Nồi chiên không dầu bốc khói – Nguyên nhân và cách giải quyết

Nồi chiên không dầu là từ khoá khá hot trên các hội nhóm Yêu Bếp – Nghiện Nhà hiện nay vì tính tiện lợi uy việt của nó trong căn bếp hiện đại. Tuy nhiên, một số vấn đề như nồi chiên không dầu bốc khói là sự cố rất hay gặp phải. Hãy cùng Chọn Chuẩn tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp cho sự cố này nhé!

Nguyên nhân khiến nồi chiên không dầu bốc khói và giải pháp xử lý

Có rất nhiều nguyên nhân khiến nồi chiên không dầu bốc khói. Dưới đây là một số trường hợp thường gặp nhất mà bạn có thể tham khảo.

Thực phẩm bạn đang chiên rán có rất nhiều chất béo

Đối với các thực phẩm có nhiều chất béo như thịt ba chỉ, cá ba sa…), khi bạn chiên rán chúng bằng nồi chiên không dầu, một lượng dầu mỡ từ thực phẩm sẽ bị toát ra ngoài và chảy vào lòng nồi. Lượng chất béo này bị đốt cháy, tạo ra làn khói trắng và khiến nồi bị nóng hơn so với bình thường. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến nồi hay món ăn thành phẩm nên bạn không cần quá lo lắng. Khói trắng sẽ sớm biến mất sau một lúc.

nồi chiên không dầu bốc khói
Hãy bỏ phần dầu mỡ thừa có trong nồi để tránh tình trạng bốc khói trắng.

Giải pháp xử lý:

 • Khi thấy nồi chiên có khói, bạn ngừng nấu và dùng khăn giấy hay tốt nhất là giấy bếp để thấm hết phần dầu mỡ dính ở đáy nồi
 • Đổ hết dầu mỡ thừa ra khỏi nồi
 • Sau đó, bạn có thể tiếp tục nấu ăn

Nồi vẫn còn sót cặn dầu mỡ từ lần chiên rán trước

Đây cũng là một trong số những nguyên nhân khiến nồi chiên không dầu bốc khói. Do bạn không vệ sinh nồi kỹ hay lau chùi sạch lượng dầu mỡ còn sot slaij bên trong nồi và dưới đáy nồi. Khi bật nồi nấu, nhiệt độ tăng lên khiến lượng dầu mỡ này tiếp tục bốc hơi, toả ra làn khói trắng.

Luôn rửa sạch nồi để tăng tuổi thọ sử dụng

Giải pháp xử lý:

 • Ngừng nấu, lấy hết phần thức ăn ra khỏi nồi
 • Lau sạch chỗ dầu mỡ còn sót lại, rồi đặt thức ăn vào lại và bật nồi nấu như bình thường

Bạn lưu ý rằng để tránh nồi bốc khói và tăng tuổi thọ sử dụng nồi chiên không dầu, bạn cần rửa sạch các bộ phận của nồi sau khi sử dụng. Các loại nồi chiên không dầu tốt hiện nay phần lớn đều tháo rời được các bộ phận như khay chiên, muỗng khuấy nên việc vệ sinh không phải là vấn đề gì. Nếu lượng dầu mỡ quá nhiều, bạn nên lấy giấy ăn hay giấy bếp thấm hết dầu mỡ một lượt rồi rửa lại với nước rửa bát và khăn mềm để vết dầu mỡ bay đi hoàn toàn.

Các nguyên liệu nhẹ bị hút vào bên trong thanh đốt

Trong quá trình chiên rán, các nguyên liệu nhẹ như vụn bánh mì, lá rau hay trái cây thái lát, khoai tây thái lát có thể bị văng ra khỏi rổ chiên, vướng vào thanh đốt trong nồi chiên không dầu, tạo ra làn khói trắng và có mùi khét.

Giải pháp xử lý:

 • Đảm bảo lấy hết thức ăn ra khỏi thanh đốt, vệ sinh thanh đốt cẩn thận sau khi thiết bị nguội hẳn
 • Sử dụng nắp đậy các nguyên liệu lại nếu phải nấu các loại nguyên liệu nhẹ
 • Lựa chọn mẫu nồi chiên có lưới chặn thanh đốt như Rapido RAF6.5M để ngăn thức ăn dính vào dây mayso, giúp tăng tuổi thọ sử dụng của nồi

Xem thêm: Top thiết bị điện tử gia đình không thể thiếu cho cuộc sống hiện đại

Bí quyết sử dụng nồi chiên hiệu quả, lâu bền

Để tăng tuổi thọ của nồi chiên không dầu và sử dụng nồi tiết kiệm, hiệu quả, bạn có thể tham khảo các gợi ý dưới đây của chonchuan.info:

 • Khi cần chiên một lượng lớn thực phần và cần chiên nhiều mẻ cùng một lúc, sau khi chiên 1-2 mẻ đầu, bạn hãy đổ lượng dầu thừa ra rồi mới chiên mẻ tiếp theo để đảm bảo nồi chiên hoạt động hiệu quả hơn, tránh trường hợp nồi chiên không dầu bị bốc khói
 • Hạn chế ướp nhiều gia vị khi chiên rán thực phẩm bằng nồi chiên không dầu, bởi các vụn gia vị này có thể văng ra khỏi rổ chiên, vướng vào dây mayso gây cháy khét, bốc khói
 • Sau 1-2 năm sử dụng nồi, bạn hãy đem nồi đến trung tâm bảo hành của hãng để vệ sinh (đối với nồi chiên thương hiệu Philips). Chi phí vệ sinh khoảng tầm 200,000đ.
 • Tránh dùng các vật sắc nhọn để lấy thực phẩm ra khỏi nồi, vì dễ gây bong lớp chống dính
 • Vệ sinh nồi chiên không dầu đúng cách sau khi sử dụng bằng bột baking soda, khăn ẩm thấm nước lau sạch phần thanh nhiệt để tránh nồi bị bốc khói trong lần sử dụng sau
 • Trong những lần sử dụng đầu tiên, nồi có thể bốc khói trắng. Đây là điều bình thường, không có gì đáng ngại. Từ lần sử dụng thứ 3-4 trở đi, nồi sẽ không bị nữa do nồi mới mua chưa hoạt động ổn định.
 • Khi cần chiên một lượng lớn thực phẩm mà phải chia thành nhiều mẻ cùng lúc, sau khi chiên 1-2 mẻ đầu, bạn hãy đổ dầu thừa ra ngoài, lau khô nồi rồi mới chiên tiếp để đảm bảo nồi không bị bốc khói trắng.

Kết luận

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hạn chế phần nào việc nồi chiên không dầu bốc khói gây khó chịu. Ngoài sự cố trên, hãy tham khảo thêm các lỗi thường gặp với người mới sử dụng nồi chiên không dầu để có kinh nghiệm xử lý tình huống khi cần thiết. Bạn cũng có thể tham khảo các bài viết về nồi chiên không dầu trên Chọn Chuẩn để có thêm thông tin, chọn mua và sử dụng thiết bị bếp này sao cho hiệu quả, tiết kiệm, bền bỉ.

Chọn Chuẩn
 

Chọn Chuẩn là cộng đồng dành cho những người tiêu dùng thông thái. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm chất lượng nhất, phù hợp nhất cho bản thân và gia đình, cũng như các mã giảm giá, khuyến mại siêu hời từ khắp mọi nơi.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: