Tại sao phải làm nóng nồi chiên không dầu?

Trong nhiều công thức nấu với nồi chiên không dầu, hẳn bạn có từng thấy có nói rằng phải làm nóng nồi trước khi nấu. Vậy tại sao phải làm nóng nồi chiên không dầu? Có phải tất cả các món ăn đều cần làm nóng trước hay không? Hãy cùng giải đáp câu hỏi này qua bài viết từ Chọn Chuẩn nhé! 

Tại sao phải làm nóng nồi chiên không dầu?

Cũng tương tự như với lò nướng, việc làm nóng nồi chiên không dầu sơ bộ trước khi nấu sẽ giúp không khí bên trong nồi được luân chuyển và làm nóng, giúp thực phẩm được làm chín nhanh chóng và thơm ngon hơn. Thực phẩm khi đưa vào môi trường bên trong nồi với không khí nóng được loại bỏ độ ẩm trên bề mặt nhanh (se lại), nên có màu vàng hấp dẫn và độ giòn tốt hơn ở bề mặt. Hơn nữa, vì được làm se bề mặt nhanh nên thực phẩm không bị rút nước ở bên trong, vẫn đảm bảo độ mềm, thơm và giữ được các chất dinh dưỡng quý giá. 

Cơ thế làm chín thực phẩm của nồi chiên không dầu là sử dụng quạt tích hợp rơ le nhiệt để đẩy nhiệt độ bên trong nồi lên cao, giúp thực phẩm chín đều với một lượng dầu rất nhỏ. 

tại sao phải làm nóng nồi chiên không dầu
Làm nóng nồi chiên không dầu giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại nồi chiên không dầu đều cần làm nóng trước khi sử dụng. Hơn nữa, không phải trong mọi trường hợp bạn đều cần bật và làm nóng nồi trước. Hãy xem hai phần tiếp theo để biết thêm chi tiết nhé!

Làm nóng nồi chiên không dầu như thế nào?

Ở phần trên, bạn đã hiểu rõ tại sao phải làm nóng nồi chiên không dầu. Để làm nóng nồi chiên không dầu, bạn cần:

  • Bước 1: Cắm điện và bật nguồn nồi chiên không dầu.
  • Bước 2: Cài đặt thời gian và nhiệt độ mà bạn dự định nấu món ăn đó. Thường thì việc làm nóng sẽ diễn ra trong tầm từ 7 đến 10 phút (hay thậm chí là từ 10 đến 15 phút, tuỳ vào loại nồi). Nồi hiện đại hơn, có dung tích nhỏ hơn, hay có công suất lớn hơn thường tốn ít thời gian làm nóng hơn.
  • Bước 3: Sau khi nồi đã nóng, bạn đặt thực phẩm đã được tẩm ướp trước vào nồi, đóng nồi lại, và cài đặt mức thời gian nấu cho phù hợp với món ăn đó.

Để việc làm nóng diễn ra hiệu quả và nhanh chóng, hãy đảm bảo bạn chọn được mẫu nồi có chất lượng tốt, từ các thương hiệu uy tín, và từ địa chỉ mua hàng đáng tin cậy.

Cần làm nóng nồi chiên đến bao nhiêu độ?

Bạn cần làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ thích hợp để đạt hiệu quả nấu ăn cao. 

làm nóng nồi chiên không dầu trước khi chiên gà
Để chiên cánh gà giòn và thơm, bạn phải để nhiệt độ trong nồi tối thiểu là 180 độ C
  • Nhiệt độ làm nóng cho nồi chiên không dầu có thể ở mức từ 80 đến 200 độ C. Cụ thể:
  • Nếu muốn làm nóng trước để hâm đồ ăn: bạn để nhiệt độ ở mức vừa phải, từ 80 đến 120 độ C.
  • Nếu muốn làm nóng để làm chín, chiên vàng hay chiên giòn thực phẩm, bạn phải để ở mức từ 180 đến 200 độ C. Thường thì bạn cần chọn mức nhiệt làm nóng bằng mức nhiệt để làm chín món thực phẩm đó luôn.

Khi nào nên làm nóng nồi chiên không dầu?

Trong một số trường hợp dưới đây, bạn nên làm nóng nồi chiên không dầu trước khi sử dụng

Theo khuyến nghị của nhà sản xuất

Có một số loại nồi chiên không dầu không yêu cầu phải làm nóng trước khi sử dụng. Bạn hãy xem trong hướng dẫn sử dụng, nếu nhà sản xuất khuyến nghị cần làm nóng trước thì bạn nên thực hiện theo để đảm bảo hiệu quả nấu nướng cao nhất.

Tuỳ theo từng công thức nấu nướng

Trong công thức nấu nướng, một số món ăn có yêu cầu làm nóng trước khi sử dụng (như bánh cupcake, pizza, chả giò, bò bít tết…). Thường thì công thức có ghi rõ là làm nóng trước bao nhiêu phút, ở nhiệt độ bao nhiêu độ. 

Trong những trường hợp này, bạn nên tuân thủ theo khuyến cáo của công thức để cho ra món ăn có chất lượng cao nhất. Bạn cũng cần lựa theo dung tích nồi, model nồi, độ mới của nồi… để tăng hoặc giảm thời gian làm nóng cho phù hợp.

Xem thêm: So sánh nồi chiên không dầu và lò nướng

Khi muốn tăng độ giòn cho món ăn

Khoai tây chiên là một món yêu cầu làm nóng nồi trước khi nấu.
Khoai tây chiên là một món yêu cầu làm nóng nồi trước khi nấu.

Với một số món ăn yêu cầu độ vàng giòn cao, như khoai tây chiên hay phồng tôm, việc làm nóng nồi chiên không dầu trước sẽ giúp bề mặt thực phẩm được làm chín nhanh chóng và bốc hơi nước nhanh hơn. Nhờ đó, món ăn sẽ vàng đều, giòn rụm mà không cần phải chiên ngập dầu. Bạn cũng có thể lựa chọn loại nồi chiên có thanh đảo thực phẩm để tăng hiệu quả của món ăn mà không cần lật giở, tránh mất nhiệt bên trong nồi.

Khi nào thì không cần làm nóng trước nồi chiên không dầu?

Trong những trường hợp sau, bạn không cần thiết phải làm nóng nồi chiên không dầu trước khi chiên hay nướng thực phẩm.

Khi hâm nóng món ăn

Khi hâm nóng đồ ăn, bạn không nhất thiết phải làm nóng nồi chiên không dầu trước. Bạn chỉ cần đặt món ăn vào nồi, đặt nhiệt độ và thời gian hâm nóng phù hợp nếu không có thời gian.

Xem thêm: Hướng dẫn hâm nóng đồ ăn với nồi chiên không dầu

Theo khuyến nghị của nhà sản xuất

Nếu trong hướng dẫn sử dụng sản phẩm không đề cập đến việc làm nóng trước, bạn không cần thiết phải thực hiện bước này. 

Công thức nấu không yêu cầu

Nếu bạn không thấy yêu cầu làm nóng có trong công thức món ăn mình đang thực hiện, bạn cũng không cần phải thực hiện bước này, mà đặt món ăn vào rồi bật nồi, đặt nhiệt độ và thời gian nấu là xong rồi.

Kết luận – làm nóng nồi chiên không dầu có cần thiết không?

Làm nóng nồi chiên không dầu giúp tăng hiệu quả nấu nướng và giúp món ăn thơm ngon hơn, vàng giòn hơn. Hy vọng bài viết này đã cung cấp thông tin cho câu hỏi “Tại sao phải làm nóng nồi chiên không dầu?”. Song song với đó, bạn cũng đã hiểu rõ khi nào cần làm nóng nồi chiên và khi nào không cần. 

Chọn Chuẩn
 

Chọn Chuẩn là cộng đồng dành cho những người tiêu dùng thông thái. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm chất lượng nhất, phù hợp nhất cho bản thân và gia đình, cũng như các mã giảm giá, khuyến mại siêu hời từ khắp mọi nơi.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: