Nhiệt kế điện tử và nhiệt kế hồng ngoại loại nào tốt hơn?

Nhiệt kế là thiết bị chăm sóc sức khỏe khá quen thuộc với các gia đình, đặc biệt là nhà có trẻ nhỏ. Trên thị trường hiện nay có 2 loại nhiệt kế phổ biến là nhiệt kế điện tử và nhiệt kế hồng ngoại. Vậy loại nào cho kết quả đo chính xác hơn, an toàn hơn khi sử dụng? Hãy cùng Chọn Chuẩn tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Nhiệt kế điện tử là gì?

Nhiệt kế điện tử sử dụng công nghệ bảng mạch và chip để đo nhiệt độ cơ thể và thể hiện nhiệt độ trên bảng số trong thời gian nhanh chóng, thường chưa đến 30 giây. Loại nhiệt kế này có thể đo được ở nhiều vị trí, và đòi hỏi sự tiếp xúc của đầu đo với vật thể cần đo. 

Nhiệt kế điện tử
Nhiệt kế điện tử

Công dụng của nhiệt kế điện tử: Ngoài đo nhiệt độ cơ thể, nhiệt kế điện tử còn có thể sử dụng để đo nhiệt độ nước tắm, đo nhiệt độ sữa/cháo/thức ăn cho bé, đo nhiệt độ phòng, đo nhiệt độ của bề mặt hay nhiệt độ của một số máy móc, thiết bị nhất định.  

Độ chính xác của nhiệt kế điện tử: Tùy vào giá thành, nhiệt kế điện tử cho ra mức sai số từ 0,1-0.3 độ C trong điều kiện lý tưởng. Trong đó, độ chính xác +/- 0,1 độ C có thể được coi là mức tiêu chuẩn cho các mẫu nhiệt kế điện tử cao cấp.

Nhiệt kế hồng ngoại là gì?

Nhiệt kế hồng ngoại (hay còn gọi là nhiệt kế điện tử hồng ngoại) là máy đo nhiệt độ được dùng để xác định nhiệt độ của cơ thể hay vật thể trong một cự ly nhất định mà không cần phải chạm trực tiếp vào người hay vật. Máy thực hiện đo nhiệt dựa trên nguyên lý đo lượng nhiệt mà vật thể tỏa ra môi trường bên ngoài nhờ vào cảm biến hồng ngoại. Nhờ vậy, loại nhiệt kế này được ưa chuộng để đo nhiệt độ cho trẻ nhỏ, bởi khi trẻ bị ốm sốt hoặc quấy khóc sẽ khá khó chịu nếu phải kẹp nhiệt kế vào người.

Nhiệt kế hồng ngoại
Nhiệt kế hồng ngoại

Dựa trên vị trí đo, nhiệt kế hồng ngoại được chia thành 2 nhóm sản phẩm là nhiệt kế hồng ngoại đo trán và nhiệt kế hồng ngoại đo tai. Một số loại có khả năng đo ở cả 2 vị trí trên. 

Cách đo nhiệt kế hồng ngoại cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần bật máy, đặt máy ở cự ly cho phép của sản phẩm và đợi để máy cho ra kết quả. Tuy nhiên, độ chính xác của kết quả đo phụ thuộc khá nhiều vào khoảng cách giữa máy đo và vị trí đo.  

Nhiệt kế điện tử và nhiệt kế hồng ngoại nên mua loại nào?

Cả nhiệt kế điện tử và nhiệt kế hồng ngoại đều có những điểm thuận lợi riêng, khiến chúng trở nên phổ biến trong các gia đình có trẻ nhỏ, người già, người cần chăm sóc sức khỏe thường xuyên. Hai loại này cũng có độ an toàn cao hơn so với nhiệt kế thuỷ ngân do không sợ phát tán thuỷ ngân ra bên ngoài, không sợ nứt vỡ. 

Vậy loại nào phù hợp với gia đình bạn? 

nhiệt kế điện tử và nhiệt kế hồng ngoại có gì khác nhau
Nhiệt kế hồng ngoại đa năng hơn nhiệt kế điện tử

Cả nhiệt kế hồng ngoại và điện tử đều có thể sử dụng được cho nhiều mục đích. Tuy nhiên, nhiệt kế hồng ngoại đa năng hơn nhiệt kế điện tử. Nó có thể sử dụng để đo nhiệt độ cơ thể, nhiệt độ bề mặt (nhiệt độ không khí, nước) mà không lo máy bị nhúng nước hay bị hư hỏng. Loại nhiệt kế này cũng khá thuận lợi để đo nhiệt độ cho bé yêu mà không khiến bé bị thức giấc, quấy khóc. 

Tuy nhiên, bạn cần làm theo hướng dẫn sử dụng và đặt nhiệt kế ở cự ly cho phép của nhà sản xuất. Bạn cũng nên lưu ý góc đặt nhiệt kế để kết quả chính xác nhất, ít sai số nhất. Có như vậy thì kết quả đo mới chính xác được.

Kết luận

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về nhiệt kế điện tử và nhiệt kế hồng ngoại – 2 loại nhiệt kế phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Để đảm bảo quyền lợi và an toàn khi sử dụng, bạn nên chọn mua nhiệt kế ở các địa chỉ đáng tin cậy, như tại các nhà thuốc, siêu thị lớn, hoặc trên các trang TMĐT uy tín như Tiki, Lazada, Shopee…

Chọn Chuẩn
 

Chọn Chuẩn là cộng đồng dành cho những người tiêu dùng thông thái. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm chất lượng nhất, phù hợp nhất cho bản thân và gia đình, cũng như các mã giảm giá, khuyến mại siêu hời từ khắp mọi nơi.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: