Vitamin D cho bé loại nào tốt

Vitamin D đóng vai trò thiết yếu trong việc hấp thụ canxi, phòng ngừa còi xương và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Vậy nên sử dụng loại vitamin D nào tốt, có hiệu quả hấp thu cao? Bài viết này của Chọn Chuẩn sẽ giúp bạn hiểu rõ về tầm quan trọng của vitamin D, liều lượng vitamin D cần thiết cho bé theo độ tuổi, và cách sử dụng sản phẩm bổ sung vitamin này an toàn, hiệu quả.

H2: Tầm quan trọng của vitamin D và liều lượng vitamin D cho trẻ nhỏ

Vitamin D3, hay còn gọi là Cholecalciferol, là một dạng tiền vitamin D. Nếu như vitamin D có thể được tổng hợp qua nhiều nguồn động vật và thực vật, vitamin D3 lại chỉ có thể được tổng hợp chủ yếu qua tiếp xúc da với ánh nắng mặt trời, khi da tiếp xúc với tia UVA và UVB. Tuy nhiên, ánh nắng lại có cả tia tử ngoại, gây nhiều nguy hại đến làn da mong manh của bé. 

Vậy mẹ cần bổ sung vitamin D như thế nào và qua kênh nào thì an toàn, hiệu quả? Phần này sẽ giúp mẹ hiểu rõ vai trò thiết yếu của vitamin D3 cho bé trong việc hỗ trợ hấp thụ canxi, phòng ngừa còi xương và tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời, phần này cung cấp thông tin chi tiết về liều lượng bổ sung vitamin D cho bé theo từng độ tuổi để đảm bảo sức khỏe toàn diện.

H3: Vai trò của vitamin D với sự phát triển của bé

Bổ sung D3 cho bé đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hấp thụ canxi từ thực phẩm, là yếu tố chính cần thiết cho sự phát triển của xương và răng. Bổ sung vitamin D đúng liều lượng có thể giúp phòng ngừa còi xương và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Dưới đây là những vai trò quan trọng của vitamin D trong sự phát triển của bé:

 • Tăng cường hấp thụ canxi: Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong quá trình hấp thụ canxi từ thực phẩm vào cơ thể. Canxi là yếu tố chính cần thiết cho sự phát triển của xương và răng. Khi có đủ canxi, xương của trẻ sẽ chắc khỏe và phát triển tốt. Vitamin D giúp canxi được hấp thụ vào máu và đưa đến các xương và răng, làm cho quá trình chuyển hóa canxi hiệu quả hơn.
 • Phòng ngừa còi xương: Thiếu vitamin D là nguyên nhân chính dẫn đến còi xương, một bệnh lý khiến xương trở nên mềm và yếu. Bổ sung vitamin D cho bé đủ liều lượng sẽ giúp phòng ngừa bệnh còi xương, đảm bảo sự phát triển bình thường của xương. Trẻ bị còi xương thường có chiều cao thấp hơn so với trẻ bình thường do xương không phát triển đầy đủ.

Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin D cũng có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm trùng thông thường như cảm cúm, viêm họng. Bổ sung vitamin D giúp nâng cao khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch.

trẻ 3 tuổi có cần bổ sung vitamin D3
Vitamin D có vai trò quan trọng đến sự phát triển thể chất ở trẻ nhỏ

Bổ sung đủ lượng vitamin D là yếu tố then chốt để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh và miễn dịch tốt cho bé. Việc hiểu rõ vai trò của vitamin D có thể giúp mẹ có nguồn thông tin đáng tin cậy để duy trì sức khoẻ thể chất cho bé ngay từ những năm tháng đầu đời.

Tham khảo từ Healthy ChildrenCDC.

H3: Liều lượng vitamin D cho bé theo độ tuổi

Bé sơ sinh có nên uống vitamin D3? Nên bổ sung vitamin D cho bé đến mấy tuổi? Dưới đây là liều lượng vitamin D cho bé theo độ tuổi để mẹ nắm rõ, cho bé hấp thu đầy đủ vitamin D cho từng giai đoạn phát triển.

 • Trẻ sơ sinh (0-6 tháng tuổi): Trẻ từ giai đoạn sơ sinh (0 tháng tuổi) đến tuổi ăn dặm cần được cung cấp lượng vitamin D là 400 IU/ngày. Vitamin D trong giai đoạn này có thể được cung cấp từ sữa mẹ, sữa công thức bổ sung vitamin D hoặc sản phẩm bổ sung vitamin D cho bé dạng lỏng.
 • Trẻ nhỏ (7-12 tháng tuổi): Ở độ tuổi từ 7-12 tháng, bé đã có thể hấp thu thêm vitamin D từ một số thực phẩm. Tuy nhiên, lượng ăn của bé là chưa đủ và sữa vẫn là thực phẩm chủ yếu, nên bé vẫn cần được duy trì bổ sung vitamin D với lượng dùng là 400 IU/ngày dưới dạng lỏng.
 • Trẻ em (1-18 tuổi): Từ trên 1 tuổi, bé đã có thể chạy nhảy ngoài trời được nhiều hơn, ăn uống tốt hơn, nên mẹ có thể cho bé tắm nắng để bổ sung vitamin D3. Để đảm bảo bé luôn nhận được lượng vitamin D3 đầy đủ, mẹ nên cho bé duy trì bổ sung D3 với lượng là 600 IU/ngày. Trẻ có thể nhận vitamin D từ nhiều nguồn, bao gồm ánh nắng mặt trời, thực phẩm và sữa công thức bổ sung vitamin D.

Việc đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin D theo độ tuổi sẽ giúp tăng cường sức khỏe và phát triển toàn diện cho bé từ khi sơ sinh đến khi trưởng thành. Mẹ cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và đảm bảo rằng bé nhận được lượng vitamin D cần thiết hàng ngày.

H2: Vitamin D cho bé loại nào hiệu quả cao

Hiện nay, có rất nhiều loại vitamin D trên thị trường. Việc lựa chọn một loại vitamin D phù hợp với độ tuổi, có hiệu quả cao, ít phụ gia là điều mẹ chắc sẽ quan tâm. Hãy khám phá ưu điểm của việc sử dụng vitamin D cho bé qua đường uống và các dạng bào chế thông dụng. Trong phần này, Chọn Chuẩn cũng sẽ chia sẻ những sản phẩm bổ sung vitamin D cho bé được mẹ bỉm ưa chuộng nhất.

H3: Ưu điểm khi bổ sung vitamin D qua đường uống

Vitamin D có thể bổ sung qua nhiều kênh như tắm nắng, ăn uống các thực phẩm giàu vitamin D, hay sử dụng sản phẩm bổ sung vitamin D dạng uống. Dưới đây là một số ưu điểm khi bổ sung vitamin D3 cho bé theo đường uống. 

 • Liều lượng ổn định: Thực phẩm bổ sung vitamin D cho bé giúp đảm bảo bé luôn nhận đủ lượng vitamin D cần thiết hàng ngày mà không phải lo lắng về việc thiếu hụt. Mẹ có thể đong đếm liều lượng cho bé dễ dàng theo dạng giọt, dạng siro đong theo xilanh, dạng xịt, hoặc theo viên nang. 
 • Dễ sử dụng cho trẻ em: Các dạng bào chế vitamin D3 cho bé đều khá dễ sử dụng. Một số sản phẩm có hương vị thơm ngon, làm hài lòng cả những bé kén chọn, sợ uống thuốc.
 • Giảm nguy cơ thiếu hụt vitamin D: Sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin D đều đặn giúp duy trì mức vitamin D ổn định trong cơ thể, giảm nguy cơ thiếu hụt do chế độ ăn uống không đủ.

So với các phương thức bổ sung D3 như tắm nắng, ăn uống, việc sử dụng một sản phẩm bổ sung vitamin D3 cho bé giúp đảm bảo liều lượng ổn định mà không lo các nguy cơ như cháy nắng, thiếu hụt D3 theo chế độ ăn. 

Xem thêm: Vitamin D3K2 LineaBon của nước nào?

H3: Các dạng bào chế vitamin D thường gặp

Vitamin D cho trẻ hiện nay trên thị trường có 4 dạng bào chế thường gặp: 

 • Vitamin D3 dạng giọt: Vitamin D3 dạng giọt dễ dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì có thể nhỏ trực tiếp vào miệng hoặc trộn vào thức ăn. Sản phẩm dạng giọt cung cấp liều lượng chính xác, cho phép đo lường dễ dàng và đảm bảo trẻ nhận đủ lượng vitamin D cần thiết mà không lo lắng về việc dùng quá liều. Hơn nữa, dạng giọt thường được hấp thụ nhanh chóng vào cơ thể, đảm bảo hiệu quả tối đa trong việc bổ sung vitamin D.
 • Vitamin D3 dạng viên: Vitamin D3 dạng viên thích hợp cho trẻ lớn hơn vì dễ dàng sử dụng, có thể nhai hoặc nuốt với nước. Viên nén hoặc viên nang dễ dàng bảo quản, không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt. Viên nén có thể được chia thành các liều nhỏ hơn nếu cần thiết, phù hợp với nhu cầu từng độ tuổi của trẻ. Điều này giúp cha mẹ dễ dàng điều chỉnh liều lượng phù hợp cho con mình.
 • Vitamin D3 dạng xịt: Vitamin D3 dạng xịt thuận tiện cho trẻ nhỏ và những trẻ không thích uống thuốc, vì có thể xịt trực tiếp vào miệng. Sản phẩm dạng xịt dễ sử dụng và có thể mang theo bên mình, tiện lợi cho việc sử dụng mọi lúc, mọi nơi. Thêm vào đó, sản phẩm dạng xịt thường được hấp thụ trực tiếp qua niêm mạc miệng, tăng cường hiệu quả hấp thụ và đảm bảo trẻ nhận đủ lượng vitamin D cần thiết.
 • Vitamin D3 dạng nước: Vitamin D cho bé dạng nước dễ sử dụng và pha chế, có thể pha vào sữa, nước trái cây hoặc các thức uống khác của trẻ. Sản phẩm dạng nước giúp đảm bảo việc bổ sung vitamin D một cách thuận tiện và chính xác, đặc biệt phù hợp cho những trẻ không thích uống thuốc hoặc gặp khó khăn khi nuốt viên. Vitamin D3 dạng nước thường được thiết kế với hương vị dễ chịu, giúp trẻ dễ dàng chấp nhận và sử dụng hàng ngày.

Bằng cách lựa chọn phù hợp giữa các dạng bào chế vitamin D, mẹ có thể đảm bảo bé nhận đủ lượng vitamin D cần thiết để phát triển thể chất khoẻ mạnh.

H3: Những sản phẩm bổ sung vitamin D tốt nhất

Dưới đây là một số sản phẩm vitamin D cho bé tốt nhất, được nhiều mẹ bỉm tin cậy sử dụng nhất hiện nay. Các loại vitamin D này đều đã được chứng minh là an toàn để sử dụng lâu dài cho trẻ nhỏ. 

Mommy Bliss vitamin D3 thuần chay cho bé

Mommy Bliss Baby vitamin D Organic Drops là một sản phẩm vitamin D cho bé được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên, giúp cung cấp đầy đủ lượng vitamin D hàng ngày cho bé. Sản phẩm này là vitamin D3 thuần, có nguồn gốc hữu cơ và được chứng nhận an toàn bởi USDA (Hoa Kỳ). Sản phẩm phù hợp để sử dụng cho các bé từ sơ sinh đến 12 tháng tuổi.

vitamin D cho bé mommy bliss
Vitamin D3 Mommy Bliss 

Ưu điểm:

 • Dạng giọt dễ sử dụng, không mùi vị
 • 400IU vitamin D/giọt, ddủ dùng cho bé 0-12 tháng
 • Chứa vitamin D3 dạng cholecalciferol, được cơ thể hấp thu tốt hơn ergocalciferol.
 • Không chứa gluten, sữa, đậu nành, GMO, hương liệu nhân tạo.

Nhược điểm:

 • Chứa dầu dừa, có thể gây dị ứng cho một số trẻ
 • Khá là khó chia liều cho các bé lớn trên 1 tuổi

Mommy Bliss Vitamin D3 là một sản phẩm bổ sung vitamin D cho bé có nguồn gốc an toàn, sử dụng được cho bé ngay từ khi mới chào đời. Tuy nhiên, sản phẩm này khó chia liều khi bé lớn hơn, và có thể gây dị ứng cho một số trẻ vì có chứa dầu dừa. 

Sunday Natural vitamin D3K2 MK7 của Đức

D3 cho bé sơ sinh từ nhà Sunday Natural là một sản phẩm D3 uống cho bé khá phổ biến tại các chuỗi cửa hàng mẹ và bé, shop đồ cho em bé… Sản phẩm được sản xuất và nhập khẩu nguyên lọ từ CHLB Đức, đạt các tiêu chuẩn cao về an toàn. Nguồn vitamin K2 trong sản phẩm được nhập khẩu từ vùng biển sạch từ Na Uy, không có dư lượng kim loại nặng hay tạp chất.   

vitamin d3 k2 mk7 đức cho trẻ mấy tuổi
Vitamin D3 K2 MK7 Sunday Natural

Ưu điểm:

 • Lượng vitamin D3 vừa đủ để sử dụng cho cả bé dưới và trên 1 tuổi (mỗi giọt có chứa200 IU Vitamin D3 và 10µg K2)
 • Có kết hợp với vitamin K2 MK7, giúp hỗ trợ hấp thu canxi trực tiếp vào xương 
 • Không mùi, không vị, trộn được vào sữa hoặc thức ăn
 • Giá thành hợp lý 
 • Đã có phân phối chính hãng tại Việt Nam

Nhược điểm:

 • Giá thành cao hơn so với các sản phẩm vitamin D3 khác.
 • Cần chọn đúng loại 200IU/giọt, tránh mua nhầm loại liều cao cho người lớn
 • Chai không có hộp niêm phong

Vitamin D3K2 MK7 nhà Sunday Natural là một sản phẩm bổ sung vitamin D3 và K2 cho bé từ sơ sinh đến khi lớn. Sản phẩm có dung tích khá vừa vặn để bé sử dụng (20ml), có nguồn gốc an toàn khi sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, mẹ cần chọn mua sản phẩm chính hãng từ các chuỗi cửa hàng mẹ và bé hoặc trên trang Mall của hãng, vì sản phẩm này nhiều chỗ bán nên dễ bị làm giả. 

Xem thêm: Trẻ sơ sinh nên bổ sung D3 hay D3K2

Baby Vitamin D3 Nordic Naturals

Nordic Naturals là thương hiệu thực phẩm bổ sung cho trẻ em nổi tiếng từ Hoa Kỳ, được biết đến với các sản phẩm Omega-3, DHA cho bé có nguồn gốc an toàn. Hãng này cũng được tin dùng với sản phẩm Baby Vitamin D3 dạng nhỏ giọt tiện lợi. 

Ưu điểm:

 • Chất nền là dầu dừa phân đoạn và dầu hướng dương hữu cơ, mang lại hiệu quả hấp thu cao hơn
 • Không cồn, không chất hoá học, không có thành phần biến đổi gien

Nhược điểm:

 • Khó chia liều, chỉ phù hợp với bé dưới 1 tuổi

Vitamin D3 nhà Nordic Naturals là sản phẩm bổ sung vitamin D cho bé tiện lợi, an toàn, có hiệu quả hấp thu cao do không chứa dầu cọ hay dầu dừa. Tuy nhiên, sản phẩm này tìm mua khá khó và cũng khó chia liều cho các bé lớn hơn 1 tuổi.

Vitamin D3 Ostelin dạng siro cho bé lớn

Trẻ 3 tuổi có cần bổ sung vitamin D3 hay không? Mặc dù vitamin D được khuyến cáo bổ sung cho bé đến 2 tuổi, mẹ vẫn nên duy trì bổ sung vi chất này cho bé đến khi trưởng thành để đảm bảo bé nhà mình không bị thiếu hụt vitamin D. Tuy nhiên, với các bé lớn hay bé kén uống thuốc, việc thêm vào cho bé một sản phẩm bổ sung vi chất khiến mẹ khá khó xử. Kids Vitamin D3 từ nhà Ostelin là một lựa chọn bổ sung D3 dạng siro thơm ngon có vị dâu, bé nào cũng mê. 

Vitamin D cho bé dạng siro Ostelin
Vitamin D3 Ostelin dạng siro

Ưu điểm:

 • Dạng siro dễ uống, có vị dâu thơm ngon, an toàn.
 • Có đi kèm xilanh uống có chia vạch khá  thuận tiện
 • Thương hiệu uy tín Ostelin
 • Giá cả phải chăng, dễ dàng tìm mua tại Việt Nam

Nhược điểm:

 • Chứa đường, cần lưu ý cho trẻ có nguy cơ béo phì hoặc tiểu đường.
 • Liều lượng vitamin D3 tương đối thấp (200 IU/giọt, cholecalciferol 5mcg).

Vitamin D3 dạng siro từ Ostelin là một lựa chọn bổ sung khá thơm ngon, khiến bé nào cũng dễ hợp tác sử dụng. Tuy nhiên, sản phẩm có chứa đường và hương liệu nên phù hợp cho các bé lớn hơn. Với bé nhỏ hay trẻ sơ sinh, mẹ có thể tham khảo vitamin D3 dạng nhỏ giọt của hãng này.

Vitamin D3 và D3K2 dạng xịt Dimao

Vitamin D3 dạng xịt có ưu điểm là xịt hấp thu ngay trên niêm mạc lưỡi và miệng bé, thuận tiện mang theo khi đi du lịch, về quê. Sản phẩm vitamin D3 và vitamin D3K2 dạng xịt của thương hiệu Dimao (Slovekia) là một lựa chọn bổ sung phù hợp cho các bé lớn. Sử dụng vitamin D3 bổ sung giúp bé duy trì tốc độ phát triển xương, phòng ngừa chứng loãng xương khi về già. 

bổ sung vitamin D cho trẻ 4 tuổi
Vitamin D3 và D3K2 dạng xịt Dimao

Ưu điểm:

 • Dạng xịt tiện lợi với liều lượng 400IU/lần xịt, dễ sử dụng cho bé lớn
 • Hương thơm hoa quả bé nào cũng mê

Nhược điểm:

 • Có chứa hương liệu: hương hoa quả, xylitol, xanthan gum,…
 • Không thấy có chứng nhận hữu cơ
 • Khá mắc so với dạng giọt vì một lọ dùng chưa đầy 1 tháng

Vitamin D3 và vitamin D3K2 nhà Dimao là một lựa chọn bổ sung vitamin D cho bé nếu gia đình hay đi du lịch, về quê, hay bận rộn bên ngoài. Sản phẩm có mùi hương hoa quả nên gần như bé nào cũng sẽ hợp tác. Tuy nhiên, vitamin D dạng xịt này không phù hợp cho bé quá nhỏ tuổi do có chứa nhiều hương liệu.

Vitamin D3 hữu cơ Mary Ruth dạng giọt và dạng xịt

Nếu mẹ lo ngại về tạp chất hay các hương liệu nhân tạo khi đi tìm vitamin D cho bé, thì Mary Ruth Vitamin D3 từ thương hiệu Mỹ Mary Ruth là một lựa chọn an toàn mà mẹ có thể tham khảo. Sản phẩm có chứng nhận hữu cơ USDA, thuần chay, sử dụng an toàn cho  trẻ nhỏ. Sử dụng vitamin D3 Mary Ruth giúp hỗ trợ khả năng miễn dịch, thúc đẩy phát triển xương và cơ của bé yêu. 

Vitamin D3 Mary Ruth

Ưu điểm:

 • Có cả dạng giọt và dạng xịt tiện lợi, tuỳ cho mẹ lựa chọn 
 • Loại nhỏ giọt có lựa chọn vị cam cho bé kén uống thuốc
 • Được chứng nhận USDA Organic
 • Không chứa sữa, không glutin, không đậu nành, không chứa ngô, không đường
 • Có thể sử dụng được cho cả người lớn

Nhược điểm:

 • Giá thành cao hơn so với các sản phẩm vitamin D3 khác.
 • Có dầu olive nên dùng cho bé từ 6 tháng trở lên 
 • Dạng nhỏ giọt không chứa vitamin K2

Vitamin D3 của thương hiệu Mary Ruth là một sản phẩm bổ sung vi chất vitamin D an toàn, hiệu quả cho bé. Tuy nhiên, chỉ có dạng xịt của sản phẩm này là có chứa vitamin K2 nên mẹ cần cân nhắc nếu muốn bổ sung đồng thời cả D3 và K2 cho bé. Sản phẩm cũng chưa có phân phối chính hãng, chủ yếu qua các shop đồ xách tay. 

Xem thêm: Vitamin D3 LineaBon của nước nào 

H2: Cách sử dụng và lưu ý khi bổ sung vitamin D cho bé

Vitamin D tuy bổ sung lượng nhỏ nhưng sẽ có hậu quả nguy hiểm cả khi bị thừa hay bị thiếu. Vào tháng 7/2022, trên website của Bệnh viện Nhi Trung Ương có cảnh báo về tình trạng ngộ độc vitamin D ở trẻ em, với triệu chứng là nôn, táo bón, đau bụng, dẫn đến phải lọc máu. Để đạt hiệu quả tối ưu, mẹ cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng sản phẩm vitamin D cho bé và lời khuyên của bác sĩ. 

 • Luôn dùng sản phẩm đúng theo liều lượng: Luôn tuân thủ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm và lời khuyên của bác sĩ để đảm bảo liều lượng phù hợp. Việc này giúp đảm bảo trẻ nhận đủ lượng vitamin D cần thiết cho sự phát triển xương và răng, đồng thời tránh được các nguy cơ sức khỏe liên quan đến việc dùng quá liều.
 • Sử dụng đúng thời gian, đúng cách: Sử dụng vitamin D vào thời điểm thích hợp trong ngày và theo đúng cách để tối ưu hóa hiệu quả hấp thụ. Điều này giúp cơ thể trẻ hấp thụ vitamin D một cách hiệu quả nhất, hỗ trợ hệ miễn dịch và phòng ngừa các bệnh liên quan đến thiếu hụt vitamin D.
 • Theo dõi và kiểm tra sức khỏe định kỳ cho bé: Theo dõi sức khỏe của bé và kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng trẻ nhận đủ lượng vitamin D cần thiết và không bị thừa vitamin D. Điều này giúp phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường và điều chỉnh liều lượng bổ sung vitamin D cho phù hợp với nhu cầu của bé.
vitamin d cho bé bổ sung
Sử dụng vitamin D3 cho bé

Việc bổ sung vitamin D cho bé đúng cách và theo dõi sức khỏe định kỳ giúp bé phát triển khỏe mạnh và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thiếu hụt vitamin D. Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ để có hướng dẫn sử dụng sản phẩm cụ thể và đảm bảo an toàn cho bé.

Kết luận

Chọn Chuẩn
 

Chọn Chuẩn là cộng đồng dành cho những người tiêu dùng thông thái. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm chất lượng nhất, phù hợp nhất cho bản thân và gia đình, cũng như các mã giảm giá, khuyến mại siêu hời từ khắp mọi nơi.