Lịch hút sữa hiệu quả và thời gian hút sữa mẹ cần tham khảo

Ti mẹ trực tiếp là phương án tối ưu giúp mẹ sữa tiết kiệm thời gian dọn rửa dụng cụ và đảm bảo vệ sinh cũng như chất lượng sữa mẹ. Tuy nhiên, vì một số lý do, mẹ cần phải vắt sữa ra cho bé ti bằng các dụng cụ hỗ trợ như máy hút sữa hay cốc hút sữa. Việc quy hoạch và tuân thủ lịch hút sữa hiệu quả giúp mẹ dễ dàng sắp xếp các công việc trong ngày, tránh khỏi những rắc rối như tắc tia sữa, giảm sữa, mất sữa… Vậy lịch hút sữa như thế nào được xem là hợp lý? Mẹ có thể tham khảo một số thời gian biểu hút và kích sữa dưới đây được Chọn Chuẩn tổng hợp lại. 

Chi tiết lịch hút sữa hiệu quả mẹ cần tham khảo

Khi bé mới sinh

Em bé mới sinh cần ăn mỗi 2-3 giờ/lần. Vậy nên lịch hút sữa hiệu quả cho bé mới sinh là từ 8-12 lần/ngày. Theo kinh nghiệm của các mẹ bỉm, mẹ nên giới hạn số lần hút từ 7-10 lần làm sao đừng để hút ít quá không đủ sữa về cho con bú, còn hút quá nhiều sẽ khiến mẹ bị mệt, không có thời gian để nghỉ ngơi hoặc chăm con. 

Lịch hút sữa gồm 8 lần/ngày (hay lịch hút sữa để kích sữa): phù hợp với mẹ ít sữa, cần nhiều thời gian để nghỉ ngơi, phục hồi sau sinh. Thời gian biểu tham khảo là 7h sáng, 10h sáng, 12h trưa, 15h chiều, 17h chiều, 21h tối, 12h sáng, 4h sáng.

Lịch hút sữa gồm 10 lần/ngày: phù hợp với mẹ nhiều sữa và muốn hút sữa trước để trữ hoặc hút sau khi cho bé bú để tranh thủ nghỉ ngơi. Thời gian biểu tham khảo là 7h sáng, 9h sáng, 11h sáng, 13h chiều, 15h chiều, 17h chiều, 19h tối, 12h sáng, 3h sáng, 5h sáng. 

Khi bé lớn hơn

Khi bé lớn hơn và cân nặng của bé tăng lên, nhu cầu về sữa của bé cũng thay đổi theo. Mẹ có thể tham khảo lịch hút sữa hiệu quả theo độ tuổi của bé trong bảng dưới đây.

Lịch hút sữa hiệu quả cho bé lớn hơn
Lịch hút sữa cho bé lớn hơn

Dựa trên số lần hút sữa mỗi ngày, người ta gọi tên lịch hút sữa theo công thức L3, L4, L5, L6…. Trong đó, lịch vắt sữa L3 tương đương với mẹ vắt sữa mỗi 3 tiếng/lần (5 lần/ngày). 

Thường thì các mẹ có con dưới 6 tháng hay lựa chọn theo lịch kích sữa L3 để duy trì lượng sữa ổn định. Sau khi đã có được lượng sữa ổn rồi và muốn thêm thời gian nghỉ ngơi, mẹ có thể thực hiện giãn cữ hút sữa.

Tham khảo thêm:

Hút sữa L3 là gì? Lịch hút sữa L3 tham khảo

Hút sữa L4 là gì? Lịch hút sữa L4 tham khảo

Lịch hút sữa hiệu quả cho mẹ đi làm

Sau 6 tháng nghỉ sinh, mẹ cần quay lại công sở để làm việc trở lại. Lúc này, mẹ có thể lựa chọn một lịch hút sữa hợp lý dựa trên thời gian biểu của mẹ. Như trong bảng trên, mẹ có thể hút sữa 3 lần/ngày (6h sáng khi mới thức dậy, 12h trưa khi đi làm về, 10h tối trước khi đi ngủ) hoặc chỉ hút sữa 2 lần/ngày vào 6h sáng khi mới thức dậy và 7h tối sau khi bé đã đi ngủ. 

Sau khi hút sữa ở công sở, mẹ cần bảo quản sữa cẩn thận để đảm bảo chất lượng sữa ổn định cho đến khi về đến nhà. Mẹ có thể xem hướng dẫn bảo quản sữa mẹ vắt ra hoặc thông tin thêm từ CDC.

Với mẹ sinh đôi, sinh ba

Nếu mẹ sinh đôi, sinh ba mà vẫn mong muốn nuôi con 100% bằng sữa mẹ thì mẹ cần hút 10 lần/ngày trong vài tháng đầu. Sau đó, mẹ thay đổi số lần hút sữa dựa trên tình trạng ăn của con.

sinh đôi
Mẹ sinh đôi, sinh ba nên duy trì hút sữa để đảm bảo đủ sữa nuôi con 

Mẹ nên bắt đầu hút sữa khi nào và trong bao lâu?

Bé chỉ ti mẹ

Nếu bé chỉ ti mẹ, mẹ có thể tranh thủ cho bé bú một bên, một bên còn lại để hút sữa. Khi bé bú, phản xạ tiết sữa sẽ được thúc đẩy tốt hơn, tăng sản lượng sữa tốt hơn. Mẹ nên tranh thủ hút sữa thêm để trữ bằng cách sử dụng máy hút sữa hoặc cốc hứng sữa hoặc bất cứ khi nào ngực có vẻ căng. Mẹ nên hút cạn ngực cho đến khi không thấy sữa chảy ra để gửi tín hiệu cho cơ thể, thông báo là em bé cần nhiều sữa hơn.  

Bé ti mẹ – ti bình song song

Đây là phương án nuôi con bằng sữa mẹ đảm bảo nhất bởi bé sẽ giúp mẹ kích sữa hiệu quả, phòng ngừa viêm tắc sữa, tối ưu chất lượng sữa cho phù hợp với sự phát triển của bé. 

ti mẹ trực tiếp
Bé là máy hút sữa hiệu quả nhất của mẹ 

Nếu bé ti mẹ – ti bình song song, mẹ có thể tranh thủ hút sữa đồng thời khi cho bé bú, hoặc hút sữa 10-15 phút sau khi bé đã bú xong để gọi thêm sữa mới về. 

Bé chỉ ti bình

Nếu bé chỉ ti sữa mẹ hút ra, mẹ có thể tham khảo một số lịch hút sữa như L3, L4, L5, L6,… theo bảng đã nêu ở trên. 

Thời gian hút sữa hợp lý cho lịch hút sữa hiệu quả

Thời gian hút sữa của mẹ còn phụ thuộc vào 2 tình huống sau:

Bé không ti mẹ trực tiếp: mẹ nên vắt sữa bằng tay trong vài ngày đầu sau sinh để gọi sữa non về (vì sữa non khá đặc và khó hút bằng máy). Sau đó, mẹ hút thêm từ 10-15 phút nữa để kích sữa về nhiều hơn. Khi sữa đã về, mẹ hút tối đa 30 phút/lần và hút thêm 2-5 phút nữa sau khi đã hút kiệt. 

Bé ti mẹ trực tiếp nhưng không cạn sữa: mẹ nên hút sữa từ 10-15 phút sau khi cho bé ăn. Mẹ nên massage ngực và đầu ti để kích thích phản xạ xuống sữa để hút sữa nhanh và kiệt hơn. 

Một số câu hỏi khi vắt sữa bằng máy mẹ cần biết

Có nên hút sữa cữ đêm hay không?

Ban đêm là thời điểm hormon Prolactin – hormone tạo sữa hoạt động mạnh mẽ nhất. Chính vì thế, việc hút sữa cữ đêm giúp mẹ thu được nhiều sữa hơn và tránh những phiền toái như ngực căng cứng, tắc sữa, ứ sữa. Như vậy, mẹ mới sinh nên cân nhắc hút sữa cữ đêm để ổn định lượng sữa cho bé.   

Mẹ nên cho con bú mẹ hay hút sữa?

Bú mẹ trực tiếp là hình thức được các chuyên gia y tế khuyên dùng nhất vì nó giúp mẹ tiết kiệm thời gian dọn dẹp, chi phí mua thiết bị hút sữa, đảm bảo vệ sinh nguồn sữa và chất lượng nguồn sữa. Tuy nhiên, nếu mẹ mong muốn tích thêm sữa cho bé hay mẹ có ít sữa, mẹ có thể sử dụng máy hút sữa để hỗ trợ kích thêm sữa. 

Nên hút sữa mấy lần một ngày thì hợp lý?

Mẹ có thể lựa chọn một lịch hút sữa hiệu quả tuỳ theo độ tuổi của bé và lịch sinh hoạt/làm việc của mẹ. Lịch hút sữa mẹ có thể tham khảo ở bảng trên.

Dùng máy hút sữa có bị mất sữa hay không?

Máy hút sữa nếu được sử dụng đúng cách sẽ giúp mẹ duy trì đủ lượng sữa cho bé yêu. Sữa mẹ tiết ra theo nhu cầu nên nếu mẹ tuân thủ hút sữa đúng giờ, đúng thời gian thì đảm bảo không bị mất sữa.

lịch hút sữa hiệu quả máy hút sữa
Sử dụng máy hút sữa đúng cách giúp mẹ duy trì lượng sữa đủ cho bé yêu

Làm sao để hút sữa kiệt?

Trước khi hút sữa, mẹ nên uống đồ uống ấm (sữa nóng, nước ấm, trà…), kết hợp massage ngực và đầu ti để kích thích phản xạ xuống sữa. Mẹ cũng nên sử dụng phễu hút vừa vặn với bầu ngực để sao cho mình cảm thấy thoải mái, thư giãn. Và khi chạy máy hút, mẹ nên bắt đầu với chế độ massage của máy, rồi chuyển qua chế độ hút và tăng dần lực hút sao cho vẫn thấy thoải mái, không đau hay khó chịu. 

Khi thấy sữa không chảy thành dòng nữa là lúc mẹ đã hút kiệt sữa. 

Kết luận

Nuôi con bằng sữa mẹ đòi hỏi rất nhiều cố gắng của người mẹ. Với sự trợ giúp của các dụng cụ như máy hút sữa, cốc hứng sữa… mẹ an tâm duy trì lượng sữa đủ cho bé sử dụng trong những năm tháng đầu đời. Hy vọng những thông tin trên đã giúp mẹ thiết lập một lịch hút sữa hiệu quả, hợp lý với thời gian biểu của bản thân. 

Chọn Chuẩn
 

Chọn Chuẩn là cộng đồng dành cho những người tiêu dùng thông thái. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm chất lượng nhất, phù hợp nhất cho bản thân và gia đình, cũng như các mã giảm giá, khuyến mại siêu hời từ khắp mọi nơi.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: