Điểm danh 2 loại thiết bị lọc nước tại vòi phổ biến nhất

Trong các loại máy lọc nước tốt nhất hiện nay, thiết bị lọc nước tại vòi là kiểu máy lọc nước tuy mới nổi nhưng được bàn tán khá nhiều trên các diễn đàn tiêu dùng vì có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng. Trong đó, phải kể đến 2 loại chính là đầu lọc nước tại vòi và máy lọc nước tại vòi. Vậy 2 loại thiết bị này có những ưu và nhược điểm gì? Nếu là hộ gia đình thì nên chọn mua loại nào cho phù hợp và mang lại hiệu quả lọc nước như mong đợi?

Tại sao nên sử dụng thiết bị lọc nước tại vòi?

Thiết bị lọc nước tại vòi được người tiêu dùng Việt biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như đầu lọc nước tại vòi, máy lọc nước tại vòi, thiết bị lọc nước tại vòi, thiết bị lọc nước mini tại vòi, bộ lọc nước tại vòi, hay máy lọc nước trực tiếp… Về bản chất, so với các loại máy lọc nước như máy lọc nước RO, máy lọc nước nano thì các loại thiết bị này được gắn trực tiếp vào vòi nước dùng, có kích thước khá gọn nhẹ, dễ sử dụng. Chúng cũng có công dụng lọc nước ăn uống. Chính vì sự gọn nhẹ đó mà các thiết bị lọc nước tại vòi được các gia đình, đặc biệt là gia đình tại thành phố – nơi mà “tấc đất tấc vàng”, không có nhiều diện tích trống, ưa chuộng.

Việc lựa chọn một thiết bị lọc nước phù hợp khiến rất nhiều gia đình đau đầu. Giữa thị trường bạt ngàn các loại máy lọc nước của các thương hiệu khác nhau, làm sao để kiếm tìm một thiết bị lọc nước gia đình cho ưng ý?

So với các loại máy lọc nước như máy lọc RO, máy lọc nano, hay bình lọc kiểu cũ với vài lõi lọc cơ bản thì thiết bị lọc nước tại vòi có một số điểm vượt trội sau đây:

  • Lắp đặt đơn giản: Với dạng máy lọc nước nhỏ gọn này, sẽ không còn nhiều vòi đầu nước vào/nước ra, bình chứa lớn phức tạp như các máy lọc nước cỡ to khác. Bạn cũng không cần thuê thợ lắp đặt mà hoàn toàn có thể tự lắp nối trực tiếp vào vòi nước gia đình bạn với chỉ dẫn dễ dàng.
  • Tiết kiệm diện tích: nhỏ và gọn là hai từ khoá khiến thiết bị lọc nước tại vòi được các gia đình có diện tích nhà nhỏ ưa chuộng. Không cần một khoảng trống to dành riêng cho chiếc máy lọc nước cồng kềnh, nặng nề, bạn chỉ cần gắn thiết bị ngay vào vòi rửa để bắt đầu sử dụng. Thiết bị này vì thế được các gia đình ở chung cư tại các thành phố lớn như Hà Nội. TP.HCM hay Đà Nẵng ưa dùng.
  • Nước sạch có ngay tại vòi: Với tình hình nguồn nước phức tạp như hiện nay, hay bể chứa nước nhà bạn không phải lúc nào cũng sạch sẽ hoàn toàn, thì một thiết bị lọc nước tại vòi là giải pháp triệt để giúp bạn và gia đình luôn được tận hưởng nguồn nước sạch, không lo bị tái ô nhiễm, không lo ảnh hưởng đến sức khoẻ của gia đình.
  • Sử dụng cho mọi vòi nước trong nhà: Không chỉ ở vòi nước trong bếp, bạn có thể lắp đặt thiết bị lọc nước này tại mọi vòi nước có trong nhà như vòi nhà tắm, vòi rửa mặt… Nếu có điều kiện tài chính, Chọn Chuẩn khuyên bạn nên sử dụng thiết bị lọc nước ở mọi vòi nước ra để đảm bảo gia đình lúc nào cũng được sử dụng nước sạch.

Tuy tiện lợi như vậy, nhưng để sử dụng máy lọc nước tại vòi cho hiệu quả, bạn cần đảm bảo nguồn nước đầu vào tương đối sạch, do các lõi lọc của loại máy lọc nước này có kích thước khá hạn chế, không thể hoạt động khoẻ như các loại máy có kích thước lớn.

Vậy có mấy loại thiết bị lọc nước tại vòi? Nên sử dụng loại nào thì phù hợp cho bạn và gia đình?

Phân loại các thiết bị lọc nước tại vòi

Về cơ bản, thiết bị lọc nước dưới dạng gắn trực tiếp vào vòi có 2 loại là đầu lọc nước tại vòi và máy lọc nước tại vòi.

Đầu lọc nước tại vòi

Đầu lọc nước tại vòi có thiết kế khá đơn giản, được gắn trực tiếp vào vòi nước. Đầu lọc nước không sử điện mà chỉ dùng áp lực nước chảy để lọc. Một số thương hiệu đầu lọc nước nổi tiếng là Torayvino, Sawa, EuroLife…

đầu lọc nước tại vòi
Đầu lọc nước tại vòi

Đầu lọc nước tại vòi có cấu tạo khá đơn giản, gồm các lớp lọc được tích hợp trong một lõi duy nhất (mà thường có 3 lớp lọc). Riêng với các loại đầu có xuất xứ Nhật Bản có 4 lớp lọc. Các lớp lọc chủ yếu bao gồm cát, sỏi, than hoạt tính dạng bột có bổ sung thêm chất liên kết và một số chất phụ gia như là gốm chống khuẩn.

Máy lọc nước tại vòi

Máy lọc nước tại vòi có cấu tạo phức tạp hơn đầu lọc nước tại vòi, cần đến điện để lọc nước. Một thiết bị lọc nước kiểu này có 2 bộ phận là thiết bị gắn vòi nước và bộ phận máy lọc nước. Bạn có thể chọn mua máy lọc nước tại vòi từ các thương hiệu như Panasonic, Torayvino, Mitsubishi Cleansui, Aquaphor…

máy lọc nước tại vòi
Máy lọc nước tại vòi

Máy lọc nước tại vòi thường có 2 chế độ:

  • Chế độ lọc qua các lớp lọc: giúp nước được sạch hơn, sử dụng cho nấu nướng, chế biến thực phẩm
  • Chế độ không lọc: là nước thông thường, sử dụng cho việc rửa hoa quả, đồ dùng, xoong nồi, bát đĩa…

Như vậy, chúng ta đã hiểu sơ qua về 2 loại thiết bị lọc nước tại vòi. Hãy cùng phân biệt 2 loại thiết bị này để xem đâu mới là lựa chọn phù hợp cho nhu cầu sử dụng của bạn và gia đình nhé!

Nên sử dụng thiết bị lọc nước tại vòi nào?

Để dễ dàng cho bạn đọc, Chọn Chuẩn sẽ so sánh 2 loại thiết bị lọc nước tại vòi này theo các tiêu chí: giá cả, xuất xứ, hiệu quả lọc, thời gian bảo hành…

Giá cả và chi phí thay lõi lọc

Giá thành là điểm đầu tiên mà các gia đình quan tâm khi tìm mua một máy lọc nước tại vòi. Vì cấu tạo đơn giản, nên đầu lọc nước tại vòi có giá thành tương đối rẻ chỉ từ vài chục ngàn cho đến hơn một trăm ngàn. Máy lọc nước tại vòi có giá thành cao hơn, từ 1 đến 2 triệu (chênh lệch ít nhiều tuỳ vào nơi bán).

Với chi phí rẻ, thời gian sử dụng của đầu lọc nước tại vòi cũng không cao lắm. Để duy trì chất lượng nước tương đối ổn, bạn nên thay đầu lọc nước tại vòi 3 tháng một lần.

Đối với máy lọc nước tại vòi, ngoài giá cả cho thiết bị, chi phí và thời gian thay thế lõi lọc cũng là điều cần cân nhắc khi chọn mua thiết bị lọc nước tại vòi. Trung bình một gia đình khoảng 3-4 thành viên sẽ sử dụng một quả lọc trong vòng 7-8 tháng. Chi phí thay quả lọc dao động từ 500,000đ – 700,000đ. Mức chi phí này khá lớn và hơn nữa thiết bị này chỉ sử dụng cho nguồn nước máy cực kỳ sạch rồi, TUYỆT ĐỐI KHÔNG SỬ DỤNG cho nước mưa, nước giếng, hay bất kỳ nguồn nước thô nào chưa qua xử lý. Tức là so với các loại máy lọc nước cỡ lớn khác thì thiết bị này mang lại hiệu quả kém hơn với chi phí cao hơn.

Tham khảo giá cả một số đầu lọc và máy lọc nước đang bán trên thị trường được áp dụng mã giảm giá, khuyến mại đặc biệt như sau:

– Máy lọc nước tại vòi Mitsubishi Cleansui EF401 – 1.120.000đ – Link giảm giá
– Máy lọc nước tại vòi Mitsubishi Cleansui EF201 – 1.980.000đ – Link áp dụng giảm giá
– Máy lọc nước tại vòi Brita lọc được 1,200 lít nước – giá bán 1.789.000đ – Link mua tại đây
– Máy lọc nước tại vòi Torayvino MK204MX (xuất xứ Nhật Bản) – giá bán 1.990.000đ – Đang khuyến mại trên LazadaShopee
– Máy lọc nước gắn vòi Mitsubishi Cleansui CSP801E – giá 2.800.000đ – Đang có ưu đãi trên Lazada
– Máy lọc nước đầu vòi Torayvino MK204MX bán chạy – 1.990.000đ – Tham khảo thêm
– Máy lọc nước Torayvino MK303EG – giá bình dân – 940.500đ – Link mua chính hãng

Hiệu quả lọc nước

Vì chỉ có một đầu lọc duy nhất, nên đầu lọc nước chỉ có thể lọc được các loại bụi và tạp chất có kích thước lớn như bụi bẩn, đất cát, cặn, rong rêu… Thiết bị lọc nước này không thể lọc được các kim loại nặng (asen, amoni), các hoá chất có hại, virus, vi khuẩn… Đầu lọc nước do vậy chỉ sử dụng để làm sạch thêm nguồn nước, chứ không đảm bảo 100% nước đầu ra tinh khiết.

Máy lọc nước tại vòi cho hiệu quả lọc nước cao hơn, có thể lọc được các loại bụi và tạp chất có kích thước nhỏ hơn. Một số model máy lọc cao cấp còn có thêm lớp màng siêu lọc sợi rỗng.

>> Lưu ý: Để hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn nước uống, bạn có thể tham khảo 3 chỉ số quan trọng về nước uống. Hiểu rõ về các chỉ số này giúp bạn lựa chọn máy lọc nước chất lượng tốt nhất cho gia đình của mình.

Như vậy, hiệu quả lọc nước của cả hai loại thiết bị lọc nước tại vòi này không bằng máy lọc nước nano hay máy lọc nước RO. Với cả 2 loại thiết bị lọc nước này, bạn cần phải đun sôi nước để uống. Bạn cũng lưu ý là chỉ đun nước uống vừa đủ để sử dụng trong ngày, tránh để nước lâu trong không khí dễ bị nhiễm khuẩn.

Nguồn gốc xuất xứ

Phần lớn các thiết bị lọc nước tại vòi đang bán ở Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc. Các loại máy có xuất xứ từ Nhật Bản, Hàn Quốc là khá ít.

Để đảm bảo quyền lợi cũng như sức khoẻ của gia đình, bạn nên:

  • Mua thiết bị lọc nước tại vòi tại các cửa hàng bán lẻ uy tín, hay trên các website TMĐT lớn như Lazada, Shopee, Tiki…
  • Lưu ý chọn mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh mua phải đồ kém chất lượng
  • Tham khảo các thương hiệu máy lọc nước tại vòi lớn như Panasonic, Mitsubishi Cleansui, Aquaphor.

Thời gian bảo hành

Các đầu lọc nước tại vòi thường có rất ít model đi kèm bảo hành. Một số ít trong đó có thời gian bảo hành khá ngắn chỉ từ 1-3 tháng. Máy lọc nước tại vòi có thời gian bảo hành chính hãng từ 12 tháng. May thay là do cấu tạo đơn giản nên thiết bị lọc nước tại vòi ít có hỏng hóc vặt.

Kết luận

Hai loại thiết bị lọc nước tại vòi mà Chọn Chuẩn vừa giới thiệu trên đây nhìn chung có thể đáp ứng nhu cầu làm sạch nước hơn cho các nhu cầu đơn giản như rửa tay củ quả, tắm giặt, nhưng về chất lượng nước đầu ra thì không thể bằng các loại máy lọc RO hay máy lọc nước nano. Chúng có ưu điểm là khá nhỏ gọn, giá thành rẻ và lắp đặt dễ dàng ở mọi nơi trong nhà. Do vậy, bạn nên cân nhắc xem nhu cầu sử dụng máy lọc nước của gia đình ra sao để lựa chọn một mẫu máy sao cho phù hợp, kinh tế nhé!

Chọn Chuẩn
 

Chọn Chuẩn là cộng đồng dành cho những người tiêu dùng thông thái. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm chất lượng nhất, phù hợp nhất cho bản thân và gia đình, cũng như các mã giảm giá, khuyến mại siêu hời từ khắp mọi nơi.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: