mốc thời gian đã tính ở trên. 

cách bỏ bỉm ban đêm cho bé
Bỏ bỉm là một cột mốc lớn trong đời của bé

Mẹ nên sử dụng bô thay vì nắp bồn cầu cho bé, bởi bô dễ sử dụng hơn. Ngoài ra, mẹ nên tạo không gian riêng tư, thoải mái cho bé khi đi vệ sinh như cho bé xem sách có màu rực rỡ hay đồ chơi bé thích. Bé sẽ cảm thấy thoải mái hơn với trải nghiệm mới mẻ này, và hào hứng với những lần tập luyện kế tiếp.

Bỏ bỉm đêm

Bỏ bỉm vào ban đêm phức tạp hơn và đòi hỏi cha mẹ cần kiên nhẫn hơn rất nhiều. 

Cách bỏ bỉm ban đêm cho bé như sau:

  • Không cho trẻ uống nhiều nước hay hoạt động quá nhiều trong vòng 02 tiếng trước khi đi ngủ
  • Ngay trước khi bé đi ngủ, mẹ hãy dẫn bé đi vệ sinh để bé ngủ ngon hơn. Mẹ có thể trải thêm tấm lót, ga hoặc thảm chống thấm nếu chẳng may bé chưa kịp thức dậy đi vệ sinh. Như vậy, mẹ sẽ không phải thay giặt ga giường quá nhiều.

Mẹ hãy kiên nhẫn thực hiện và chờ đợi xem phản ứng của bé ra sao. Nếu 1 tuần liền bỉm đêm khô thì đây là dấu hiệu cho thấy bé đã quen với việc bỏ bỉm rồi. 

Kết luận – Nên đóng bỉm cho bé đến mấy tuổi?

Hy vọng bài viết này đã trả lời đầy đủ cho thắc mắc “Nên đóng bỉm cho bé đến mấy tuổi?”. Với sự hỗ trợ từ cha mẹ, bé sẽ dần học được cách điều khiển nhu cầu của cơ thể và bỏ dần tã bỉm. Tuy nhiên, nếu đến 6 tuổi mà bé vẫn chưa bỏ bỉm được, gia đình hãy tìm đến sự hỗ trợ của chuyên gia, bác sỹ chuyên khoa.

Xem thêm các bài viết liên quan về kinh nghiệm sử dụng bỉm cho bé:

Kinh nghiệm sử dụng bỉm cho bé
Mấy tiếng thay bỉm cho bé 1 lần?
Nên đóng bỉm cho bé đến mấy tuổi?
Chọn Chuẩn
 

Chọn Chuẩn là cộng đồng dành cho những người tiêu dùng thông thái. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm chất lượng nhất, phù hợp nhất cho bản thân và gia đình, cũng như các mã giảm giá, khuyến mại siêu hời từ khắp mọi nơi.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: