Hút sữa L4 là gì? Lịch hút sữa L4 tham khảo

Hút sữa theo L4 là một trong những cách gia tăng lượng sữa mẹ cho bé sử dụng trong những năm tháng đầu tiên của cuộc đời. Vậy khi nào thì mẹ cần hút sữa L4? Xem ngay mọi thông tin về hút sữa theo lịch L4, lịch hút sữa tham khảo, cùng kinh nghiệm hút sữa hiệu quả cho mẹ bỉm bận rộng.

Hút sữa L4 là gì?

Hút sữa L4 (hay kích sữa L4) là một trong những phương pháp kích sữa mẹ được nhiều mẹ bỉm áp dụng. Theo đó, mẹ hút sữa bằng máy hút sữa, cho bé bú trực tiếp, hay vắt sữa bằng tay với thời gian giữa các cữ hút cách nhau 4 giờ. Như vậy, cứ mỗi 4 tiếng mẹ sẽ hút sữa một lần để kích thích các tuyến sữa sản xuất được nhiều sữa hơn. Một ngày mẹ sẽ có từ 4-5 cữ hút sữa.

So với hút sữa L3, hút sữa L4 giúp mẹ bỉm có nhiều thời gian nghỉ ngơi và làm việc hơn, vì khoảng cách giữa 2 cữ hút cách nhau xa hơn. 

Khi nào mẹ nên hút sữa L4?

Mẹ nên hút sữa L4 khi bé đã lớn hơn một chút, khoảng tầm 2-3 tháng tuổi. Cụ thể, mẹ nên dãn cữ từ L3 qua L4. Ở thời điểm này, lượng sữa đã ổn định để mẹ có thể duy trì lâu dài cho bé. Bé trong giai đoạn này có vòng lặp ăn-chơi-ngủ khoảng 4 tiếng. Như vậy, lịch hút sữa L4 sẽ phù hợp để mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc và chơi với bé, làm việc nhà… 

hút sữa l4 là gì
Hút sữa L4 giúp mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi, làm việc hơn.

Cách kích sữa mẹ theo lịch L4

Mẹ có thể thực hiện hút sữa L4 theo 2 cách sau. Chú ý, tổng thời gian hút sữa không nên quá 30 phút để không làm tổn thương ngực. Mẹ nên kết hợp hút sữa theo L4 và phương pháp Power Pumping để đạt hiệu quả tối đa. 

Cách 1

Áp dụng từ 1-2 cữ trong một ngày: Mẹ hút sữa theo chu kỳ hút 20 phút – nghỉ 10 phút – hút 10 phút – nghỉ 10 phút – hút 10 phút. Trước khi hút, mẹ nên chườm ấm, massage ngực để gọi sữa về, giúp hút sữa kiệt và nhanh hơn. 

Các cữ còn lại mẹ hút sữa theo chu kỳ massage kích sữa khoảng 2-3 phút rồi hút sữa. 

Cách 2

Mẹ áp dụng cách hút này cho mọi cữ hút trong ngày. Trình tự là hút sữa 5 phút – nghỉ 5 phút – hút 5 phút – nghỉ 5 phút – hút 5 phút rồi kết thúc. 

Nếu mẹ phải đi làm

Mẹ đi làm sẽ kẹt thời gian hơn, không có nhiều thời gian để hút sữa và nghỉ lâu như trên đây. Trong trường hợp này, mẹ có thể chia nhỏ việc hút sữa thành các đợt ngắn nhỏ và thực hiện trong 1,5 tháng. Cụ thể, lịch hút sữa cho mẹ đi làm như sau :

 • Đợt 1: hút sữa 10 ngày, nghỉ 2-3 ngày
 • Đợt 2: hút sữa 10 ngày, nghỉ 2-3 ngày
 • Đợt 3: hút sữa 10 ngày

Nếu mẹ không tiện hút sữa ở công ty, mẹ có thể hút 1 lần/ngày vào tầm đi làm về buổi chiều tối những ngày trong tuần. Bù lại, mẹ nên cố gắng hút từ 2-3 lần/ngày vào cuối tuần.

Lịch kích sữa L4 tham khảo

Mẹ có thể cân nhắc một vài lịch hút sữa L4 sau, sao cho phù hợp với giờ giấc sinh hoạt và điều kiện sức khoẻ. Mẹ có thể điều chỉnh các cữ hút tầm 30 phút cho phù hợp với lịch của mình.

Nếu mẹ đi làm 

Mẹ đã đi làm có thời gian biểu kẹt hơn. Mẹ có thể hút sữa L4 theo lịch tham khảo như sau:

Lịch 1:

 • Cữ 1: 6 giờ sáng, mẹ cho bé bú hoặc hút sữa thêm ở nhà
 • Cữ 2: 10 giờ sáng, mẹ hút sữa tại công ty
 • Cữ 3: 2 giờ chiều, mẹ hút sữa tại công ty
 • Cữ 4: 6 giờ tối, mẹ đi làm về cho bé bú trực tiếp hoặc hút sữa
hút sữa l4 với máy hút sữa
Máy hút sữa là thiết bị giúp mẹ bỉm đảm bảo nguồn sữa cho bé khi đi làm

Lịch 2:

 • Cữ 1: 7 giờ sáng, mẹ cho bé bú hoặc hút sữa thêm ở nhà
 • Cữ 2: 11 giờ trưa, mẹ hút sữa tại công ty
 • Cữ 3: 3 giờ chiều, mẹ hút sữa tại công ty
 • Cữ 4: 7 giờ tối, mẹ đi làm về cho bé bú trực tiếp hoặc hút sữa

Tham khảo: Hướng dẫn bảo quản sữa mẹ đã hút ra cho an toàn, đảm bảo dinh dưỡng

Nếu mẹ đang hưởng chế độ nuôi con nhỏ

Mẹ đi làm mà đang được hưởng chế độ nuôi con nhỏ của nhà nước có thể chọn đi làm muộn hay tan làm sớm. Lịch hút sữa theo L4 cho mẹ trong giai đoạn này sẽ như sau:

 • Cữ 1: 7 giờ sáng, mẹ cho bé bú và hút sữa thêm ở nhà 
 • Cữ 2: 11 giờ trưa, mẹ hút sữa ở cơ quan rồi ăn trưa, nghỉ ngơi
 • Cữ 3: 3 giờ chiều, mẹ hút sữa ở cơ quan
 • Cữ 4: 5-6 giờ chiều, mẹ về cho bé bú theo nhu cầu hoặc hút sữa

Nếu mẹ ở nhà

Mẹ bỉm đang ở nhà trong giai đoạn 6 tháng nghỉ thai sản sẽ được linh động hơn về thời gian. Như vậy, mẹ có thể áp dụng lịch hút sữa L4 như sau:

 • Cữ 1: 8 giờ sáng
 • Cữ 2: 12 giờ trưa
 • Cữ 3: 4 giờ chiều
 • Cữ 4: 8 giờ tối
 • Cữ 5: 12 giờ đêm

Kinh nghiệm hút sữa theo L4 hiệu quả

Hút sữa đúng cữ, đúng giờ

Mẹ cần đảm bảo hút sữa đủ cữ và đúng giờ để ổn định lượng sữa. Trong một số trường hợp mẹ bận, mẹ có thể du di hút trước 30 phút nhưng không quá nhiều lần. Hút sữa không đúng giờ có thể để lại các hậu quả như giảm sữa, mất sữa, hay viêm tắc tia sữa do sữa bị ứ đọng trong ngực quá lâu.

Nên hút sữa bao nhiêu phút? Mẹ chỉ nên hút sữa trong vòng 30 phút đổ lại. Việc kéo dãn ngực quá lâu có thể làm tổn thương các nang sữa hay trầy xước vùng da ngực của mẹ. 

Đa dạng lựa chọn hút sữa

Mẹ có thể hút sữa L4 bằng cách cho bé bú trực tiếp, vắt tay, hoặc sử dụng các công cụ hỗ trợ như phễu hút sữa, máy hút sữa chạy điện… Cho bé bú trực tiếp là cách tốt nhất để bé được hưởng nguồn sữa mẹ mà không mất công hút, chi phí bảo quản sữa. Hơn nữa, bé cũng được tận hưởng 100% dưỡng chất từ sữa mẹ, không bị hao hụt trong quá trình vắt, hút và bảo quản. 

Tuy nhiên, nếu không có thời gian hoặc bé không chịu ti mẹ, mẹ có thể sử dụng máy hút sữa điện đôi để dễ dàng lấy sữa ra khỏi ngực theo đúng lịch mà không tốn quá nhiều thời gian.  

Mẹ có thể cùng lúc kết hợp nhiều cách thức hút sữa tuỳ theo điều kiện và khả năng thực hiện của mình.

Tham khảo thêm: 

Top 6 máy hút sữa không dây tốt nhất cho mẹ bỉm

Review các dòng máy hút sữa FatzBaby

Review máy hút sữa Medela

Cách vắt và bảo quản sữa mẹ (BV Phụ Sản TW)

Ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý

Sữa được hình thành từ máu và canxi của mẹ. Do vậy, mẹ nên duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng, đa dạng và nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân. Khi mẹ khoẻ mạnh thì sữa cũng sẽ đảm bảo đủ cho bé và dồi dào dưỡng chất hơn.

mẹ nên chú ý ăn uống, nghỉ ngơi khi hút sữa theo cữ l4
Nguồn sữa mẹ sẽ dồi dào, giàu dinh dưỡng hơn nếu mẹ được ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

Khi nào hút sữa từ L4 lên L5?

Cũng giống như khi từ L3 lên L4, mẹ có thể chuyển từ hút sữa L4 lên hút sữa L5 khi đã hài lòng với lượng sữa hiện tại và mong muốn có thêm nhiều thời gian rảnh hơn. Khi dãn cữ hút sữa, mẹ nên thực hiện từ từ bằng cách dãn dần khoảng cách giữa các cữ từ 4 tiếng lên 4,5 tiếng, từ 4,5 tiếng lên 5 tiếng hay thậm chí chậm hơn như vậy. Việc dãn từ từ giúp cơ thể mẹ thích nghi tốt hơn, tránh những nguy cơ bị tắc tia sữa, viêm tuyến sữa.

Kết luận

Hút sữa L4 là phương án kích sữa mẹ hiệu quả cho các mẹ có con trong tầm 2-3 tháng. So với hút sữa L2, L3 thì L4 giúp mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi và có thể bắt đầu quay lại guồng quay công việc được dễ dàng hơn. Hy vọng với những thông tin mà Chọn Chuẩn đã cung cấp trên đây, mẹ có thể tự tin dãn cữ và duy trì được nguồn sữa mẹ quý giá cho bé yêu.

Chọn Chuẩn
 

Chọn Chuẩn là cộng đồng dành cho những người tiêu dùng thông thái. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm chất lượng nhất, phù hợp nhất cho bản thân và gia đình, cũng như các mã giảm giá, khuyến mại siêu hời từ khắp mọi nơi.