Nhiệt kế điện tử và nhiệt kế thuỷ ngân – nên chọn loại nào?

Để đáp ứng nhu cầu theo dõi sức khỏe hiện nay, các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và đưa ra nhiều mẫu nhiệt kế với giá thành và tính năng đa dạng. Bên cạnh nhiệt kế thuỷ ngân truyền thống, hiện còn có loại nhiệt kế điện tử được nhiều gia đình ưa chuộng và sử dụng. Vậy nhiệt kế điện tử và nhiệt kế thuỷ ngân – loại nào an toàn hơn, cho kết quả chính xác và nhanh chóng hơn? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé. 

Nhiệt kế điện tử là gì?

Nhiệt kế điện tử xuất hiện sau nhiệt kế thuỷ ngân. Thiết bị này gồm có bộ phận cảm biến nhiệt (đầu kim loại đầu nhiệt kế) được nối với vi mạch điện tử để đo nhiệt độ cơ thể hoặc vật thể. Kết quả sẽ được hiển thị ở trên màn hình LED gắn ở thân của nhiệt kế. 

Nhiệt kế điện tử và nhiệt kế thuỷ ngân
Nhiệt kế điện tử

Loại nhiệt kế này ngoài tính năng đo nhiệt độ cơ bản còn có thể đi kèm các công dụng khác như đo nhiệt độ nước tắm, đo nhiệt độ môi trường. Nhiệt kế đi kèm nhiều tiện ích mở rộng như ghi nhớ lần đo trước đó, tự động tắt khi không sử dụng, âm báo đã đo xong…

Ưu và nhược điểm của nhiệt kế điện tử

Đo nhiệt độ bằng nhiệt kế điện tử có những ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm

 • Đo nhanh chóng, kết quả có chỉ sau dưới 1 phút
 • Kết quả hiển thị to, rõ ràng trên màn hình
 • An toàn do không lo bị vỡ hay nứt nhiệt kế dẫn đến rò rỉ thuỷ ngân
 • Ghi nhớ được kết quả lần đo trước đó (số lần ghi nhớ tuỳ vào mẫu nhiệt kế)

Nhược điểm

 • Giá thành cao
 • Độ chính xác kém hơn nhiệt kế thuỷ ngân (độ sai số dao động từ 0.1 đến 0.3 độ C tuỳ vào mẫu nhiệt kế)
 • Yêu cầu đặt nhiệt kế đúng vị trí để tránh sai số

Cách đo nhiệt độ bằng nhiệt kế điện tử

Cách đo nhiệt độ bằng loại nhiệt kế điện tử này cũng khá đơn giản. 

 • Bước 1: Nhấn nút O/I để bật nhiệt kế lên. Màn hình sẽ hiển thị lại kết quả đo của lần trước đó
 • Bước 2: Đảm bảo rằng nhiệt kế đã được khử trùng sạch sẽ. Đặt đầu kim loại của nhiệt kế vào vị trí cần đo và chờ đợi. Nếu đo nhiệt độ ở hậu môn, bạn cần sử dụng đầu bọc để đảm bảo vệ sinh. 
 • Bước 3: Khi nhiệt kế kêu “bíp” 3 lần tức là đã đo xong. Bạn lấy nhiệt kế ra và xem kết quả đo được hiển thị trên màn hình LED
 • Bước 4: Nhấn nút O/I để tắt nhiệt kế đi nếu không sử dụng tiếp

Một số lưu ý khi đo nhiệt độ cơ thể bằng nhiệt kế điện tử

 • Nếu đo nhiệt độ cho trẻ dưới 3 tháng tuổi, bạn nên đo qua đường hậu môn hoặc nách bởi ở 2 vị trí này kết quả sẽ có chỉ trong khoảng 30 giây với độ chính xác cao
 • Nếu đo nhiệt độ cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên, bạn hãy đo ở trán hoặc tai
 • Bạn nên lựa chọn sản phẩm từ các thương hiệu lớn, uy tín như Omron, Beurer, hay Microlife. Không nên ham rẻ mà chọn sản phẩm rẻ tiền vì kết quả đo sẽ có độ sai lệch lớn và không đảm bảo an toàn khi sử dụng

Nhiệt kế thuỷ ngân là gì?

Nhiệt kế thuỷ ngân là loại nhiệt kế ra đời đầu tiên. Đây là loại nhiệt kế được sử dụng phổ biến tại các gia đình, cơ sở y tế, trường học… Nhiệt kế thuỷ ngân hoạt động theo nguyên lý giãn nở theo nhiệt độ của dung dịch thuỷ ngân bên trong nhiệt kế. Nhiệt độ từ cơ thể người được truyền qua đầu tiếp nhận nhiệt, làm cho thuỷ ngân trong nhiệt kế giãn nở ra và tăng chỉ số ở thang đo nhiệt độ bên trong nhiệt kế. 

nhiệt kế điện tử và nhiệt kế thuỷ ngân cái nào tốt hơn
Nhiệt kế thuỷ ngân

Vì sao nhiệt kế lại dùng thuỷ ngân? Loại nhiệt kế này có cấu tạo đơn giản, không bị phụ thuộc vào nguồn điện và tương đối bền nếu được bảo quản cẩn thận. Bạn có thể tìm mua nhiệt kế thuỷ ngân dễ dàng tại các nhà thuốc, siêu thị lớn trên khắp cả nước. 

Ưu và nhược điểm của nhiệt kế thuỷ ngân

Ưu điểm

 • Không bị phụ thuộc vào nguồn điện
 • Độ bền cao (nếu được bảo quản cẩn thận)
 • Độ chính xác cao hơn nhiệt kế điện tử và nhiệt kế hồng ngoại

Nhược điểm

 • Dung dịch thuỷ ngân bên trong rất độc nếu bị rò rỉ ra ngoài
 • Khó sử dụng cho trẻ nhỏ vì có thể gây vỡ, nứt thuỷ tinh hoặc rò thuỷ ngân ra ngoài
 • Chỉ sử dụng được cho người có khả năng kiểm soát bản thân
 • Thời gian chờ khá lâu (vài phút), không tiện quan sát kết quả chính xác
 • Không có nhiều tiện ích kèm theo

Cách đo nhiệt độ bằng nhiệt kế thuỷ ngân

Đo nhiệt độ bằng nhiệt kế thuỷ ngân cần thực hiện thận trọng và nhẹ nhàng để thuỷ ngân không bị rò rỉ ra ngoài cũng như vỏ nhiệt kế bị vỡ. Cách cặp nhiệt kế thuỷ ngân như sau:

 • Bước 1: Đảm bảo rằng nhiệt kế đã được khử trùng sạch sẽ. Cầm chắc đuôi nhiệt kế, dùng lực của cổ tay để vẩy mạnh nhiệt kế sao cho nhiệt độ giảm xuống dưới 35 độ C
 • Bước 2: Cho nhiệt kế vào vị trí đo, giữ nguyên vị trí của nhiệt kế tại vị trí đo ít nhất từ 5-7 phút
 • Bước 3: Rút nhiệt kế ra và đọc kết quả vạch thuỷ ngân hiển thị trên nhiệt kế

Một số lưu ý quan trọng để xử lý khi nhiệt kế trong thuỷ ngân bị vỡ

Khi so sánh giữa nhiệt kế điện tử và nhiệt kế thuỷ ngân, an toàn cũng là tiêu chí quan trọng mà bạn cần cân nhắc. 

Thuỷ ngân trong nhiệt kế thuỷ ngân rất độc. Nếu hít phải thuỷ ngân, có thể gây bệnh phổi nặng cấp tính, đau tức ngực, ho, khó thở. Thậm chí, một lượng nhỏ thuỷ ngân này cũng có thể khiến bạn bị mất trí nhớ, viêm miệng, co giật, buồn nôn, viêm ruột. Nếu hít phải lượng lớn và sức khoẻ kém, bạn còn có thể bị ngộ độc thuỷ ngân cấp tính, suy hô hấp, hay thậm chí là tử vong. 

