Mấy tháng cho bé ngồi ghế ăn dặm thì hợp lý?

Ghế ăn dặm là vật dụng cần có cho các mẹ có bé trong độ tuổi chuyển từ bú mẹ hoàn toàn sang tập nhai, tập nuốt nhiều loại thực phẩm khác nhau. Vậy chính xác mấy tháng cho bé ngồi ghế ăn dặm là hợp lý và mẹ nên bắt đầu cho bé sử dụng chiếc ghế này như thế nào? Hãy cùng Chọn Chuẩn đi tìm câu trả lời trong bài viết sau.

Giải đáp thắc mắc: mấy tháng cho bé ngồi ghế ăn dặm?

Vậy khi nào cho bé ngồi ghế ăn dặm? Thời điểm tốt nhất để cho bé tập tành ăn dặm là khi bé được khoảng 6 tháng tuổi. Đó là bởi đây là thời điểm mà cơ cổ, cơ lưng trên và lưng dưới của bé đã đủ cứng cáp để tập ngồi, tập đứng, tập đi. 

mấy tháng cho bé ngồi ghế ăn dặm
Ghế ăn dặm là sản phẩm phù hợp với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên

Cụ thể, mẹ nên cho bé ăn dặm song song với bú sữa mẹ hoặc sử dụng sữa công thức trong giai đoạn này. Để hỗ trợ các bé mới tập ngồi, ghế ăn dặm cho bé 6 tháng thường sẽ có phần lưng ghế ngả được, đệm đỡ mềm mại và đai an toàn để hỗ trợ tốt nhất cho cột sống của bé.  

Để bé hợp tác và làm quen sớm với thói quen ăn uống trên ghế, mẹ nên cho bé ngồi ghế ăn cho bé ngay từ khi bắt đầu chuyển sang giai đoạn này, đừng để quá trễ. Như đã nói ở trên, các mẫu ghế hiện nay đều có đai và đệm hỗ trợ xung quanh nên mẹ không lo bé bị chới với khi sử dụng ghế. Tầm khoảng 2 tuần, bé đã bắt đầu quen với ghế và tư thế ngồi ăn này rồi. Mẹ cũng không cần lo lắng lắm vì cơ thể bé cứng cáp hơn các mẹ nghĩ đó. Chỉ cần cơ cổ bé đủ vững và bé ngồi trong tư thế nửa nằm ngửa là đã có thể ăn dặm được rồi.   

Cách tập cho bé ngồi ghế ăn dặm 

Tuỳ theo giai đoạn phát triển của bé mà mẹ sẽ có cách cho bé làm quen với hành trình ăn dặm khác nhau. 

Đối với bé đã ngồi vững

Nếu như bé đã ngồi vững thì việc cho bé ngồi ghế ăn khá đơn giản. Đầu tiên, mẹ hãy để ghế ở một vị trí cố định, sạch sẽ, đặt bé vào phần ghế ngồi và thắt đai an toàn cho bé. Mẹ kiểm tra xem chỗ để chân của con đã thoải mái chưa. 

Trong một vài ngày đầu tiên, bé sẽ có phản ứng khóc lóc hay phản đối vì chưa quen. Nhưng mẹ hãy kiên nhẫn và đừng vội bế bé ra khỏi ghế và để dần dần bé sẽ quen với chiếc ghế hơn. Sau khi đã quen với chiếc ghế, mẹ hãy bắt đầu giới thiệu các món ăn dặm tuỳ theo phong cách ăn dặm mà mẹ muốn sử dụng. Mẹ sẽ cần kiên nhẫn trong ít nhất là 2 tuần để bé quen với nếp ăn uống mới mẻ này. 

Đối với bé chưa biết ngồi

Bé chưa biết ngồi có nên cho ngồi ghế ăn dặm hay không? Việc tập cho bé ngồi khi ăn dặm cũng không quá phức tạp. Mẹ cần dùng một chiếc ghế có thể ngả lưng được (tốt nhất là ở tầm 45 độ), kiểm tra vị trí thích hợp để đặt ghế, xem ghế có chắc chắn hay chưa. Sau đó, mẹ cũng đặt bé vào ghế và thắt đai an toàn lại cho bé.    

trẻ mấy tháng ngồi ghế ăn dặm
Mẹ nên sử dụng ghế ăn dặm có tựa ngả cho bé chưa biết ngồi

Một số kinh nghiệm cho bé tập ngồi để ăn dặm từ các mẹ bỉm sữa

Sau khi hiểu rõ xem mấy tháng cho bé ngồi ghế ăn dặm, mẹ có thể yên tâm áp dụng các hình thức ăn dặm phù hợp với điều kiện gia đình và thể trạng của con. Để hỗ trợ các mẹ tốt hơn trong hành trình này, Chọn Chuẩn có tổng hợp một số kinh nghiệm để bé tập ăn dặm với chiếc ghế ăn này. 

  • Kiểm tra các yếu tố kỹ thuật của ghế trước khi cho bé sử dụng như bề mặt ghế, ốc vít, đai an toàn, chân ghế,… Mẹ chỉ cho bé sử dụng ghế sau khi chắc chắn ghế đủ an toàn, không có chi tiết thừa
  • Không để bé ngồi một mình trên ghế mà không có sự giám sát của người lớn, dù là ghế thấp hay ghế cao
  • Luôn thắt dây đai an toàn khi bế bé đặt vào ghế để bé không đứng lên, leo trèo trên ghế và bị ngã té
  • Không để ghế sát tường, cửa sổ, bàn tủ, bếp nóng… bởi bé có thể đạp chân và ngã chúi vào các vật dụng đó
  • Không để bé ngồi quá lâu trên ghế. Cụ thể, cho bé ngồi 5-10 phút trong giai đoạn làm quen với ghế, và không cho bé ngồi lâu hơn 30 phút trên ghế khi đã quen để bé thoải mái và không ảnh hưởng đến cột sống sau này

Kết luận

Hy vọng bài viết này đã giải đáp chi tiết thắc mắc “Mấy tháng cho bé ngồi ghế ăn dặm?” của các mẹ bỉm sữa. Bên cạnh việc lựa chọn một chiếc ghế ăn dặm đủ an toàn, chắc chắn, mẹ còn cần nắm được các thông tin cơ bản về sử dụng ghế cũng như cách cho bé làm quen với ghế, với các món ăn mới lạ…

Chọn Chuẩn
 

Chọn Chuẩn là cộng đồng dành cho những người tiêu dùng thông thái. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm chất lượng nhất, phù hợp nhất cho bản thân và gia đình, cũng như các mã giảm giá, khuyến mại siêu hời từ khắp mọi nơi.