Top thực phẩm tăng chiều cao cho bé mẹ cần biết

Ở giai đoạn bắt đầu ăn dặm cho đến khi trưởng thành, bé cần được bổ sung nguồn dinh dưỡng đa dạng để phát triển thể chất, đặc biệt là về chiều cao. Làm sao để cân đối dinh dưỡng trong bữa ăn cho bé, giúp bé đạt chiều cao tối ưu khi trưởng thành? Hãy cùng Chọn Chuẩn tìm hiêu vai trò của các vi chất tác động đến chiều cao của bé, và top các thực phẩm tăng chiều cao cho bé mẹ cần biết. 

Các vi chất quan trọng trong phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ

Trước khi tìm hiểu về các thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ, mẹ cần nắm bắt rõ các vi chất có tác động trực tiếp đến chiều cao của bé. Thường thì mọi người hay nói về canxi, nhưng ngoài canxi ra thì còn những chất nào sẽ giúp bé tăng cao, phát triển hệ xương và răng chắc khoẻ? 

Hãy xem phần giải thích dưới đây để tìm hiểu chi tiết nhé.

Canxi là yếu tố then chốt trong tăng trưởng về chiều cao cho bé

Canxi là chất đầu tiên tác động trực tiếp đến chiều cao của bé. Việc bổ sung canxi là bắt buộc cho trẻ trong độ tuổi phát triển.  

Vai trò của canxi trong phát triển chiều cao cho bé

 • Xây dựng và duy trì mật độ xương: Canxi kết hợp với photpho tạo thành hydroxyapatite, thành phần chính của xương. Khi bé được cung cấp đầy đủ canxi thông qua khẩu phần ăn hàng ngày, xương sẽ phát triển dày đặc, chắc khỏe, từ đó hỗ trợ tăng chiều cao tối ưu.
 • Kích thích sản xuất hormone tăng trưởng: Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất và hoạt động của hormone tăng trưởng (GH), hormone thúc đẩy phát triển chiều cao và kích thích phát triển các mô khác trong cơ thể.
 • Phát triển hệ thần kinh và cơ bắp: Canxi tham gia vào quá trình truyền tín hiệu thần kinh, co cơ và giúp cơ bắp hoạt động hiệu quả. Như vậy, trẻ thiếu canxi sẽ dễ bị yếu cơ, bị chậm các mốc phát triển vận động thô và vận động tinh.

Hàm lượng canxi khuyến nghị theo độ tuổi:

Hàm lượng canxi khuyến nghị theo độ tuổi của bé (dựa trên tham khảo từ Viện Hàm lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ) cụ thể như sau. Lưu ý rằng, trẻ từ 0-6 tháng tuổi bổ sung canxi chủ yếu từ sữa (sữa mẹ hoặc sữa công thức). Từ 6 tháng tuổi trở đi, lượng canxi được lấy từ cả sữa và thực phẩm. 

Độ tuổiLượng canxi khuyến nghị theo ngày
0-6 tháng200mg/ngày
7-12 tháng270mg/ngày
1-3 tuổi 700mg/ngày
4-8 tuổi1000mg/ngày
9-13 tuổi1300mg/ngày
Trên 14 tuổi1300mg/ngày

Canxi là yếu tố then chốt trong phát triển chiều cao cho bé, có mặt trong nhiều thực phẩm tăng chiều cao cho bé. Thiếu canxi, trẻ dễ bị còi xương, yếu răng hoặc sâu răng, yếu cơ hay chuột rút. Mẹ nên tích cực bổ sung canxi cho bé tốt nhất là qua thực phẩm và sữa hàng ngày để bé dễ hấp thu nhất, tránh lắng cặn ở thận hay bị đào thải ra ngoài. 

Vitamin D giúp cơ thể hấp thu canxi

Bên cạnh canxi, vitamin D là chất dẫn quan trọng trong phát triển chiều cao cũng như tăng cường hệ miễn dịch của bé. Cụ thể:

Vai trò của vitamin D trong phát triển chiều cao cho bé

 • Tăng cường hấp thu canxi: Vitamin D có mặt trong nhiều thực phẩm tăng chiều cao cho bé và được khuyên bổ sung cho bé từ sơ sinh đến trưởng thành. Vi chất này giúp cơ thể hấp thu canxi hiệu quả từ dạ dày vào máu, từ đó cung cấp canxi cho quá trình hình thành và phát triển xương. Thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt canxi, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ.
 • Kích thích sản xuất hormone tăng trưởng: Vitamin D tham gia vào quá trình sản xuất và hoạt động của hormone tăng trưởng (GH), hormone thúc đẩy phát triển chiều cao và kích thích phát triển các mô khác trong cơ thể.
 • Phát triển và củng cố hệ miễn dịch: Vitamin D giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ trẻ khỏi các bệnh truyền nhiễm, từ đó tạo điều kiện cho trẻ phát triển khỏe mạnh.

Hàm lượng vitamin D khuyến nghị theo độ tuổi

Độ tuổiHàm lượng vitamin D khuyến nghị
0-6 tháng400IU
7-12 tháng400IU
1-3 tuổi400IU
4-8 tuổi400IU
9-13 tuổi600IU
Trên 14 tuổi600IU

Bé có thể bổ sung vitamin D qua đường thực phẩm, ánh nắng mặt trời, hoặc qua các thực phẩm chức năng tăng chiều cao cho bé có chứa vitamin D. Việc bổ sung vitamin D cần tuân thủ theo hàm lượng khuyến nghị theo tuổi như sau: 

vitamin D giúp tăng chiều cao cho bé
Vitamin D là chất dẫn giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn

Vitamin D là chất dẫn quan trọng, giúp cơ thể hấp thu canxi và phát triển chiều cao. Thiếu vitamin D làm chậm phát triển, ảnh hưởng đến miễn dịch, nhưng thừa vitamin D cũng gây nhiều hệ luỵ nguy hiểm không kém. Mẹ nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi bổ sung bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào có chứa vitamin D. 

Protein thành phần chính trong xương và cơ bắp

Có thể mẹ chưa biết, protein cũng khá quan trọng trong hành trình phát triển về chiều cao của bé. 

Vai trò của protein trong phát triển chiều cao cho bé

 • Cung cấp nguyên liệu cho xây dựng và phát triển các mô: Protein là thành phần chính cấu tạo nên các mô trong cơ thể, bao gồm cả mô xương, sụn, cơ bắp. Cung cấp đủ protein qua các thực phẩm tăng chiều cao cho bé hàng ngày giúp cơ thể trẻ tổng hợp các axit amin cần thiết để xây dựng và phát triển hệ xương chắc khỏe, hỗ trợ tăng chiều cao.
 • Kích thích sản xuất hormone tăng trưởng: Protein tham gia vào quá trình sản xuất và hoạt động của hormone tăng trưởng (GH), hormone thúc đẩy phát triển chiều cao và kích thích phát triển các mô khác trong cơ thể.
 • Tăng cường sức khỏe cơ bắp: Protein giúp xây dựng và phát triển hệ cơ bắp, giúp trẻ vận động linh hoạt, hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao.
thực phẩm tăng chiều cao cho bé
Protein đóng vai trò quan trọng trong phát triển thể chất cho trẻ nhỏ

Hàm lượng protein khuyến nghị theo độ tuổi

Dưới đây là hàm lượng protein khuyến nghị theo độ tuổi của bé theo tham khảo từ Viện Y học Hoa Kỳ. Mẹ cần lưu ý là nhu cầu protein của trẻ có thể thay đổi tùy theo mức độ hoạt động thể chất. Ví dụ, trẻ hiếu động, ưa vận động sẽ cần nhiều protein hơn. 

Độ tuổiHàm lượng protein khuyến nghị theo ngày
0-6 thángProtein được cung cấp chủ yếu qua sữa (sữa mẹ hoặc sữa công thức); 1 gram protein/kg trọng lượng cơ thể/ngày
7-12 tháng11 gram/ngày
1-3 tuổi13 gram/ngày
4-8 tuổi19 gram/ngày
9-13 tuổi34 gram/ngày
Trên 14 tuổiBé trai: 37 gram/ngày; Bé gái: 26 gram/ngày

Việc bổ sung đầy đủ protein cho bé qua các thực phẩm tăng chiều cao cho bé là vô cùng quan trọng, đặc biệt trong các giai đoạn phát triển nhanh như từ 0-3 tuổi và tuổi dậy thì. Mẹ cần cân nhắc lượng vận động của con để tăng hoặc giảm lượng protein khuyến nghị cho phù hợp, tránh bị thiếu hụt hay thừa gây quá tải cho gan thận.

Chất béo chất dẫn cho các vitamin tăng cao

Bé trong độ tuổi phát triển đặc biệt cần nhiều chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày. Chất béo có rất nhiều vai trò, trong đó có tác động đến chiều cao và cân nặng của trẻ. Không phải ngẫu nhiên mà trong nhiều loại thực phẩm tăng chiều cao cho bé đều có chứa một lượng chất béo lớn. 

Vai trò của chất béo trong phát triển chiều cao cho bé

 • Hấp thu một số vitamin tăng cao: Chất béo giúp cơ thể hấp thu các vitamin tan trong dầu, đặc biệt là vitamin D và vitamin K. Những vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương, từ đó hỗ trợ phát triển chiều cao cho trẻ.
 • Cung cấp năng lượng: Chất béo từ các thực phẩm tăng chiều cao cho bé là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào để bé thoải mái vui chơi, học tập, vận động, từ đó hỗ trợ quá trình tăng cao tự nhiên. 
 • Phát triển não bộ: Chất béo, đặc biệt là axit béo omega-3, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ của trẻ em. Não bộ cần omega-3 để phát triển các tế bào thần kinh, giúp trẻ thông minh và học tập tốt hơn.
chất béo giúp tăng chiều cao cho bé
Trẻ trong độ tuổi phát triển cần một lượng chất béo lớn

Lượng chất béo khuyến nghị theo độ tuổi

Theo học viện Nhi Hoa Hoa Kỳ (AAP), trẻ em cần tiêu thụ 30-40% tổng lượng calo hàng ngày từ chất béo. Tuy nhiên, không có khuyến nghị cụ thể về lượng chất béo cho bé  theo từng độ tuổi. Tuỳ vào mức độ hoạt động và thể chất của bé, mẹ có thể cân nhắc lượng chất béo phù hợp cho bé. 

Chất béo không bão hoà đơn (Monounsaturated fat) và chất béo không bão hòa đa (Polyunsaturated fat) là hai loại chất béo tốt, phù hợp với bé. Tuy nhiên, mẹ nên hạn chế chất béo bão hoà đơn (saturated fat) vì nó có thể gây ra nhiều bệnh lý sau này cho bé như béo phì, cao huyết áp,…

Các vi chất khác và vai trò của chúng trong việc tăng cao cho bé

Phát triển chiều cao ở trẻ em không chỉ cần nhờ canxi hay vitamin D, mà còn là kết quả của rất nhiều vi chất nhỏ khác. Cụ thể, 

 • Vitamin K: Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và giúp vận chuyển canxi vào xương, đảm bảo xương chắc khỏe. Ngoài ra, bổ sung vitamin K qua các thực phẩm tăng chiều cao cho bé hay qua các loại thực phẩm chức năng có liên quan giúp duy trì mật độ xương lý tưởng, từ đó hỗ trợ phát triển chiều cao ở trẻ em.
 • Kẽm: Kẽm là một yếu tố cần thiết cho sản xuất hormone tăng trưởng (GH). Tuy kẽm thường được biết đến như “tấm khiên” cho hệ miễn dịch, nó cũng giúp tổng hợp protein, duy trì các mô trong cơ thể, bao gồm cả xương. Thiếu hụt kẽm trong chế độ ăn uống có thể làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và chiều cao ở trẻ em. 
 • Magie: Magie tham gia vào quá trình cấu tạo xương, giúp xương chắc khỏe và dẻo dai. Magie cũng cần thiết cho hoạt động của enzyme, giúp chuyển hóa năng lượng và hỗ trợ sự phát triển tổng thể của bé.

Một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, có đủ các vi chất tăng cao, đặc biệt là vitamin K, kẽm, magie, sẽ giúp bé duy trì thể chất tốt, tự tin vui chơi và học tập, từ đó đạt được chiều cao lý tưởng khi bước vào độ tuổi trưởng thành. 

Top thực phẩm tăng chiều cao cho bé mẹ cần biết

Sau khi đã nắm rõ vai trò của từng vi chất trong phát triển chiều cao cho bé, hẳn mẹ sẽ thắc mắc rằng nên thay đổi thực đơn ăn uống cho bé như thế nào để bé mau cao lớn hơn. Dưới đây là gợi ý về một số thực phẩm giúp tăng chiều cao cho bé được các mẹ có con nhỏ tin dùng hàng ngày cho các bé. 

Top thực phẩm tăng chiều cao cho bé giàu canxi

Canxi là vi chất đầu tiên mà các mẹ sẽ nhắm đến khi muốn bé phát triển chiều cao tối ưu. Hiện nay, các bác sỹ Nhi khoa khuyên mẹ nên bổ sung canxi cho bé tốt nhất là qua đường thực phẩm. Việc đưa canxi vào cơ thể qua đồ ăn, thức uống hàng ngày giúp canxi dễ dàng được hấp thu vào cơ thể bé, tránh lắng cặn ở gan thận, hay bị thừa và bài tiết ra ngoài gây lãng phí. 

Dưới đây là một số thực phẩm tăng chiều cao cho bé có chứa lượng canxi dồi dào, dễ hấp thu.  

 • Sữa: Sữa là thực phẩm giúp tăng chiều cao cho bé hàng đầu được khuyên dùng cho trẻ nhỏ. Nếu như dưới 1 tuổi, sữa là nguồn dinh dưỡng chính (đặc biệt là sữa mẹ), thì sữa ở độ tuổi từ 1 tuổi trở đi là thực phẩm bổ sung nên dùng hàng ngày, với lượng tiêu thụ không quá 500ml/ngày. Mẹ nên đa dạng các loại sữa tuỳ vào thể trạng và khẩu vị của con, như sữa tươi, sữa bột. Các dòng sữa tăng chiều cao tập trung khá nhiều vi chất tăng cao, đặc biệt là canxi. 
 • Các chế phẩm từ sữa: Nếu bé không thích uống sữa, mẹ nên thử các chế phẩm từ sữa như sữa chua ăn, sữa chua uống, phô mai… Lưu ý sử dụng sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, ít phụ gia và ít đường để tránh cho bé khỏi bị sâu răng hay dậy thì sớm.
 • Rau xanh đậm: Các loại rau có lá màu xanh đậm như rau họ nhà cải (cải xanh, cải xoăn,…) là nguồn cung canxi tuyệt vời cho các bé lười uống sữa. Súp lơ và cải bó xôi cũng khá giàu canxi và sẵn có ở Việt Nam. 
 • Hải sản: Canxi từ hải sản khá dễ hấp thu. Mẹ nên bổ sung canxi từ các loại hải sản như tôm, cua, ghẹ, nghêu, sò… Đặc biệt, các loại hải sản có vỏ còn khá giàu kẽm, tốt cho hệ miễn dịch của bé. 

Canxi là nguyên liệu quan trọng cho quá trình tăng cao cho bé. Như vậy, mẹ nên bổ sung canxi cho bé tốt nhất là qua đường ăn uống từ các thực phẩm tăng chiều cao cho bé có chứa nhiều canxi như sữa, các chế phẩm từ sữa, các loại rau xanh đậm (đặc biệt là rau họ cải), các loại hải sản. 

Thực phẩm giàu protein cung cấp dưỡng chất cho xương và cơ

Protein đóng vai trò khá quan trọng trong phát triển thể chất cho bé, đặc biệt là về chiều cao. Mẹ nên phân chia các loại thực phẩm giàu protein cho hợp lý vào khẩu phần ăn hàng ngày của bé.

 • Thịt gia súc và gia cầm: Các loại thịt Thịt bò, thịt gà, thịt lợn, thịt gà, thịt vịt… là thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ dậy thì. Chúng khá dễ kiếm, dễ chế biến, có giá thành phải chăng. Mẹ có thể chế biến các loại thịt này thành các món ăn đa dạng, thơm ngon cho bé yêu.
 • Trứng: Trứng là nguồn protein sạch, dễ tiêu (khi trứng chín hoàn toàn), và ít tạp chất. Mẹ nên cho bé ăn từ 2-3 bữa trứng một tuần. Món trứng cũng nên được chế biến dưới nhiều hình thức cho bé đỡ chán, như luộc, ốp la, chiên với thịt, hay hấp cùng rau củ. 
 • Cá các loại: Protein từ cá khá dễ tiêu, và hơn nữa trong cá khá giàu chất béo, đặc biệt là omega-3. Mẹ lựa chọn cá tươi tuỳ vào thổ nhưỡng của khu vực, như cá đồng (cá chép, cá trắm,…) hay cá biển (cá ngừ, cá hồi, cá thu,…) 
 • Đậu các loại: Cân bằng giữa protein từ động vật và protein từ thực vật giúp bé hấp thu protein đồng đều. Nếu bé chán thịt cá, mẹ có thể thay thế bằng các loại đậu như đậu phụ, đậu đen, đậu đỏ, hay sữa đậu nành. Mẹ cần lưu ý vì đậu khá dễ đầy bụng với trẻ con.

Bổ sung protein từ động vật và thực vật trong bữa cơm hàng ngày giúp bé có đủ năng lượng cho hoạt động thể chất cũng như tăng trưởng về chiều cao, cân nặng. Mẹ nên ưu tiên các nguồn protein có sẵn ở chợ, tươi ngon, giá thành vừa phải để cho bé sử dụng. 

Thực phẩm giàu vitamin D hỗ trợ hấp thụ canxi

Vitamin D có thể bổ sung theo nhiều cách, như tắm nắng, ăn uống, hoặc sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin D:

 • Cá béo: Ít ai biết rằng các loại cá có nhiều dầu (hay cá béo) là thực phẩm tăng chiều cao cho bé hàng đầu, có chứa một lượng vitamin D dồi dào. Một số loại cá béo tiêu biểu là cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích. 
 • Nấm các loại: Nấm cũng khá giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin D. Mẹ nên chọn mua nấm tươi mới, từ các cửa hàng uy tín để đảm bảo dinh dưỡng. 
 • Trứng, gan động vật: Vitamin D cũng có nhiều trong lòng đỏ trứng, gan động vật (đặc biệt là gan cá). Khi chế biến các thực phẩm này, mẹ cần lưu ý vệ sinh, làm chín hoàn toàn nhưng nấu không quá lâu để tránh bị bay mất dinh dưỡng.
 • Sữa: Sữa có chứa một lượng vitamin D nhỏ trong thành phần. Mẹ có thể xem lượng vitamin D trong sữa ở mục “thành phần dinh dưỡng” được in trên bao bì của sản phẩm. Thông thường, vitamin D sẽ được ghi dưới dạng hàm lượng trên mỗi 100ml sữa. HiUp hay HiKid là một số lựa chọn sữa công thức tập trung vào mục đích tăng trưởng chiều cao cho bé mà mẹ có thể tham khảo. 
 • Các sản phẩm bổ sung vitamin D: Để đảm bảo hấp thu đủ vitamin D mỗi ngày, mẹ có thể bổ sung vitamin D qua các sản phẩm bổ sung vitamin D như vitamin D3 hoặc D3K2 dưới dạng viên uống, xịt, hoặc nhỏ giọt tuỳ hãng. Lưu ý khi bổ sung D qua đường uống, mẹ cần trừ đi lượng D đã bổ sung từ lượng sữa con uống trong ngày để tránh bị dư thừa vitamin D.
bổ sung vitamin D giúp tăng chiều cao cho bé
Mẹ nên bổ sung vitamin D qua đường uống cho bé từ 0 tháng tuổi

Bổ sung vitamin D qua đường tắm nắng có ẩn chứa rủi ro hấp thu tia UV cũng như khí hậu khắc nghiệt. Bên cạnh việc duy trì các hoạt động ngoài trời để hấp thu vitamin D, mẹ cần duy trì các thực phẩm giàu D hoặc sử dụng thêm sản phẩm bổ sung D để đảm bảo bé yêu luôn nhận đủ lượng vitamin D theo độ tuổi. 

Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh hỗ trợ phát triển toàn diện

Chế độ ăn hàng ngày của bé cần có một lượng lớn chất béo lành mạnh. Vậy các thực phẩm tăng chiều cao cho bé nào có chất béo tốt mà mẹ cần lưu ý?

 • Các loại hạt: chất béo từ các loại hạt (hạt óc chó, hạt điều, hạt lạc, hạnh nhân) giúp cung cấp lượng omega tự nhiên để phát triển não bộ, cung cấp năng lượng, phát triển chiều cao cho bé. Khi bé còn quá nhỏ, mẹ có thể xay hoặc đập giập hạt cho lẫn vào thức ăn vì hạt cứng sẽ dễ làm bé bị hóc nghẹn.
 • Dầu, mỡ, bơ: Bơ, dầu, mỡ là nguồn chất béo lành mạnh, được các bác sỹ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho bé từ khi bắt đầu ăn dặm. Với bơ, mẹ nên sử dụng bơ động vật. Với dầu, mẹ có thể kết hợp nhiều loại dầu để đổi bữa cho bé, như dầu olive, dầu gạo, dầu hạt cải, dầu vừng… Với mỡ, mẹ cho bé ăn một lượng nhỏ và lựa chọn mỡ sạch, từ thịt tươi mới để sử dụng cho bé.
 • Viên dầu cá: Các sản phẩm viên dầu cá là nguồn cung cấp omega-3 và hỗ trợ phát triển trí não khá tốt cho bé. Mẹ có thể cho bé bổ sung viên dầu cá nếu bé khó ăn thịt cá, bé cần hỗ trợ phát triển chiều cao, hay bé ở giai đoạn học tập căng thẳng cần thêm dinh dưỡng.
cá chứa nhiều chất béo tốt
Các loại cá là nguồn cung chất béo lành mạnh cho trẻ nhỏ

Mẹ nên ưu tiên bổ sung chất béo tốt qua thực phẩm sạch, tươi, hoặc từ các sản phẩm bổ sung uy tín. Tuy nhiên, mẹ nên hạn chế tối đa chất béo xấu từ các thực phẩm chiên rán như đồ đóng hộp, đồ ăn nhanh,… vì chất béo chuyển hoá từ các món ăn đó có thể gây nên chứng béo phì, huyết áp cao, tim mạch,… cho bé sau này. 

Các loại thực phẩm khác cần thiết cho chiều cao

Ngoài các vi chất như canxi, protein, vitamin D, hay chất béo, mẹ cũng cần cân nhắc một số nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng sau đây để giúp bé đạt chiều cao tối ưu theo độ tuổi:

 • Thực phẩm giàu vitamin K: rau cải, rau chân vịt, thịt gia cầm, trứng các loại là các thực phẩm tăng chiều cao cho bé giàu vitamin K, tốt cho tăng trưởng thể chất.  
 • Thực phẩm giàu kẽm: Thịt đỏ và hải sản là nguồn cung kẽm dễ hấp thu và bổ dưỡng. Bên cạnh đó, kẽm từ thực vật như các loại hạt và ngũ cốc cũng là một lựa chọn thay thế không tồi. 
 • Thực phẩm giàu magie: Rau xanh và các loại đậu có hứa nhiều magie. Hay các loại hạt và sữa cũng có một lượng magie nhỏ. 

Một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng các nhóm chất sẽ giúp bé có năng lượng dồi dào cho các hoạt động học tập, vui chơi hàng ngày. Nhờ đó, bé sẽ ăn ngon, ngủ sâu giấc, tăng trưởng đều và đạt được chiều cao lý tưởng. 

Mẹo giúp trẻ ăn uống đủ chất để phát triển chiều cao

Không phải cứ cung cấp thật nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng là bé sẽ dễ tăng cao. Mẹ cần áp dụng một số mẹo đơn giản sau đây để giúp bé ăn đủ uống đủ:

 • Thiết lập thực đơn đa dạng và cân đối cho bé: Như đã nói ở trên, mẹ cần kết hợp các nhóm thực phẩm trong mỗi bữa ăn để làm sao bé nhận đủ lượng dinh dưỡng phù hợp theo độ tuổi. Mẹ có thể lên kế hoạch thực đơn theo tuần, theo tháng để đi chợ cho thuận tiện. 
 • Khuyến khích bé tham gia nấu ăn và lựa chọn thực phẩm: Đưa bé đi chợ cùng mẹ là một hoạt động bổ ích, giúp bé được khám phá và gần gũi hơn với các thực phẩm mà bé sẽ ăn. Mẹ có thể nhân đây dạy bé về các chất dinh dưỡng và lợi ích của các thực phẩm tăng chiều cao cho bé.
 • Tạo môi trường ăn uống tích cực và thoải mái cho bé: Mẹ tuyệt đối không nên ép buộc trẻ ăn. Ở các giai đoạn phát triển, bé có thể biếng ăn do ốm bệnh, mọc răng, thay đổi thời tiết… Mẹ nên biến bữa ăn thành thời gian vui vẻ và kết nối gia đình, sáng tạo hình thù ngộ nghĩnh cho các món ăn để bé vui hơn, tự giác ăn hơn.
bé ăn ngon
Giữ không khí tích cực và thoải mái giúp trẻ ăn ngon, hấp thu tốt hơn

Khi áp dụng các mẹo nhỏ trên đây, mẹ có thể kích thích sự thèm ăn của bé và giúp bé tự giác ăn uống. Bữa ăn vui vẻ, thoải mái với các món ăn giàu dinh dưỡng là tiền đề vững chắc cho phát triển thể chất cho bé. 

Kết luận

Hy vọng bài viết này của Chọn Chuẩn đã đưa ra các thông tin hữu ích về giá trị một số vi chất tăng cao cho bé, cũng như chỉ ra top thực phẩm tăng chiều cao cho bé mà mẹ cần tham khảo. Mẹ nên duy trì cung cấp các thực phẩm đa dạng, thơm ngon, cũng như khơi gợi sự chủ động, ham thích ăn uống ở bé để bé hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng cho hoạt động học tập, vui chơi hàng ngày. Nhờ đó, bé sẽ có được thể chất mạnh khoẻ và đạt chiều cao như mong muốn. 

Chọn Chuẩn
 

Chọn Chuẩn là cộng đồng dành cho những người tiêu dùng thông thái. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm chất lượng nhất, phù hợp nhất cho bản thân và gia đình, cũng như các mã giảm giá, khuyến mại siêu hời từ khắp mọi nơi.