Do đó, bạn cần nhanh chóng xử lý đúng cách nếu chẳng may thuỷ ngân trong nhiệt kế có rò rỉ ra ngoài:

 • Không nên sử dụng chổi hay máy hút bụi để quét thuỷ ngân vì có thể làm thuỷ ngân bay vào không khí, vỡ thành nhiều giọt nhỏ và tăng khả năng tiếp xúc với con người.
 • Không nên đổ thuỷ ngân vào cống vì sẽ làm hư hại hệ thống thoát nước và gây ô nhiễm nguồn nước.
 • Bạn nên mua bột diêm sinh (hay còn gọi là lưu huỳnh) để rắc vào nơi thuỷ ngân rơi để làm giảm sự bay hơi và phát tán của thuỷ ngân. Sau đó, dùng chổi quét kỹ.
 • Nếu trót để thuỷ ngân dính vào quần áo, nên để tách riêng với những quần áo khác để giảm sự phát tán của thuỷ ngân. Dùng chân giẫm lên hay dùng vải chạm vào thuỷ ngân cũng làm thuỷ ngân lan ra rộng hơn.  

So sánh giữa nhiệt kế điện tử và nhiệt kế thuỷ ngân

Điểm giống nhau

Cả hai loại nhiệt kế này đều có thể được sử dụng để đo nhiệt độ cơ thể cho nhiều thành viên trong gia đình như người già, trẻ nhỏ, người lớn… Bạn có thể đo nhiệt độ tại nhiều vị trí như nách, hậu môn, miệng…

Điểm khác nhau

Nhiệt kế thuỷ ngân tuy giá rẻ và cho độ chính xác cao hơn, nhưng lại khá khó sử dụng cho những đối tượng như trẻ nhỏ, người không có ý thức kiểm soát bản thân… Hơn nữa, loại nhiệt kế này cũng khá khó bảo quản vì làm bằng thuỷ tinh, dễ bị vỡ nếu không để ý. Mà khi nhiệt kế bị vỡ, thuỷ ngân lọt ra ngoài thì khá nguy hiểm.

Một điểm khác biệt nữa giữa nhiệt kế điện tử và nhiệt kế thuỷ ngân, đó là nhiệt kế điện tử được tích hợp nhiều tiện ích mở rộng như lưu lại kết quả đo trước đó, kêu “bíp” khi đã đo xong nhiệt độ, hiển thị kết quả rõ ràng trên màn hình…    

Nên lựa chọn loại nào?

Bạn nên lựa chọn nhiệt kế điện tử để sử dụng cho tất cả mọi người trong gia đình. Loại nhiệt kế này nhỏ gọn, dễ bảo quản, đi kèm nhiều tiện ích khác. Và quan trọng nhất, nhiệt kế này khá an  toàn để sử dụng cả cho trẻ nhỏ nên bạn có thể yên tâm hơn. 

Kết luận

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin giữa điểm tương đồng và khác biệt giữa nhiệt kế điện tử và nhiệt kế thuỷ ngân. So với nhiệt kế thuỷ ngân, nhiệt kế điện tử có nhiều ưu điểm hơn mà quan trọng nhất là sự an toàn. Nếu bạn chưa tìm ra loại nhiệt kế điện tử phù hợp cho gia đình, bạn có thể xem qua danh sách top nhiệt kế điện tử tốt nhất được Chọn Chuẩn giới thiệu trên website. 

Xem bài viết liên quan: Nhiệt kế điện tử và nhiệt kế hồng ngoại nên mua loại nào?

Chọn Chuẩn
 

Chọn Chuẩn là cộng đồng dành cho những người tiêu dùng thông thái. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm chất lượng nhất, phù hợp nhất cho bản thân và gia đình, cũng như các mã giảm giá, khuyến mại siêu hời từ khắp mọi nơi.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: