Thủ tục bồi thường bảo hiểm xe máy bắt buộc như thế nào?

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là một trong 5 loại giấy tờ bắt buộc phải có khi tham gia giao thông tại Việt Nam. Quyền lợi nhiều là thế, thế nhưng bạn đã nắm rõ thủ tục bồi thường bảo hiểm xe máy bắt buộc hay chưa? Cần phải liên hệ với ai và làm những gì để yêu cầu bồi thường được xử lý thành công? Hãy cùng tham khảo những lời khuyên dưới đây từ Chọn Chuẩn.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là gì?

Bảo hiểm xe máy bắt buộc (hay còn gọi là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc) là loại hình bảo hiểm rủi ro cho đối tượng người tham gia giao thông bằng xe gắn máy. Bảo hiểm này có nhiệm vụ hỗ trợ người tham gia giao thông chi trả các tổn phí trong trường hợp xảy ra tai nạn khi tham gia giao thông. Bảo hiểm này được gia hạn hàng năm. (Lưu ý: bảo hiểm này không có giá trị bồi thường về mặt sức khoẻ)

thủ tục bảo hiểm xe máy bắt buộc

Khi sử dụng bảo hiểm xe máy bắt buộc, chủ xe máy sẽ được “bảo vệ” về mặt tài chính, không còn nỗi lo lắng thường trực khi chẳng may xảy ra tai nạn hay phải bồi thường cho nạn nhân. Người mua bảo hiểm sẽ được chi trả tối đa là 50 triệu đồng/vụ cho hư hại về tài sản, và 100 triệu đồng/vụ cho thiệt hại về người. Chính vì vai trò quan trọng của nó với quyền lợi của người dân, kể từ tháng 5/2020, bảo hiểm xe máy bắt buộc được đưa vào trong 5 loại giấy tờ tuỳ thân mà người sử dụng xe máy cần mang theo khi tham gia giao thông. Sử dụng bảo hiểm phương tiện bắt buộc cũng đang là xu thế chung của các nước tiên tiến trên thế giới như Anh, Mỹ, Canada, Singapore…

Hiện nay, bạn có thể mua bảo hiểm xe máy bắt buộc tại các cây xăng trên cả nước, hay tại các đại lý phân phối bảo hiểm uy tín như Bảo Việt, BIDV… với mức giá khá rẻ chỉ từ 50,000đ-70,000đ/năm. Để biết thêm chi tiết về gói bảo hiểm xe máy, xin vui lòng tham khảo các bài giới thiệu sau mà chonchuan.info đã từng đề cập trên website:

Quyền lợi nhiều là thế, chi phí lại khá là “hạt dẻ”. Thế nhưng quyền lợi bảo hiểm ra sao, thủ tục bồi thường bảo hiểm xe máy bắt buộc như thế nào thì không phải người tham gia giao thông đường bộ nào cũng biết rõ. Hãy cùng tìm hiểu xem làm thế nào để nhận được tiền bồi thường bảo hiểm xe máy bắt buộc trong phần dưới đây nhé!

Thủ tục bồi thường bảo hiểm xe máy bắt buộc cụ thể ra sao?

Thủ tục bồi thường bảo hiểm xe máy bắt buộc

Khi có tai nạn xảy ra, chủ xe máy cần gọi ngay đến số hotline của doanh nghiệp chi trả bảo hiểm để phản ánh thông tin về vụ tai nạn. Đồng thời, chủ xe cần giữ nguyên hiện trường tai nạn và báo cho công an hay chính quyền địa phương gần nhất để bên bảo hiểm đến giám định thiệt hại về người và của. Thời hạn tối đa để gửi yêu cầu bồi thường là 01 năm, trừ nguyên nhân khách quan hay bất khả kháng.

Lưu ý
Để việc giám định diễn ra nhanh chóng, chính xác, minh bạch, chủ xe tuyệt đối không di chuyển, tháo gỡ hay sửa chữa phương tiện khi chưa được sự chấp thuận của doanh nghiệp bảo hiểm, trừ khi để nhằm mục đích hạn chế thiệt hại về người, tài sản hay theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. (VD: đi cấp cứu cứu người)

Trong thời hạn 15 ngày và tối đa không quá 30 ngày kể từ thời điểm nhận hồ sơ yêu cầu bồi thường, doanh nghiệp phải chi trả chi phí cho nạn nhân. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, doanh nghiệp cần thông báo cho chủ xe qua văn bản, nêu rõ lý do từ chối trong vòng 30 ngày kể từ thời điểm ghi nhận hồ sơ.

Tuy có sự khác nhau giữa các doanh nghiệp bảo hiểm, thủ tục bồi thường bảo hiểm xe máy bắt buộc thường có những mục giấy tờ như sau:

  • Thông báo tai nạn và yêu cầu bối thường (giám định viên sẽ đưa mẫu cho chủ xe máy ghi và nhận)
  • Hồ sợ vụ tai nạn giao thông của cơ quan có thẩm quyền (cảnh sát giao thông hoặc chính quyền địa phương gần nhất)
  • Bản án (nếu có)

Ngoài các giấy tờ trên, tuỳ xem vụ tai nạn đó có thiệt hại về người hay của, chủ xe máy cần bổ sung một trong hai loại giấy tờ sau đây:

  • Chứng từ chứng minh thiệt hại tài sản, gồm có một hoặc tất cả các loại giấy tờ như báo giá sửa chữa, hoá đơn, thoả thuận đền bù, biên bản định giá của hội đồng định giá tài sản
  • Chứng từ chứng minh thiệt hại về người: giấy ra viện, kết luận giám định thương tật, thoả thuận đền bù giữa hai bên

Một số thắc mắc thường gặp về thủ tục

Có khá nhiều trường hợp dù cung cấp đủ thủ tục bồi thường bảo hiểm xe máy bắt buộc nhưng lại bị từ chối mà không rõ tại sao. Dưới đây là một số thắc mắc về thủ tục bồi thường bảo hiểm xe máy bắt buộc mà bạn cần biết.

Phải làm thế nào nếu không có khâu giám định hiện trường của cơ quan công an hay chính quyền địa phương?

Tài liệu quan trọng nhất trong thủ tục bồi thường bảo hiểm xe máy bắt buộc là tài liệu chứng minh về vụ tai nạn. Theo đó, hồ sơ bồi thường cần có biên bản khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn, phương tiện liên quan đến tai nạn của công an hay chính quyền địa phương gần nhất. Trong trường hợp công an hay chính quyền địa phương không có mặt, chủ xe cần đảm bảo có sự xác minh bằng văn bản từ giám định viên của doanh nghiệp bảo hiểm (xác minh thông tin vụ tai nạn, nguyên nhân, mức độ thiệt hại). Theo Thông tư 22 của BTC ra ngày 16/2/2016, chủ xe không có trách nhiệm phải thu thập tài liệu chứng minh vụ tai nạn từ phía công an.
Tài liệu quan trọng nhất mà nhiều người kêu khó khi đòi bồi thường là tài liệu chứng minh về vụ tai nạn.

Nếu không gọi được cho công an hay giám định viên bảo hiểm?

Trong trường hợp quá khó khăn không thể liên hệ đến hai đơn vị này để hoàn tất thủ tục bồi thường bảo hiểm xe máy bắt buộc như tổng đài bận liên tục, gọi nhưng công an không tới, giám định viên không tới hoặc tới trễ, chủ xe cần khẳng định mình đã hoàn thành trách nhiệm khai báo thông tin vụ tai nạn đến đơn vị có thẩm quyền. Một số biện pháp có thể kể đến là:
– Với công an: Chụp màn hình cuộc gọi hay ghi âm cuộc gọi nếu có thể, xin biên bản xác nhận của công an là đã liên hệ
– Với giám định viên bảo hiểm: Chụp màn hình hoặc ghi âm cuộc nói chuyện với tổng đài viên (phòng trường hợp doanh nghiệp không tự ghi âm cuộc nói chuyện).
Chủ xe cũng có thể chụp lại hiện trường vụ tai nạn, đồng thời nhờ một người đi làm chứng cho hiện trường này (nhớ xin thông tin liên hệ của họ để đơn vị bảo hiểm làm việc với họ nếu cần).

Thông tin hữu ích
Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc tại các đơn vị uy tín:
Bảo hiểm xe máy Bảo Việt —> Mua online tại đây
Bảo hiểm xe máy BIC —> Mua online tại đây

(Thanh toán online – Giao hàng tận nơi – Miễn phí vận chuyển)

Một số ngoại lệ không được bồi thường

Giờ đây, bạn đã hiểu rõ về thủ tục bồi thường bảo hiểm xe máy bắt buộc. Vậy có những trường hợp nào mà không được hưởng loại hình bảo hiểm này?

  • Chủ xe, lái xe, hoặc người bị thiệt hại cố tình gây ra tai nạn hoặc lái xe gây tai nạn rồi cố ý bỏ chạy, không hoàn tất trách nhiệm dân sự của chủ xe, lái xe cơ giới
  • Chủ xe không có giấy phép lái xe hay giấy phép lái xe không phù hợp với loại xe buộc phải có
  • Chủ xe bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn hay không thời hạn
  • Các thiệt hại với tài sản như bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn hoặc trong bối cảnh đặc biệt hi hữu như chiến tránh, thiên tai (động đất, khủng bố)
  • Các thiệt hại với loại hình tài sản đặc biệt như vàng, bạc, đá quý, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, đồ tranh ảnh quý giá, thi hài, hài cốt

Có bảo hiểm là bắt buộc, nhưng chắc không ai trong số chúng ta mong muốn có cơ hội được sử dụng loại bảo hiểm này. Thế nhưng, trong trường hợp bất khả kháng phải sử dụng bảo hiểm, bạn nên cân nhắc kỹ các quyền lợi và ngoại lệ để có phương án xử lý thủ tục bồi thường bảo hiểm xe máy bắt buộc nhanh chóng, gọn gàng.

Kết luận

Hy vọng bài viết này đã cung cấp các thông tin cần thiết về thủ tục bồi thường bảo hiểm xe máy bắt buộc. Không chỉ là một tờ giấy để chống phạt khi gặp CSGT, bảo hiểm xe máy bắt buộc còn là chiếc bùa hộ mệnh giúp cho bạn tránh tối đa các rủi ro, thiệt hại về tài sản khi lưu thông xe máy trên đường. Sở hữu loại hình bảo hiểm này cũng giúp bạn an tâm hơn, tự tin hơn khi sử dụng xe máy.

Chọn Chuẩn
 

Chọn Chuẩn là cộng đồng dành cho những người tiêu dùng thông thái. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm chất lượng nhất, phù hợp nhất cho bản thân và gia đình, cũng như các mã giảm giá, khuyến mại siêu hời từ khắp mọi nơi.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: