Hút sữa L3 là gì? Lịch hút sữa L3 tham khảo

Cho bé ăn sữa mẹ hoàn toàn trong những năm tháng đầu đời là mong mỏi của tất cả các mẹ bỉm sữa. Xuất phát từ đó, việc kích sữa, hút sữa là chủ đề được các mẹ bỉm sữa khá là quan tâm, đặc biệt là hút sữa theo lịch như L3, L4. Vậy, hút sữa L3 là gì? Khi nào mẹ cần hút sữa theo lịch L3 này? Mẹ có thể tham khảo các thông tin liên quan đến lịch hút sữa L3 được Chọn Chuẩn chọn lọc và tổng hợp nhé.  

Hút sữa L3 là gì?

Hút sữa L3 là hút sữa theo cữ, trong đó mỗi cữ cách nhau 3 tiếng đồng hồ. Đây là lịch hút sữa sử dụng để kích sữa cho mẹ mới sinh, hay tăng lượng sữa mẹ cho các mẹ ít sữa, không đủ sữa để cho bé ăn. 

Nguyên tắc tạo sữa của cơ thể mẹ đó là hormon tạo sữa sẽ chuyển hoá các chất dinh dưỡng thành sữa và đưa vào các nang sữa khi các nang sữa được trống. Nếu mẹ duy trì kích hút sữa mỗi 3 tiếng/lần theo lịch L3, các nang sữa sẽ được làm trống đúng theo lịch đó. Duy trì mỗi ngày, cơ thể sẽ hiểu rằng mẹ cần tiết sữa theo lịch đó để đảm bảo cho bé ăn. Vì mỗi cữ sữa cách nhau 3 tiếng đồng hồ, nên mỗi ngày mẹ có tổng cộng 8 cữ hút sữa. Đây cũng là cữ hút sữa phù hợp để tăng sữa mà không bị sít lịch như lịch hút L2.

hút sữa l3
Hút sữa L3 giúp mẹ có được 8 cữ hút sữa trong ngày.

Để việc kích sữa có hiệu quả lâu dài, mẹ nên sắp xếp lịch hút sữa phù hợp để cơ thể mẹ được nghỉ ngơi, phục hồi. Từ đó, quá trình tạo sữa mới mới diễn ra hiệu quả và có nguồn sữa mẹ dồi dào cho bé yêu.

Khi nào mẹ nên hút sữa L3?

Mẹ nên hút sữa L3 trong những tuần đầu sau sinh hay bất cứ khi nào mẹ muốn tăng lượng sữa mẹ để cho bé ăn (sau một trận ốm, khi đang dãn cữ mà muốn tăng lượng sữa lại…).

Hút sữa theo cữ là mô phỏng các cữ ăn trong ngày của bé. Hơn nữa, khi cơ thể mẹ nhận được tín hiệu bé cần thêm sữa, nó sẽ tiết ra một lượng sữa theo giờ đều đặn phù hợp với nhu cầu và lịch ăn-ngủ của bé. 

Bé sau sinh cho đến 2 tháng tuổi cần được ăn từ 6-12 bữa trong ngày để đảm bảo dinh dưỡng. Hơn nữa, đây cũng là giai đoạn nhu cầu của bé khá đơn giản, chỉ có ăn và ngủ. Do vậy, mẹ nên hút sữa trong giai đoạn này theo lịch L3 thì phù hợp nhất với lịch ăn của bé. Mẹ có thể tranh thủ những lúc bé ngủ để kích sữa, hút sữa cho phù hợp. 

Cách kích sữa mẹ theo lịch L3

Có 3 cách kích sữa mẹ theo lịch L3, đó là cho bé ti mẹ trực tiếp, vắt sữa bằng tay, và sử dụng máy hút sữa.

Cho bé ti mẹ trực tiếp

Bé là máy hút sữa xịn sò nhất của mẹ. Hành động ti mẹ của bé sẽ giúp mẹ kích thích các tuyến sữa cùng hormon tiết sữa sản xuất sữa một cách tự nhiên mà thoải mái. Cách kích sữa này cũng khá đơn giản, thực hiện được ở mọi nơi, và không mất nhiều chi phí mua máy móc hay dụng cụ hỗ trợ. Ban đêm, mẹ có thể cho bé ti để nhàn cả mẹ và con thay vì mò dậy lạch cạch  vắt sữa, rửa bình, tiệt trùng… Do vậy, mẹ nên ưu tiên áp dụng cách kích sữa này. 

Cách kích hút sữa L3 bằng cách cho ti trực tiếp khá đơn giản. Mẹ bế bé lên hoặc nằm cho bú cứ mỗi 3 tiếng một lần. 

hút sữa l3 bằng cách cho bé ti
Cho bé ti trực tiếp là phương án kích sữa hiệu quả nhất

Tuy nhiên, kích sữa bằng cách cho ti mẹ cũng có một số điểm trừ như bé có thể không chịu bú cạn sữa, bé bú sai khớp ngậm, bé ngủ gật khi đang ăn (do quá trình tiết sữa làm tiết hormon oxytocin, gây buồn ngủ cho cả mẹ và bé), bé ngủ xuyên đêm không dậy ăn… Trong những trường hợp này, mẹ sẽ phải lựa chọn kết hợp những cách kích sữa khác. 

Vắt sữa bằng tay

Đây là phương án mà nhiều bà, nhiều mẹ đã thực hiện từ xưa, trước khi có máy hút sữa. Ưu điểm của phương án này đó là dễ thực hiện tại bất kỳ đâu, dụng cụ chỉ cần đơn giản (như cốc đựng hoặc bình đựng sạch, một cái khăn sữa sạch, và bàn tay của mẹ). Phương án này cũng không yêu cầu phải tốn chi phí sắm sửa dụng cụ, và không phụ thuộc vào điện.

Cách kích sữa L3 bằng tay cũng khá đơn giản. Mẹ rửa tay và vệ sinh ngực sạch. Sau đó, lấy bàn tay để massage ngực cho ấm lên và làm nở các nang sữa. Mẹ lấy một vật dụng hứng sạch (cốc hoặc bình đựng sữa) hứng ở ngực và tiến hành massage, kéo dần sữa theo chiều từ bầu ngực đến đầu ngực để sữa được chảy ra. Cứ mỗi 3 tiếng mẹ lại thao tác vắt sữa bằng tay một lần. 

Tuy nhiên, hiệu quả vắt sữa có thể không được ổn định do lực tay lúc mạnh lúc yếu. Và không phải mẹ nào cũng thành thạo kỹ năng vắt sữa bằng tay. 

Một số công cụ hỗ trợ mẹ bỉm vắt sữa bằng tay tiện lợi hơn:

Hút sữa bằng máy hút sữa

Bên cạnh 2 phương án trên, hút sữa L3 bằng máy hút sữa được cho là phương án tối ưu cho các mẹ bỉm bận bịu. Rất nhiều mẫu máy hút sữa hiện nay có trang bị các tính năng hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, như tính năng massage kích sữa, tính năng hút sữa, điều chỉnh lực hút mạnh-nhẹ nhịp nhàng, tích năng kích sữa (như ở một số đời máy Fatz Baby). 

Khi sử dụng máy hút sữa, mẹ có thể theo dõi được lượng sữa hút ra để cân đối, dãn cữ cho phù hợp. Sữa được hút ra chảy ngay vào bình chứa nên mẹ có thể dễ dàng cho bé ăn ngay, cất đi hoặc trữ đông tiện lợi (đặc biệt là với túi trữ sữa). 

Tuy nhiên, phương án này cũng không phải là không có nhược điểm. Mẹ cần dành một khoản chi phí kha khá để mua sắm máy hút sữa, dụng cụ hút sữa, dụng cụ trữ sữa. Mẹ cũng cần chú ý rửa đồ dùng hút sữa cẩn thận vì sẽ dễ bị nhiễm khuẩn sữa nếu vệ sinh dụng cụ không sạch. Khâu dọn rửa cũng khá mất công, nhất là vào buổi đêm hay tờ mờ sáng. 

Cách hút sữa L3 với máy hút sữa cũng tương tự như ở trên. Mẹ sử dụng máy hút sữa và lắp dụng cụ đã được vệ sinh, làm khô vào 2 bên ngực. Sau đó, mẹ bật máy lên và tiến hành hút sữa với lịch đều đặn là 3 tiếng/lần. Để tăng hiệu quả hút sữa, mẹ nên tận dụng tính năng massage của máy để kích thích các tuyến sữa, giúp sữa ra được nhanh chóng và kiệt hơn.

Một số công cụ hỗ trợ mẹ bỉm vắt sữa bằng máy tiện lợi hơn:

Tổng hợp ưu/nhược điểm của các cách kích sữa theo L3

Phương án kích sữaCho bú trực tiếpVắt sữa bằng tayVắt sữa bằng máy
Ưu điểm– Đơn giản, dễ thực hiện
– Không tốn nhiều chi phí
Ít nguy cơ bị viêm tắc sữa
– Đơn giản, dễ thực hiện
– Tiết kiệm chi phí
Không cần phụ thuộc vào dây điện, nguồn điện
– Theo dõi được lượng sữa hút ra
– Có thiết bị hỗ trợ với các tính năng (massage, kích sữa…)
– Theo dõi được lượng sữa hút ra
Nhược điểm– Bé dễ ngủ gật khi ăn
– Không theo dõi được lượng sữa
– Hiệu quả vắt sữa không cao
– Mất thời gian
– Cần phải học cách vắt sữa
– Nguy cơ nhiễm khuẩn
– Tốn chi phí mua máy hút sữa và dụng cụ
– Rửa đồ dùng lích kích
– Nguy cơ nhiễm khuẩn

Lịch kích sữa L3 tham khảo

Nguyên tắc khi thực hiện kích hút sữa theo L3, L4, hay bất kỳ một lịch hút sữa nào đó là mẹ cần đảm bảo tốt sức khoẻ của mình. Kích sữa là công việc mang tính dài hạn và cần cơ thể mẹ thoải mái, khoẻ mạnh. 

Mẹ có thể tham khảo lịch kích sữa khá khoa học dưới đây và điều chỉnh cho phù hợp với lịch sinh hoạt của bé, lịch nghỉ ngơi của mẹ. 

 • Sáng: 4 giờ, 7 giờ, 10 giờ
 • Trưa: 12 giờ
 • Chiều: 3 giờ, 6 giờ
 • Tối và đêm: 9 giờ tối, 12 giờ

Nếu lặp lại lịch hút sữa này, mẹ sẽ có 3,5 giờ để ngủ liên tục. Mẹ chú ý là trong vài ngày đầu khi mới theo lịch này, lượng sữa chưa thể nhiều lên ngay được, mà sẽ tăng dần nếu mẹ duy trì kích sữa đều đặn, đúng giờ hàng ngày.

Hút sữa L3 có bỏ cữ đêm được không?

Mẹ KHÔNG NÊN bỏ cữ hút đêm khi mới ở giai đoạn hút sữa L3, kích sữa mẹ. Đêm là lúc hormon prolactin (tức hormon tạo sữa) hoạt động mạnh nhất nên sẽ thu được lượng sữa hút ra nhiều nhất. Mẹ bỏ qua cữ hút đêm sẽ dễ làm giảm lượng sữa hút ra. Ngoài ra, mẹ cũng có nguy cơ cao bị tắc tia sữa do sữa bị ứ đọng trong ngực quá lâu.

Nếu mẹ lo lắng đến thời gian nghỉ ngơi, mẹ có thể giãn dài thời gian của cữ hút đêm – về sáng từ 3 tiếng thành 4-5 tiếng. Như vậy, mẹ sẽ có thêm thời gian ngủ dài mà không bị ảnh hưởng quá đến việc hút sữa. 

Khi đã có được lượng sữa duy trì như mong muốn, mẹ có thể giãn dần cữ hút đêm để được ngủ liền giấc. Trong quá trình giãn cữ đêm này nếu bị căng tức ngực quá, mẹ có thể dùng tay vắt bớt để đỡ khó chịu, tránh bị tắc tia sữa. 

Kinh nghiệm hút sữa theo L3 hiệu quả

Không phải cứ bật máy hút là sữa ra ào ào. Mẹ nên tham khảo những kinh nghiệm sau để hút sữa L3 hay theo bất kỳ lịch hút nào được hiệu quả, thoải mái nhất. 

Tuân thủ lịch hút sữa

Hút sữa đúng cữ, đều đặn là yếu tố quan trọng nhất để thu được lượng sữa đều đặn và tăng dần khi hút sữa L3. Khi hút sữa đúng lịch, phản xạ xuống sữa được lặp lại the lịch nên mang lại hiệu quả hút sữa tốt hơn, nhanh chóng hơn. 

Nếu mẹ vướng chăm bé hay bận việc thì có thể bỏ qua 1 cữ hút, hoặc hút muộn hơn/sớm hơn 30 phút cũng được. Tuy nhiên, mẹ không nên dịch chuyển lịch quá nhiều lần hoặc thường xuyên để tránh bị giảm sữa, viêm tắc.

Mẹ có thể áp dụng một số mẹo sau để nhớ lịch hút sữa L3:

 • Đặt báo thức theo giờ hút sữa
 • Nhờ người nhà nhắc lịch hút sữa nếu quên
 • Để sẵn máy hút sữa, dụng cụ hút sữa gần khu vực chăm bé

Sử dụng công cụ hỗ trợ

Thời nay, các công cụ hỗ trợ duy trì nuôi con bằng sữa mẹ giúp mẹ bỉm có thể hút sữa theo lịch L3 được dễ dàng hơn. Nếu ngại rửa lích kích, mẹ có thể chuẩn bị hộp kín, túi zip để cất dụng cụ hút sữa vào ngăn mát tủ lạnh để dùng lại.

Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo một số máy móc hỗ trợ việc hút sữa, vệ sinh sữa như:

 • Máy hút sữa không dây: khá nhỏ gọn và tiện lợi để mẹ vừa hút sữa vừa chăm bé và làm việc nhà mà không phải phụ thuộc dây điện, nguồn điện. Mẹ có thể vừa đi ra ngoài mà vẫn hút sữa được theo lịch. 
 • Phễu hút sữa tự dính: mẹ chỉ cần bóp phễu hút sữa này lên ngực, phễu sẽ tự dính vào ngực mẹ và giúp mẹ tiết sữa ra. Phễu này có cấu tạo đơn giản, dễ vệ sinh, mang theo, không phụ thuộc vào điện.
 • Máy rửa bình sữa: có thể được tận dụng để rửa và làm khô dụng cụ hút sữa, bình sữa cho bé.
 • Máy tiệt trùng bình sữa: mẹ rửa bình sữa, đồ hút sữa xong thì bỏ vào máy này để tiệt trùng sạch, sấy khô và sẵn sàng cho cữ hút tiếp theo.

Ăn uống đủ chất, đa dạng

Mẹ nên duy trì chế độ dinh dưỡng đa dạng, cân bằng để đảm bảo chất lượng nguồn sữa mẹ. Mẹ nên tập trung bổ sung đủ các nhóm chất quan trọng như:

 • Chất đạm: trong các thực phẩm như cá, thịt, trứng, sữa, các loại đậu hạt…
 • Chất béo tốt: có trong quả bơ, các sản phẩm bơ-sữa, dầu các loại, mỡ động vật…
 • Vitamin và khoáng chất: có trong rau xanh, hoa quả tươi
 • Chất đường-bột: có trong khoai, gạo, mì, bánh mì…

Bên cạnh đó, mẹ nên uống từ 2,5 – 3 lít nước mỗi ngày, vì phần lớn thành phần của sữa mẹ là nước. Mẹ nên duy trì uống nước cả ngày, uống trước và sau khi hút sữa hoặc cho con bú. Mẹ cũng nên uống nước trước khi đi ngủ để quá trình tạo sữa được nhanh chóng. Mẹ có thể uống đa dạng loại nước, từ nước ngọt, nước ép rau củ quả, nước canh, sữa dinh dưỡng…

Mẹ bỉm sữa cũng nên hạn chế các loại thực phẩm gây giảm sữa, ảnh hưởng đến chất lượng sữa như lá lốt, rau mùi tây, rau bạc hà. Các loại đồ uống có cồn, chất kích thích, thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ làm sữa kém ngon, khiến bé từ chối sữa.   

Nghỉ ngơi hợp lý

Cơ thể mẹ được phục hồi, tái tạo, và tạo sữa khi mẹ đang ngủ. Vậy nên, mẹ cần sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Mệt mỏi, stress sẽ ảnh hưởng đến lượng sữa và chất lượng sữa thu được.

Mẹ có thể tranh thủ ngủ lúc con ngủ để hồi sức. Mỗi ngày, mẹ nên dành 30 phút – 1 tiếng để hít thở, tập vận động thể dục thể thao nhẹ nhàng để phục hồi sức khoẻ sau sinh. 

Đo lường hiệu quả

Khi kích sữa L3 hay nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ có thể sử dụng các ứng dụng chăm bé để theo dõi sản lượng sữa hút được. Nhờ đó, mẹ có thể cân nhắc bổ sung dinh dưỡng, nghỉ ngơi để tăng lượng sữa, hay giãn cữ nếu thấy lượng sữa mỗi ngày đã đủ cho nhu cầu của bé. 

đồ thị hút sữa l3
Mẹ có thể sử dụng app để ghi lại lượng sữa kích được

Khi nào hút sữa từ L3 lên L4?

Sau khi đã thu được lượng sữa mẹ đủ dùng cho bé hoặc để trữ đông thêm, mẹ nên giãn cữ từ L3 lên L4 để có thêm thời gian nghỉ ngơi, chăm bé, làm việc nhà. Không phải lúc nào mẹ cũng cần hút sữa L3, vì lịch hút này cũng khá là tốn kém thời gian và công sức của mẹ. 

Mẹ nên theo dõi lượng sữa hút được từ 1-2 tuần. Khi mới giãn cữ, lượng sữa có thể giảm đôi chút và sẽ hồi phục trở lại. Mẹ cũng không nên giãn cữ quá nhanh, quá nhiều để tránh bị giảm sữa, mất sữa, hay các vấn đề về sữa như viêm tắc.

Kết luận

Hy vọng bài viết này của Chọn Chuẩn đã cung cấp những thông tin hữu ích về hút sữa L3, lịch hút sữa tham khảo cũng như kinh nghiệm duy trì lượng sữa đủ cho nhu cầu của mẹ và bé. Mẹ nên hút sữa theo L3 từ khi bé còn sơ sinh cho đến khi 2 tháng tuổi, hoặc khi lượng sữa của mẹ đã ổn định. Khi đó, mẹ có thể giãn cữ để có thêm thời gian nghỉ ngơi, làm việc nhà. 

Chọn Chuẩn
 

Chọn Chuẩn là cộng đồng dành cho những người tiêu dùng thông thái. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm chất lượng nhất, phù hợp nhất cho bản thân và gia đình, cũng như các mã giảm giá, khuyến mại siêu hời từ khắp mọi nơi.